ผู้เขียน หัวข้อ: 10 ต้นไม้ต้องห้าม…ไม่อยากซวยห้ามปลูกในบ้าน  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 13, 2018, 07:51:05 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 344
    • ดูรายละเอียด

ใครกำลังคิดจะปลูกต้นไม้ในบ้านโปรดหยุดอ่านสักนิด! ต้นไม้บางชนิดนั้นมีชื่อไพเราะเสนาะหู แต่รู้หรือไม่ว่าในทางกลับกัน ความหมายของมันอาจไม่ได้ดีเหมือนดังชื่อ หากปลูกไว้ในบริเวณบ้านอาจนำพาความอัปมงคลมาสู่คุณได้

หากใครกำลังมองหาต้นไม้ไว้ตกแต่งบ้าน เพื่อให้บ้านที่คุณรักดูสวยงาม ร่มรื่น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น คุณรู้หรือไม่ว่าการเลือกพันธุ์ไม้ก็มีผลในทางฮวงจุ้ยเหมือนกัน เพราะในบ้านเรามีไม้มงคลอยู่หลายชนิด ซึ่งต้นไม้เหล่านี้แหละค่ะที่จะช่วยเสริมดวงและบารมีให้อยู่แล้วเฮง แต่ก็มีไม้บางชนิดที่ชื่อดูสวยงาม แต่ความหมาย และความเชื่อของคนโบราณต้องเซย์โนว! ห้ามปลูกเด็ดขาด! ใครปลูกก็จะพบเจอแต่เรื่องที่ไม่ดี วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 พันธุ์ไม้ที่ไม่ควรปลูกในบ้านมาฝากกันค่ะ

1. ต้นรัก

ชื่อที่ฟังดูดี ดูมีความหมายดีงาม เพราะดอกรักสื่อความหมายถึง “ความรัก” และตามประเพณีของบ้านเราก็มักนิยมนำดอกรักมาร้อยเป็นมาลัยใช้ในงานมงคลเกี่ยวกับความรัก แต่ถึงอย่างนั้นโบราณก็มีความเชื่อว่าไม่ควรปลูกต้นรักในบ้าน เพราะว่าจะทำให้ความรักยุ่งยากซับซ้อนขึ้น กลายเป็นคนหลายรัก นอกจากนี้ยางของต้นรักยังเป็นอันตรายต่อผิวหนังด้วย

2. ต้นโศก

เดิมทีมีชื่อว่า อโศก ซึ่งแปลว่าความไม่มีโศกเศร้า หรือหมายถึงความรักที่ไม่โศกเศร้า แต่คนไทยยังมีความเชื่อว่าชื่อต้นโศกไม่เป็นมงคลนักหากนำมาปลูกในบ้าน แค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกเศร้าแล้ว เป็นผลให้บ้านและผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านชวนหดหู่เศร้าหมอง และจะมีแต่เรื่องโศกเศร้าเสียใจ

3. ต้นมะละกอ

เป็นพืชล้มลุกที่เราคุ้ยเคยอย่างดี ไม่ว่าจะนำมาทาน หรือทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ก็มีคนจำนวนมากที่เชื่อว่าชื่อของมะละกอนั้นไม่ค่อยจะดีนัก ซึ่งเหมือนกับการแตกออกเป็นกอหรือ “ละ” จากเผ่าจากกอ หากปลูกแล้วจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านไม่มีความสุข ลูกหลานจะแตกแยกออกไป ไม่มีความสมัครสมานสามัคคี แต่ถ้าอยากปลูกไว้รับประทาน แนะนำให้ปลูกไว้นอกริมรั้วบ้านค่ะ

4. ต้นงิ้ว

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าต้นงิ้วเป็นสัญลักษณ์ของการมีชู้ ในนิทานชาดกเรื่องนางกากี ที่พระยาครุฑลักพาตัวนางไปจากพระโพธิสัตว์ นำไปสมสู่อยู่บนวิมานฉิมพลี ซึ่งในภาษาบาลีหมายถึงคำว่า “สิมพลี” ที่แปลว่าต้นงิ้วป่าในภาษาไทยซึ่งเป็นไม้ที่ไม่เป็นมงคล ดังนั้น คนไทยโบราณจึงไม่นิยมปลูกต้นงิ้วไว้ในอาณาบริเวณบ้าน

5. ต้นระกำ

เจ็บปวดรวดร้าว ชอกชำระกำใจ คนโบราณถือว่าต้นระกำนั้นไม่เป็นมงคล เพราะเชื่อกันว่าหากปลูกต้นระกำไว้ในบ้าน จะนำความชอกช้ำ ระกำทรวง มาให้อยู่ตลอดเวลา และจากลักษณะของต้นระกำที่เป็นต้นพุ่มแตกเป็นกอ ลำต้นจะมีหนามแหลมยาวอยู่แล้ว ซึ่งหากเด็กเข้าไปใกล้ก็อาจจะเกิดอันตรายได้

6. ต้นชบา

โบราณไม่นิยมปลูกต้นชบาเอาไว้ในบริเวณบ้าน เนื่องจากเชื่อว่าเป็นดอกไม้อัปมงคล เพราะในอดีตมีการนำพวงมาลัยดอกชบาไปสวมคอนักโทษที่กำลังจะถูกประหารชีวิต ดังนั้น จึงไม่ควรจะนำมาปลูกไว้ในบ้าน เพราะอาจจะส่งผลให้เกิดเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาล หรือเกิดคดีความได้

10 ต้นไม้ต้องห้าม…ไม่อยากซวยห้ามปลูกในบ้าน คลิ๊กที่นี่ https://www.gurubaan.com/บ้าน/