ผู้เขียน หัวข้อ: คอนโดหัวหิน ออกแบบระเบียงให้ดูน่ารัก  (อ่าน 85 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 14, 2018, 07:56:01 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 344
    • ดูรายละเอียด

บ่อยครั้งที่การออกมาสูดอากาศนอกบ้านชมวิวทิวทัศน์รับแสงแดดอ่อนๆ และสายลมเย็นสบายใต้ร่มไม้ชายคาฟังเสียงนกร้อง สายน­้ำไหล เป็นสิ่งที่หลายคนหลงลืม

เพราะเคยชินแต่การใช้ชีวิตในห้องแอร์ นั่งจ้องจอทีวี จอคอมพิวเตอร์ หรือนั่งก้มหน้ากดเครื่องมือสื่อสารทั้งวัน นอกจากนั้นยังมีอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ท­ำให้เราไม่ค่อยได้ออกมาใช้เวลาพักผ่อนนอกบ้านหรือนอกห้องของเรามากนัก นั่นก็คือเราไม่ได้ใส่ใจกับกาดูแลตระเตรียมพื้นที่ส­ำหรับการพักผ่อนนอกบ้านมากเท่าที่ควร
ระเบียง เฉลียง หรือเทอเรซ เป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อชีวิตภายในบ้านกับภายนอกบ้าน เป็นจุดที่คนในบ้านจะได้ออกมาสัมผัสโลกภายนอกโดยที่ยังไม่ต้องลุยออกมาถึงสนามหรือในสวน สามารถออกมาหย่อนใจได้ ทั้งยามเช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้แต่ยามราตรี ก็น่าจะได้ออกมาชมแสงเดือนแสงดาว

ซึ่งแน่นอน ว่าบ้านส่วนใหญ่มักมีระเบียงหรือเทอเรซที่ ถูกออกแบบไว้เพื่อการเหล่านี้ตั้งแต่แรก อาจจะมีขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้างและมีรูปแบบที่แตกต่างกัน แต่วัตถุประสงค์ดั้งเดิมในการออกแบบพื้นที่ส่วนนี้ มักถูกมองข้าม ทำให้กลายเป็นเพียงพื้นที่วาง คอมเพรสเซอร์แอร์ ตากผ้า หรือถูกปล่อยทิ้ง ไม่ได้ใช้งานไปอย่างน่าเสียดาย

การจัดการกับพื้นที่ระเบียงหรือเทอเรซให้กลายเป็นพื้นที่แสนสบายเหมาะแก่การ พักผ่อนหย่อนใจ มีขั้นตอนที่ทำได้ไม่ยาก หลังจาก การเคลียร์พื้นที่ให้สะอาดสะอ้านแล้ว เริ่มต้นจากการกำหนดขอบเขตให้ระเบียงนั้นมีความเป็น ส่วนตัวในระดับที่คุณต้องการเสียก่อน เช่น ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่ไม่มาก และระเบียงหันออก ไปในทิศที่เปิดออกสู่สายตาคนภายนอกมากเกินไป ก็ควรเริ่มต้นด้วยการกั้นการมองเห็นจากภายนอก โดยไม่ให้เกิดการบังวิว บังลม หรือ บังแสงสว่างที่ควรจะได้รับ โดยอาจจะใช้การตีระแนงบังตาหรือปลูกต้นไม้เป็นฉากธรรมชาติ

อีกเหตุผลหนึ่งที่คนไม่ค่อยออกไปใช้ พื้นที่ระเบียงเพราะแดดแรงเกินไป วิธีแก้ก็แค่หาวิธีกันแสงแดด เช่น ทำหลังคาคลุม หรือทำระแนงปลูกไม้เลื้อยคลุมกันแดดแต่ไม่ให้ปิดทึบ ถ้าคุณมีพื้นที่ระเบียงขนาดใหญ่และอยากใช้ พื้นที่ได้ทุกฤดูกาลทั้งหน้าร้อนและหน้าฝน การคำนึงถึงโครงสร้างและวัสดุหลังคาที่สามารถปรับเปลี่ยนรับกับสภาพอากาศได้ก็เป็นทางออกที่ดี

ส่วนของบ้านที่อากาศอุดอู้ชวนอึดอัดและร้อนอบอ้าวย่อมไม่น่าอยู่แม้จะเป็นส่วนที่ อยู่นอกบ้านแต่ถ้าไม่มีลมพัดผ่านเลยก็ไม่ดีแน่จึงควรจัดการระบบการไหลเวียนถ่ายเทของ อากาศบริเวณระเบียงบ้านให้มีทางลมเข้าออกอย่างสม่ำเสมอ และเป็นจุดที่ไม่อยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ บางครั้งการปลูกต้นไม้ มากเกินไปจนหนาทึบหรือเต็มพื้นที่ก็เป็นสาเหตุ ที่ทำให้ไม่ได้รับลมธรรมชาติมากเท่าที่ควร เพราะ อาจขวางทางลม

คอนโดหัวหิน ออกแบบระเบียงให้ดูน่ารัก คลิ๊กที่นี่ http://www.checkraka.com/