ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นไม้มงคลสั่งซื้อถึงที่กะไว้นี่ FB.com/luckytree888  (อ่าน 61 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 01, 2018, 10:37:48 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 679
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ต้นไม้มงคล ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมงคล เพราะฉะนั้นถ้าหากพวกเรามีต้นไม้แต่งบ้านสิ่งที่เป็นมงคลมาอยู่ในบ้านก็ย่อมส่งผลดีให้แก่ผู้อาศัยในบ้านด้วย แต่ต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลก็มีล้นหลามหลายชนิด ทั้งแบบพืชดอกรวมทั้งไม้ใบ สามารถหาปลูกได้อย่างไม่ยากเย็นในประเทศไทยที่เป็นเขตเมืองร้อน มีความเชื่อว่าถ้าหากบ้านใดปลูกต้นไม้มงคลในบ้าน ก็จะนำมาซึ่งการทำให้คนที่อยู่อาศัยในบ้านได้รับมงคลตามไปด้วย
.

.
ต้นไม้มงคลเสริมดวง ต้นไม้แต่งบ้าน
บางคนก็บางทีอาจจะเลือกผิดว่าควรปลูกต้นอะไรดี https://www.facebook.com/luckytree888/ มีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับพืชที่มีความมงคลจำพวกต่างๆมาฝากกันค่ะ
.

.
1. ต้นแก้ว เป็นพืชที่มีความมงคลอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาปลูกกันมาก เพราะเหตุว่าดอกแก้วนั้นชอบส่งกลิ่นหอมเย็นอย่างน่าสดชื่น นำมาซึ่งการทำให้มีแฟนดังแก้วตาดวงใจ รูปแบบของดอกจะมีสีขาว แซมด้วยเกสรสีเขียวและเหลืองให้ความสวยงามในแบบสบายตา
2. ต้นโกศล ต้นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล ก็เลยเชื่อว่า คือการสร้างบุญ ความดีช่วยคุ้มครองปกป้องให้ร่มเย็นเป็นสุข หีบศพล เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เพราะเหตุว่าสีสันสวยสดของใบ และคุณสมบัติที่ช่วย เสริมความเป็นมงคลให้กับบ้านอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่เราสามารถประสบพบเห็นได้ทั่วๆไปตามบ้านต่างๆรูปแบบของใบจะใหญ่ และมีชีวิตชีวาเขียวอมแดงอมเหลืองสลับกัน ดูงามผิดตา
.

.
3. ต้นกวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทวดาของคนจีน และชาวไทยให้ความนับถือบูชากันทั่วไป เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองนั้น ฯลฯไม้ศักดิ์สิทธิ์เพราะเหตุว่าคนโบราณมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเทวดาเชื่อกันว่า เมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นมงคล นำผลให้มีฐานะดี กำเนิดความมั่งคั่ง ซึ่งโดยธรรมดาแล้วตามบ้านที่มีการตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ หรือทวยเทพจีน มักจะนิยมนำเอาต้นกวนอิมมาประดับไว้ในแจกันพร้อมๆกับการไว้เทพเจ้า มีความคิดว่าเป็นต้นไม้ ต้นไม้มงคลสำหรับในการบูชาที่มีความเป็นสิริมงคล
.

.
4. ต้นกระดังงา นิยมปลูกกันด้วยชื่อที่เป็นมงคล คนรุ่นก่อนเชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อโด่งดัง เป็นที่เคารพนับถือ มีเงินทองลาภขั้น ควรจะปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน เพื่อเพิ่มความเป็นมงคล แก่ตัวบ้านแล้วก็ครอบครัวที่อาศัย มีลักษณะเด่นเป็นไม้ยืนต้น ออกดอกเป็นกระจุกมีสีเหลือง หรือเหลืองอมเขียว มีกลิ่นหอมหวนทั้งในช่วงเช้าแล้วก็เวลาเย็น จะออกดอกตลอดทั้งปี
.

.
5. ต้นมะยม เป็นต้นพืชที่มีความมงคลอีกชนิดหนึ่งที่ชาวไทยนิยมปลูกกันมาก โดยยิ่งไปกว่านั้นการปลูกที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อถือที่ว่า จะทำให้คนชื่นชม ปลอดคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู ซึ่งเว้นแต่มะยมจะคือผลไม้ที่ชาวไทยนิยมรับประทานกันแล้ว ก็ยังสามารถนำส่วนต่างๆของพืชพันธุ์ไม้ประเภทนี้มาทำประโยชน์อื่นๆได้อย่างนานัปการอีกด้วย
.
6. ต้นบานไม่รู้โรย ถือเป็นพืชดอกที่ชื่อเป็นมงคลนามอยู่แล้วว่า บานไม่รู้โรย จะช่วยเสริม ด้านความรักของผู้อยู่อาศัยและแฟนให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน ปกติเราจะมองเห็นดอกบานไม่รู้โรยอยู่ในพานพุ่มไม้ไหว้ครูเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการนำดอกไม้ประเภทนี้มาแต่งแต้มตกแต่งมีความหมายว่า ศิษย์จะให้ความเคารพนับถือรวมทั้งเชื่อฟังคำกล่าวสอนไม่มีเสื่อมคลาย เปรียบเสมือนดอก บานไม่รู้โรย
.

.
7. ต้นดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากมายด้วยชื่อที่เป็นมงคลและก็สีเหลืองดุจทองคำ เสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า รวย ทั้งชาวไทยยังนิยมนำเอาดอกดาวเรืองมาร้อยเป็นพวงมาลัย ใช้ประกอบพิธีบูชาต่างๆทั้งในพุทธรวมทั้งพราหมณ์-ฮินดู โดยมีความคิดว่าจะช่วยเสริมให้เกิดความเป็นมงคลขึ้นได้
.

.
8. ต้นบุญบารมี ด้วยความศรัทธาว่า ทำให้ผู้ปลูกมีโชคแล้วก็วาสนาที่ดี เกิดความสุข สมหวัง ถือเป็นไม้เสี่ยงทายถ้าเกิดสามารถปลูกได้สวยและก็มีดอก จะก่อให้มีโชคลาภ ต้องการสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง ซึ่งรูปแบบของพันธุ์พืชชนิดนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลือง หรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอม
.

.
9. ต้นกล้วยไม้ คนสมัยก่อนเชื่อว่า กล้วยไม้ จะทำให้เกิดความซาบซึ้งแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม เหมาะสมกับผู้ปลูกที่มีอุปนิสัยใจเย็นสุภาพ ซึ่งกล้วยไม้ก็เป็นพืชพันธุ์ไม้ยอดนิยมสำหรับในการนำมาประกอบพิธีบูชาต่างๆกันอย่างล้นหลาม
.
10. ต้นพุด เช้าใจกันว่า ไม่ว่าจะเป็นต้นพุดประเภทใดจะนำมาซึ่งการทำให้ มีความก้าวหน้า มั่นคง แข็งแรงบริบูรณ์ ทั้งสิ้น แม้กระนั้นก็ควรให้เป็นพุดประเภทที่ดอกสีขาว แต่อีกนัยน์เนตรหนึ่ง การปลูกต้นพุดก็จะช่วยส่งเสริมเรื่องของความสำเร็จ สร้างเสริมบารมี รวมทั้งช่วยให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุขอีกด้วย
.

.
11. ต้นพญายอ มีความเชื่อกันว่า จะมีผลให้ดำเนินชีวิตราบรื่นมีความสุขบริบูรณ์ ทั้งยังพืชพันธุ์ไม้ประเภทนี้มีคุณประโยชน์เป็นยาอีกด้วย โดยเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เสมหะพังพอนตัวเมีย มีลำต้นและก็กิ่งสีเขียวเข้ม
.
12. ต้นจำปา นับว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะ นำโชค แล้วก็เหมาะสมกับคนเกิดวันอาทิตย์อย่างมาก ต้นจำปาจะออกดอกตลอดทั้งปี มีกลิ่นหอมในตอนแรกแย้มช่วงเวลาค่ำ ดอกมีสีน้ำตาลปนขาวบางส่วน ทั้งยังมีคุณประโยชน์ทางยาอีกด้วย
.
13. ต้นชบา ถือเป็นต้นไม้มงคลด้วยความเชื่ออว่า ให้คุณด้านการงานเจริญไร้ปัญหาและก็ปัญหา บางคราวมีความคิดกันว่า ต้นชบา ไม่สมควรปลูกลงในรอบๆบ้าน เพราะดอกชบามักถูกนำไปใช้ในเรื่องที่ไม่เป็นมงคล อาทิเช่น การนำมาร้อยเป็นพวงดอกไม้เพื่อสวมคอนักโทษก่อนประหาร ซึ่งก็ขึ้นกับที่ความศรัทธาส่วนตัว
.
14. ต้นราชพฤกษ์หรือคูน เป็นต้นพืชที่มีความเป็นสิริมงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้างาม และมีดอกสีเหลืองตัดกับสีของฟ้าในช่วงฤดูร้อน จะมีผลให้บ้านมองผ่องใสและก็ยังมีความเป็นสิริมงคลทางด้าน ช่วยทำให้ทรงเกียรติแล้วก็มีเกียรติ นอกจานั้น พวกเราสามารถพบต้นราชพฤกษ์ได้มากในบริเวณทางที่จะมุ่งหน้าเข้าสู่ภาคอีสานเต็ม 2 ข้างทางในช่วงหน้าร้อน เป็นวิวที่สวยเหมาะแก่การถ่ายภาพอย่างมาก
.
15. ต้นโป๊ยเซียน จะเป็นโป้ยเซียนพันธุ์ใดก็ได้ แม้กระนั้นต้องมีดอกสีเหลืองหรือสีส้ม รวมทั้งจะเป็นมงคลอย่างยิ่งแม้เป็นสีส้มหรือสีเหลืองในดอกเดียวกัน โป๊ยเซียนไม้แห่งโชคลาภจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก สมัยเก่าเชื่อกันว่า แม้โป๊ยเซียนบ้านไหนบาน 8 ดอก 16 ดอก ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ว่าถ้าหาก 8 ดอกนั้นมีสีสวย ขนาดใหญ่ และก็ดอกเรียงกันเป็นระเบียบเรียบร้อย ก็อาจจะส่งผลให้เจ้าของบ้านมีโชคเป็นเงินแสนได้เช่นเดียวกัน
.
16. ต้นเข็ม ฯลฯพืชที่มีความมงคลควรปลูกต้นเข็มเอาไว้ในรอบๆบ้านเชื่อว่า จะทำให้สมองแจ่มใสเกิดความคิดความอ่านที่ดี ความคิดเฉียบขาด อีกทั้ง เข็ม เป็นสิ่งที่มีความแหลมคน คนไทยโบราณจึงใช้ดอกเข็มมาตกแต่งเพื่อใช้ประกอบในพิธีไหว้ครู เพื่อจะได้เป็นผู้รู้ที่มีสติปัญญาปราดเปรื่อง
.
17. ต้นมะลิ เชื่อกันว่าเป็นพืชที่มีความมงคลที่สูงค่าจึงนิยมใช้บูชาพระ สีขาวอันบริสุทธิ์ และก็กลิ่นหอมเย็นไม่ว่าจะเป็นมะลิซ้อนหรือมะลิลา เกื้อหนุนสร้างมงคลทางด้านทำให้คนภายในบ้านมีความบริสุทธิ์มีความรักรวมทั้งความคิดถึงแก่คนทั่วๆไป ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยกลิ่นหอมหวนของดอกมะลิก็เลยนิยมเอามาลอยน้ำสำหรับดื่ม รวมถึงนำไปร้อยพวงมาลัยสำหรับไหว้พระแล้วก็นำไปน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอม เพื่อใช้ประพรมในเทศกาลต่างๆอีกด้วย
.
18. ตะบองเพชร ชาวไทยนิยมปลูกกระบองเพชรเอาไว้ในบ้าน เนื่องจากว่ามีความเห็นว่า เป็นไม้มงคล จะมีผลให้ธุรกิจรุ่งโรจน์ หน้าที่การงานเลื่อนฐานะเร็ว จะมีโชคลาภมาสู่คนในครอบครัว ตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่สามารถยืนต้นอยู่ได้ถึงแม้ในภาวะที่แล้งขนาดน้ำ มีสีเขียวหรือเขียวคล้ำ มีขนหรือหนามโดยรอบ หรือบางทีอาจไม่มีสุดแท้แต่จำพวก
.

.
19. ต้นนางกวัก เช้าใจกันว่าถ้าบ้านใดที่ปลูกต้นนี้ จะราวกับมีนาตระหนี่วัก มากวักเงิน กวักทอง กวักสิ่งดีดี เข้าสู่บ้าน ทำให้เงินทองไหลมาเทมา โชคลาภไม่ขาดสาย ค้าขายดี มีผลกำไรมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่ตามบ้านนิยมนำมาปลูกต้นนางกวักเอาไว้ติดสวน นอกจากจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังช่วยเสริมให้บริเวณกำเนิดความสวยงามได้อีกด้วย
.
20. ต้นไผ่ ฯลฯพืชที่มีความมงคลที่มีความเห็นว่า กอไผ่จะมีผลให้คนภายในครอบครัวเกิดความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว สามัคคี ไม่แตกแตก รักใคร่กัน และไผ่ยังฯลฯไม้ ที่อ่อนตามลม จะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน นอกนั้น ไผ่ ยังสามารถนำไปทำประโยชน์อันอื่นได้อีกด้วย เพราะลำต้นมีความแข็งแรงรวมทั้งยืดหยุ่นที่เหนือกว่าวัสดุสังเคราะห์หลากหลายประเภท จึงนิยมเอามาทำเป็นเครื่องมือเครื่องใช้กันอย่างแพร่หลาย
.

.
ปลูกต้นไม้มงคล ต้นไม้เสริมดวงตามทิศมงคล
เสริมอีกนิดสำหรับความเชื่อถือโบราณสำหรับการปลูกต้นไม้เสริมดวงตามทิศมงคล มีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
ทิศตะวันออก ควรปลูก ไม้ไผ่กอ รวมทั้งต้นมะพร้าว
ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ควรจะปลูก ต้นยอและก็ต้นสารภี
ทิศใต้ ควรจะปลูก ต้นมะม่วง และต้นลูกพลับ
ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ควรปลูก ต้นสะเดา ต้นขนุน แล้วก็ต้นพิกุล
ทิศตะวันตก ควรจะปลูก ต้นมะขาม ต้นมะยม
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ควรปลูก ต้นมะกรูด
ทิศเหนือ ควรปลูกพุทรา และก็หัวว่านต่างๆ
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ควรปลูก ต้นทุเรียน
สำหรับบ้านหลังไหนที่ยังขาดหรืออยากเสริมเสริมเติมความโชคดีความมั่งมีหรือโชคลาภ ก็เลือกต้นไม้มงคลตามพวกเรานำมาฝากกันไปปลูกได้ตามอัธยาศัยนะคะ รับประกันนอกเหนือจากที่จะได้ความร่มรื่นแล้วยังเสริมดวงให้คุณได้อีกด้วย
.
พอใจต้นไม้แต่งบ้านสั่งซื้อถึงที่กะไว้นี่
Fanpage: https://www.facebook.com/luckytree888/
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขายต้นไม้แต่งบ้าน

Tags : ต้นไม้มงคล,ต้นไม้แต่งบ้าน