ผู้เขียน หัวข้อ: มาเริ่มต้นรู้จักกับประเภทของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้กับห้องอาหารกันดีกว่า  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 06, 2018, 09:04:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3451
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือชุดที่ใส่ทับเครื่องแต่งตัว เพื่อที่จะปฏิบัติภารกิจป้องกันเครื่องแต่งตัวหลักรวมทั้งช่วยสร้างอิมเมจเกณฑ์สุขลักษณะของภัตตาคารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อจุดประสงค์สำหรับการสร้างความงาม ความเรียบร้อยบนชุดอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพนักงานต้อนรับผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีใครจะระบุได้อย่างกระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนโดนนำมาใช้งานกับภัตตาคารเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไรก็ดีบางคนมั่นใจว่าการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะมาจากคำศัพท์ว่า aprons จากพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งหากว่าคิดคร่าวๆ มันก็คงถูกนำมาใช้งานนับร้อยๆ ปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะโดนนำมาเลือกใช้สำหรับคนทำงานบ้านของฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่จะต้องมีตามห้องอาหารมาตรฐานสูง จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ในปัจจุบันเต็มไปด้วยรูปแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ภายในร้านอาหารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้ในจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันอีกด้วย


ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ
ซึ่งนี่คือแบบผ้ากันเปื้อนรูปแบบเบสิกซึ่งท่านผู้อ่านเจออย่างสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายสำหรับแขวนคอเส้นเล็กๆ พร้อมทั้งตำแหน่งล่างจะมีเชือกสำหรับผูกติดกับสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถทำหน้าที่ปกป้องจากเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนหน้าอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ ไม่แค่ใช้ภายในกลุ่มลูกจ้างอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังเป็นที่นิยมในกรุ๊ปคนงานช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านค้าอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ จะมีกระเป๋าข้างหน้าเพื่อใส่อุปกรณ์ต่างๆ นานา นอกจากนี้ยังแบ่งออกกลายเป็นรูปแบบแยกย่อยได้หลากหลายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ รูปแบบครัว , ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดไร้ช่องส่วนหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib แบบป้องกันน้ำ โดยเหมาะกับชิ้นงานเผชิญกับน้ำ ตัวอย่างเช่น อุสาหกรรมประมง หรือชำแหละเนื้อภายในโรงฆ่าสัตว์

ผ้ากันเปื้อนสไตล์ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนแบบแบบนี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib โดยสามารถป้องกันจุดด้านบนได้เช่นกัน แต่กระนั้นสไตล์ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูมีแนวยิ่งกว่า โดยสำหรับบริเวณหน้าอกจะมีการดีไซน์เพื่อให้ดูเหมือนจากเสื้อคลุม Tuxedo นั่นเอง ด้วยส่วนมากเราสามารถพบปะได้จากบริกรและสาวเสริฟ จากร้านอาหารระดับหรู

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler จะมีรูปแบบเช่นเดียวกับลักษณะ Bib แต่สามารถปกป้องได้ทั้งด้านหน้าหรือส่วนหลังของพนักงาน และมีระดับด้านยาวของผ้ากันเปื้อนประมาณเพียงบริเวณเอวเพียงนั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนชนิดนี้โดยมากจะโดนใช้ด้วยChef หรือพ่อครัว โดยทำให้Chefสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น ก่อนที่จะเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนผืนต่อไป ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีเพียงตำแหน่งด้านล่าง และใส่โดยการมัดตรงเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro จะคล้ายๆกับชนิด 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวเพียงระดับหัวเข่าพร้อมทั้งมีช่องกระเป๋าด้านหน้า สวมใส่ผูกติดสะเอว โดยทั่วไปจะพบจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมให้บริการตามห้องอาหาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้งานสำหรับเก็บปากกา แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือสิ่งที่ให้คุณประโยชน์อย่างสูงรวมทั้งจำเป็นอย่างมาก และในมุมมองของธุรกิจร้านอาหารแทบขาดผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะว่าให้ทั้งประโยชน์หรือเป็นสิ่งตกแต่งร้านให้มีสุขลักษณะที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติธุรกิจภัตตาคารแล้ว จำต้องตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านคุณซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก