ผู้เขียน หัวข้อ: หลักการใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ท  (อ่าน 25 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 01:25:15 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 717
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูปถ่าย ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่เราชอบควรจะมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนใจถึงความพิเศษของสถานะการณ์ดังกล่าว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ได้ง่าย เนื่องมาจากยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเสมือนอย่างสมัยนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ พวกเราต้องใช้กล้องถ่ายภาพฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียงแค่ 12 รูปแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายแล้วก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้โดยทันที จำต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะรู้ว่ารูปของตนนั้นดีหรือเปล่าดีประการใด นอกนั้น การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง จำต้องไปที่ร้านค้าอย่างเดียวเท่านั้น ต่างจากสมัยนี้ที่กล้องถ่ายรูปดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ทันที ถ้าเกิดรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆแล้วก็การอัดรูปออกมาเก็บไว้ดูก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องพึ่งร้านค้าอีกต่อไป เพียงแค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
อย่างไรก็ดี การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างยังไงก็ออกมางาม มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างไม่ถูกจำต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเหลือเกินบ้าง ภาพแหว่งบ้าง นอกเหนือจากที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย เพราะฉะนั้นในวันนี้ เราจะมาดูหลักการล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าจะต้องมีอะไรบ้างก็เลยจะทำให้การล้างฟิล์มออกมามีคุณภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่สิ้นเปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกหมายถึงคุณภาพของรูปที่เอามาล้าง รูปดังที่กล่าวถึงแล้วจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยปกติต้องมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอ ไม่เล็กเกินความจำเป็น หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงเงาในรูป ก่อนจะล้างควรจะปรับให้ได้การสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape ในการช่วยปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพต้องเข้าใจธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตัวเองก่อนว่าเมื่อถ่ายรูปมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับปรุง เนื่องจากโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละแบรนด์จะให้สีในภาพถ่ายแตกต่าง กล้องถ่ายรูปบางยี่ห้อให้สีสว่าง แต่ว่ากล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด แม้ผู้ครอบครองภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองเป็นอย่างดี จะสามารถปรับปรุงแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด รวมทั้งโทนสีตามความต้องการแล้ว ถ้าเกิดนำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะทำให้รูปมีคุณภาพตามความอยากได้ได้อย่างไม่ยากเย็น
วิธีการที่สองเมื่อจะล้างฟิล์มให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้ต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างฟิล์มแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปเพี้ยนไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ตอนที่กระดาษล้างรูปซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะทำให้สีไม่ติด ทิ้งไว้ไม่นานก็จะเกิดการลอก ทั้งยังตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ มักจะผลิตมาจากสิ่งของคุณภาพแย่ที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะเพี้ยนไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่งอย่างยิ่งจริงๆ ดังนั้น ก่อนที่จะเริ่มทำการล้างรูป เราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อคงภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่สติไม่ดีหรือลอกไปเสียก่อน
หลักการท้ายที่สุดสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพหมายถึงจำเป็นต้องตรวจตราว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยแค่ไหน เพราะสำหรับในการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมากมาย บางรูปฉีดสีดำมาก ด้วยเหตุนั้นก็เลยมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างฟิล์ม ถ้าหากล้างรูปไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าพึ่งล้างต่อ ให้เพิ่มเติมสีให้เต็มก่อน เนื่องจากว่าถ้าหากยังฝ่าฝืนล้างจนสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นทันที ดังเช่น ถ้าเกิดสีดำหมด รูปที่ล้างต่อไปจะไม่มีโทนสีดำเลย แปลงเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ต้องมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนถึงเปลี่ยนเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะมีผลให้รูปดังกล่าวเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังมีผลให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
วิธีการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูปถ่าย โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความหมายสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งนั้น พวกเราไม่ควรไม่เอาใจใส่หลักการข้อใดข้อหนึ่งไป แม้พวกเรารู้จักเตรียมการแล้วก็กระทำตัวตามหลักการอีกทั้ง 3 นี้แล้ว ยืนยันได้ว่ารูปที่เราต้องการล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปงามที่ผู้ใดกันเห็นก็ต้องดูอย่างไม่ต้องสงสัย แถมยังเป็นรูปคุณภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านล้างอัดโดยเฉพาะอีกต่างหาก อย่างไรก็ดี อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ครอบครองภาพควรให้ความใส่ใจมากมายๆก็คือความสามารถสำหรับการถ่ายรูปของตัวเอง ขอให้บากบั่นถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมาสวยที่สุด เป็นที่น่าพออกพอใจต่อตนเองและก็ผู้ที่ได้ดู
.
ขอบคุณสำหรับ
บทความเครื่องปริ้นรูปถ่าย: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : เครื่องปริ้นรูป,เครื่องปริ้นรูปถ่าย,เครื่องปริ้นรูปพกพา