ผู้เขียน หัวข้อ: 5 รูปแบบผ้ากันเปื้อนที่มันใช้ตามห้องอาหาร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 14, 2018, 08:24:49 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3516
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นผ้าที่สวมคลุมชุด สำหรับทำหน้าที่ป้องกันชุดหลักและสามารถช่วยสร้างอิมเมจคุณภาพสุขอนามัยของห้องอาหารนั้นๆ บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับวัตถุประสงค์อำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเป็นระเบียบบนชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีคนใดจะบอกออกมากระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกหยิบมาใช้ในภัตตาคารเริ่มตั้งแต่ตอนไหน ถึงกระนั้นบางท่านเชื่อว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากศัพท์คำว่า aprons บนคัมภีร์ไบเบิ้ล ซึ่งถ้าว่าจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจจะโดนเอามาใช้งานเป็นร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานสำหรับแม่บ้านภายในสังคมอเมริกัน แต่ยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่ควรมีของภัตตาคารระดับสูง ตลอดจนเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ปัจจุบันนี้มีแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ในห้องอาหารจำนวนมาก ซึ่งถูกเอาใช้ในเป้าประสงค์ที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ
นี่คือประเภทผ้ากันเปื้อนจำพวกพื้นฐานที่คุณเจออย่างบ่อยๆ โดยชนิดนี้จะมีสายแขวนลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันส่วนด้านล่างจะมีเชือกสำหรับผูกติดกับเอว มันสามารถทำหน้าที่ปกป้องจากสิ่งสกปรกได้ทั้งบริเวณส่วนอกกระทั่งถึงเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่เพียงใช้ในกรุ๊ปลูกจ้างอุตสาหกรรมอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ กระทั่งถึงร้านค้าเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib จะมีช่องส่วนหน้าเพื่อที่จะใส่เครื่องมือต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแยกแยะให้ลึกเป็นประเภทแยกย่อยได้มากมายเป็นต้นว่า ผ้ากันเปื้อน Bib แบบคนครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดปราศจากช่องด้านหน้า หรือว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทกันน้ำได้ โดยเหมาะสำหรับชิ้นงานต้องป้องกันคราบสกปรก เป็นต้นว่า งานถอดเกล็ดปลา หรือแล่เนื้อภายในโรงเขียงเนื้อ

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ Tuxedo
ผ้ากันเปื้อนประเภทเหล่านี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องตำแหน่งบริเวณด้านบนได้ แต่กระนั้นแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามเยอะกว่า ซึ่งตำแหน่งตรงอกจะโดนออกแบบเพื่อให้มองดูคล้ายกับเสื้อคลุม ทักซิโด้ เหล่านี้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่พวกเราสามารถพบจากบริกรชาย หรือสาวเสริฟ ในห้องอาหารพรีเมียม

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler การคัทติ้งจะมีลักษณะเหมือนกับลักษณะ Bib ถึงกระนั้นมันสามารถป้องกันได้ทั้งด้านหน้าและข้างหลังของพนักงาน พร้อมทั้งมีระดับความยาวของปลายผ้าอยู่แค่เอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนจำพวกอย่างนี้โดยมากจะเอามาใช้งานโดยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว โดยช่วยให้พ่อครัวสามารถที่จะทำความสะอาดนิ้วมือของตัวเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่หยิบใช้งานผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way จะออกแบบมีเพียงแค่ส่วนล่าง พร้อมทั้งใส่โดยการมัดที่บริเวณเอวของแม่ครัว

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bistro จะคล้ายๆกันกับลักษณะ  4 ด้าน โดยจะมีความยาวแค่ระดับหัวเข่าและมีช่องกระเป๋าด้านหน้า ใส่พันกับสะเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมให้บริการในภัตตาคาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้งานสำหรับเก็บดินสอ แฟ้มเมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งที่มอบประโยชน์อย่างยิ่งขณะเดียวกันสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่กิจการห้องอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้ เพราะให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์หรือคือปัจจัยตกแต่งภัตตาคารให้ดูมีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านทำธุรกิจภัตตาคารแล้ว สมควรตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านท่านซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : รับผลิตผ้ากันเปื้อน