แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - jlkjljkl

หน้า: [1] 2 3 4
1

หมามุ่ย
หากให้นับปริมาณสมุนไพรที่ดีมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเชื่อเลยว่าคงนับกันไม่หวาดไม่ไหวเพราะว่ามีสมุนไพรเยอะมากที่ให้ท่านกับพวกเราอยู่มากมายก่ายกอง แม้สมุนไพรบางชนิดพวกเรามองเห็นรูปลักษณ์ภายนอกแล้วไม่น่าเชื่อว่าจะดีต่อสถาพทางร่างกายยกตัวอย่างเช่นสมุนไพรที่เราจะนำมาบอกเล่าเก้าสิบกันวันนี้ ที่ได้ยินชื่อแล้วหลายคนบางทีอาจจะไม่กล้าใกล้เนื่องจากกลัวว่าจะคันจนถึงเกาไม่หยุด แม้กระนั้นอันที่จริงแล้วคุณประโยชน์ที่ซุกซ่อนอยู่นั้นเยอะแยะกว่าที่คิด ไปทำความรู้จักกับสมุนไพรประเภทนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิมกันเลยดีกว่าค่ะ
หมามุ่ย เป็นอย่างไร
หมามุ่ย (Velvet bean) เป็นสมุนไพรที่มีลักษณะเป็นพืชเถา แล้วก็มีขนคันอยู่บริเวณฝักถูกนำมาใช้สำหรับในการรักษามาอย่างนาน เพราะเพราะว่าเม็ดนั้นมีสรรพคุณเยอะมากกระทั่งนับไม่ถ้วน แต่ว่าที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือสรรพคุณในเสริมความสามารถทางเพศในเพศชาย
 นอกจากนั้นส่วนอื่นๆของยังสามารถประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการรักษาโรคได้อีกเยอะมากเลยเชียวละ และก็สำหรับในประเทศไทยแล้วนั้นก็มีหมามุ่ย 2 สายพันธุ์หลักๆที่เรารู้จักกันดีก็ได้แต่ว่า และก็ประเทศอินเดีย ซึ่งมีความไม่เหมือนกันเพียงนิดหน่อยแล้วก็สามารถสังเกตได้ค่ะ
หมามุ่ยไทย แล้วก็หมามุ่ยอินเดีย แตกต่างกันอย่างไร ?
หมามุ่ยไทยรวมทั้งอินเดียนั้นดูผิวเผินแล้วบางทีก็อาจจะคล้ายคลึงกัน แม้กระนั้นก็มีความต่างกันที่ฝักและเมล็ด โดยสามารถดูได้ว่าประเทศอินเดียจะมีขนฝักสั้น เมื่อสัมผัสแล้วจะไม่มีอาการคัน และก็เมื่อแกะฝักออกมาแล้วเม็ดที่อยู่ภายในจะมีสองสีสลับกัน ดำบ้างขาวบ้าง ตอนที่หมามุ่ยไทยนั้นจะมีขนฝักยาวและถ้าสัมผัสก็จะทำให้กำเนิดอาการคันแล้วก็ บางทีอาจกำเนิดอาการแพ้ได้ประเทศอินเดีย ส่วนสีของเม็ดจะเป็นสีดำสนิทขนาดคละกันไปจ้ะ
 แต่ถึงอย่างงั้นก็ใช่ว่าไทยจะมีคุณประโยชน์เหมือนแล้วก็ประเทศอินเดียที่เคยมีผลการศึกษาการันตีถึงสรรพคุณสำหรับในการเสริมสร้างความสามารถทางเพศนะคะ เนื่องจากว่ายังไม่มีหลักฐานการันตีแจ่มแจ้งว่าหมามุ่ยไทยมีสาระ ทางที่ดีแม้ยังไม่แน่ใจว่าเม็ดที่นำมารับประทานเป็นสายพันธุ์ไหนกันแน่ ควรขอคำแนะนำผู้ชำนาญจะดีมากยิ่งกว่าเพื่อคุ้มครองปกป้องผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ค่ะ
หมามุ่ย สรรพคุณทางยาที่ไม่น่ามองผ่าน
หมามุ่ยเป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยสารเลโวโดขว้าง (Levodopa) หรือแอลโดปา (L-Dopa) ที่เป็นสารตั้งต้นของสารสื่อประสาทในสมองที่มีชื่อว่า โดปามีน อันมีความหมายต่อระบบสืบพันธุ์ รวมทั้งหากนำไปสกัดเป็นยาเม็ดก็จะสามารถช่วยรักษาโรคพาร์กินสันได้อีกด้วย ยิ่งกว่านั้นเม็ดยังมีคุณประโยชน์อีกเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นยาบำรุงกำลัง ให้ร่างกายสดชื่นแคล่วคล่องว่องไว ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้นหรือแม้กระทั้งสรรพคุณอันเลื่องลืออย่างการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย ช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำเชื้อและทำให้น้ำกามนั้นมีคุณภาพที่ดีขึ้น เพิ่มการเคลื่อนไหวของอสุจิ ลดภาวะมีลูกยาก รวมถึงแก้ปัญหาของลับแข็งช้าในเพศชาย ในสตรีก็ยังช่วยกระชับหน้าอกให้เต่งตึง ขับให้ผิวพรรณผ่องแผ้วมีน้ำมีนวล และกระชับช่องคลอดอีกด้วย
ทั้งนี้การกินเม็ดก็ยังช่วยผ่อนคลายคลายความเครียด ช่วยสำหรับเพื่อการเผาผลาญรวมทั้งเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ รักษาอาการช้ำใน ใช้ทำลายพิษ แล้วก็แก้พิษของแมงป่องได้ ส่วนรากของหมามุ่ยก็มีคุณประโยชน์ เพียงแค่นำไปต้มกับน้ำแล้วนำมาดื่มก็ช่วยรักษาอาการไอ อาการคัน และก็ล้างพิษในร่างกายได้อีกด้วยล่ะจ้ะ

ข้อควรตรึกตรองสำหรับการใช้หมามุ่ย
แม้ว่าจะหมามุ่ยจะมีสรรพคุณทางยามากมาย แต่สำหรับคนบางกรุ๊ป การรับประทานบางทีอาจยิ่งส่งผลใกล้กันที่ไม่ถึงมุ่งมาดปรารถนาได้ เป็นต้นว่า
- คนแพ้พืชเครือญาติถั่วไม่สมควรทาน เพราะว่าเป็นพืชเชื้อสายถั่วชนิดหนึ่ง
- ผู้เจ็บป่วยโรคหัวใจและก็ระบบเส้นโลหิตหัวใจไม่ควรทาน เนื่องด้วยมีสารแอลโดขว้าง ซึ่งเป็นสารที่ผู้เจ็บป่วยโรคหัวใจรวมทั้งหลอดเลือดควรจะเลี่ยงเพราะเหตุว่าจะมีผลให้ความดันโลหิตน้อยลง ทำให้มีการเกิดอาการวิงเวียนหัวรวมทั้งเป็นลม ยิ่งไปกว่านี้ยังเป็นต้นเหตุทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย
- หมามุ่ยสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ก็จริง แต่ว่าแม้กินในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะทำให้ระดับน้ำตาลต่ำลงมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุดังกล่าวแม้คนป่วยเบาหวานอยากช่วยลดระดับน้ำตาลก็ควรที่จะให้ ความพึงพอใจกับระดับน้ำตาลในเลือดให้เยอะขึ้นเรื่อยๆรวมทั้งควรขอคำแนะนำหมอถึงจำนวนซึ่งสามารถบริโภคได้โดยไม่กระทบต่อสุขภาพจ้ะ
- คนเจ็บโรคตับเป็นอีกกลุ่มที่ไม่สมควรบริโภคหมามุ่ย เพราะเหตุว่าสารแอลโดปานั้นจะไปเพิ่มปริมาณสารเคมีที่ส่งผลทำลายตับ และก็ทำให้ลักษณะของโรคตับเลวทรามลงจ้ะ เพราะฉะนั้นควรต้องห้ามใช้โดยเด็ดขาด
- สารแอลโดปานอกจากจะเป็นโทษต่อคนป่วยโรคตับและก็ยังส่งผลร้ายต่อคนไข้โรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย เนื่องจากว่าสารจำพวกนี้จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเมลานินเยอะขึ้น รวมทั้งทำให้อาการโรคมะเร็งผิวหนังห่วยลง จึงไม่สมควรใช้เด็ดขาดถ้าเกิดคุณเคยเป็นโรคโรคมะเร็งหรือมีความผิดธรรมดาเกี่ยวกับผิวหนัง
- มีรายงานพบว่าสารแอลโดปาสามารถทำให้มีการเกิดการเลือดออกในระบบทางเดินอาหารได้ในกลุ่มผู้เจ็บป่วยที่มีแผลในกระเพาะหรือในไส้ แต่ว่าถึงอย่างไรก็ตาม ก็ยังไม่มีผลวิจัยออกมาเด่นชัดและยังไม่พบรายงานคนเจ็บที่เกิดการเลือดไหล
- การบริโภคหมามุ่ยเป็นสิ่งที่ต้องห้ามในกลุ่มคนที่มีปัญหาทางจิต เนื่องสารแอลโดขว้างจะไปทำให้อาการทางจิตชั่วร้ายลง
- ในหมอบางรายอาจมีการสั่งให้ใช้ก่อนทำการผ่าตัดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่ว่าก็ไม่ควรใช้อย่างสม่ำเสมอจนถึงตอนผ่าตัดเพราะเหตุว่าอาจจะทำให้เกิดอาการช็อก เนื่องจากว่าน้ำตาลในเลือดต่ำได้ ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดมีการใช้ก่อนการผ่าตัด ควรจะเลิกใช้ขั้นต่ำก่อนถึงวันผ่าตัดเพื่อให้เกิดความปลอดภัย
หมามุ่ย ปริมาณการใช้ที่เหมาะ เพียงใดถึงไม่มีอันตราย
ปริมาณการใช้หมามุ่ยเพื่อบำรุงสุขภาพนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นสภาวะสุขภาพ อายุของผู้ใช้ หรือข้อแม้เกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆซึ่งในตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดปริมาณอย่างไม่ต้องสงสัยได้ว่าควรบริโภคไม่เกินจำนวนเท่าไร ด้วยเหตุดังกล่าวหากคิดจะบริโภคเป็นอาหารเสริมละก็ ควรขอความเห็นผู้เชี่ยวชาญหมอ หรือเภสัชกรก่อนจะยอดเยี่ยม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หมาหมุ่ย

2
อื่นๆ / มะกรุด ลักษณะของจำปาต้นจำปา
« เมื่อ: ธันวาคม 11, 2018, 01:20:22 PM »

มะกรุด ลักษณะของจำปาต้นจำปา มีบ้านเกิดเมืองนอนทางตอนใต้ของจีน ไทย ประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย และก็มาเลเซีย โดยจัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดlกึ่งกลางถึงขั้นrftngใหญ่io; ลำต้นyulio;ตรง มีคrtntyjtykuyukามmngmghmสูงราว มะกรุด15-30 เมตร ลักษณะเป็นทรงlulop';op'oพุ่มโปร่งเป็k.jk.jk.นรูปกรวย'oo/คว่ำ ค่อนข้างluio.โปร่ง แตกกิ่งหลiluายชิ้นที่ยอด ที่เปลือกio;มีสีเทmyu,io.ioioาอมขาวและก็มีกuilลิ่นiul.oiytkuyukแรงuil โio;ดยต้lนจำปyukyukาจะเพาะพัuilนธุ์ด้วยแนวทางเพาะเมล็ด การทาบกิ่ง รวมทั้งการทำหมันกิ่งต้นจำปioาใบจำปา ลักษณะใบเป็kyukrkytyนใบผู้เดียว yiใo;หญ่สีเขีyukยวแล้วก็ยาวโดยประมาณyuk 10-25 ซม. uilโคนใบสอบ ปuilลา;lo;ยใบแหoiuilลม เนื้อใบบาง ใบอ่อulนจะมีขน;io;uil ส่วนใบแก่จะสะอาด ใบio;มีเส้o;io;iนใบประมาณ 16-20ul คู่ แล้วuilก็ก้าopนใบยาuวประมาณ 2-4 เซนติเมตรuiluil โคนก้านใบป่องใบจำปาดอกจำปา ลักษณะเป็นดอกเดี่ยวสีเหลืองuliluอมแสด ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจแรง อluliอกดอกตluามซอกใบใกล้'opปลายกิ่ง'op ดอกตั้งขึ้น ดอกhjtyjtyตูมเป็นรูปirกระสวย มีแผ่uiluiluiนสีเขีoiยวluiคลุมอยู่รวมทั้งจะหลุดไuilปเมื่อดอกบาน ที่กลีบรวมทั้งกลีบเลี้io;ยงop'opจะมีลักษณะเช่'op'opนเดียวกัน มีปริมาณ 12-15 กลีบ แต่ละกลีบรูปยาวรีปนรูปหอก กว้างโดยประมาณ 1-1.5 ซม.รวมทั้งมีความยาวมะกรุดประมาtyjณ 4-4.5 ซม. ดอกจะเริ่มแย้มแล้วก็ส่งกลิ่นหอมในio;ช่วงเวลาค่ำ รวมทั้งio;ในตอนเช้าวันถัดมากลีบดyukuilulอกไม้ก็จะกางอtrjyuktkutอกจากกัน แล้วก็ร่วงiluหล่นในตอนเวลาเย็น ดอกจำปาiotjtyj;;io;สามารถมีดอกมะกรุดได้ตลอดทั้งปี แม้กระนั้นจะมีมากมายหน่อยในตอนต้นฤดูฝน แต่จะต้องใช้เวลาปลูกยาวนานกว่uilา 3 luปีจึงจะออกดอกilจำปาผลจำปา จะออกเป็นกรุ๊ป มีความยาuilวราวๆlutl 6-9 iuซนติเมตร ผลย่อยออ;io;กจะกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร สuiluามารถติดผลได้ดี มีเม็ดมะกรุดหลuilายเม็ด มีสีดำ เม็ดค่อนข้างจะกลi;iouiม เปลือกหุ้มเมล็ดluiสีแดงแสด มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางโดยประมาณ 0.5 ซนติเตียนเมตร

3
อื่นๆ / ขมิ้นชัน ท้ายที่สุด “กันภัยมหิดล”
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 05:52:54 AM »

ขมิ้นชัน สุดท้าย “กันภัยมหิดล” ก็ได้รับเลือกให้ฯลฯไม้สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล นักเขียนในjytyjyukชื่อ คณะอาจาwegrtgrthรย์ขมิ้นชันภาควิชาพฤกษศาjtyjtyสตร ์ คณะวิทagerhgrthrtยาศาtyjhสตร ์ มหาวิทยาลัยมหิtyjtyjดลthr ซึ่งได้รับรางวัลจgrtrthhากการประกวดในครั้งนี้ร่วมกับ รองศาสตราจารย์rthตรqfwegeะกูลสถิตย์ ฉั่วกุล rgerrhgergภาควิชาเภสัชพฤกษrthศาสrththqwfตร์ กับผู้ช่วยศาสตราจารย์นพมาศ ไพเราะจริญergergความสนุก rtสาขาวิชาเภสัชวินิจฉัย คณะเภสัชศาสตร์มrtหาวิทยาลัยมหิhrthดล จึงขอเรียบเรียงเรื่องราวการระวดrthต้นไม้ สัญลักษณ์คราวนี้ เพื่อบัgerนทึกไว้เป็นประวัgrthติศาสตร์ส่วนหนึ่rhrงส่วนใดของมหาวิทยาลัยฯปฐมเหตุ เนื่องในวันครบรอบ 3h0 ปี wwefteferแห่งyjรwefาชทานqrtfwefนามาfย ใewfergerนวัน2 มีนาคม พ.ศ.2hrt54hrth2 มหาวิทยาลัยjtrthyjมhrtหิดลrthgไhด้thจัดแจwefงประrthกวดefต้นไม้สัญลักษณ์ ด้วยความคิดเห็rthนที่ว่ามหาวิทยาลัยยังไrthม่ มีgerต้นไefwม้เคrthrthรื่องหมายที่เป็นทางกhารเช่นสถาบันการศึกษาอื่น ทำให้ผู้บริหารขอrthงมหาวิทยาลัยมrthหิดลดำhrtริrthที่ จะหาต้นไม้หม่rthrthเป็นrtเครื่องหมายอย่างเป็นทางการและไม่ซ้ำtกับที่อื่นๆก็เhrhtrลยไrtด้ตั้งระเบียบการrthแข่งขันว่า จhrะต้อง เป็นไม้erนต้นที่มีบ้านเกิดเมืองนอนrthrthในประเทศไทยขมิ้นชัน มีrtความเกี่ยวhtyjtyjtyjrtข้องกับมหาวิทregerยาลัยrthrthมหิดล ในแง่ใดแง่หนึ่งและ ไม่ซ้ำกับพรรณไม้rthสัญลักrthษณ์ของสถgeghาบันรwefgfwegfrthtyอื่นในประเทศไทย ท้ายที่สุjด มหาวิทยาลัยมหิดลระกาศว่า มีผู้ส่งผลงานเข้าประกวดถึง 202 คนjty มีต้นไม้ที่ถูกเสนtyอชื่อ 123 hqdต้น รวมทั้งวินิจฉัยให้“กันภัยหิดล” ฯลฯไม้สัญลักษณ์ โดยสมเด็จพระพี่นางkyuคุณเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมjtyหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ได้ประทานพระyuewfgweกรุณาธิคุณทรงมีพระวิเคราะห์พิพากiuา ด้วยเuilตุผuilลว่า เป็นต้นไม้ที่เจอในระเทศไทluwgrewย ามารถปลูกได้ง่ายil มีนามluiเป็นมงคล มีชื่อuyluiluilkkองกับนามมหาวิทยuiาลัยและมี ลักษณะhrขมิ้นชันสkyuวยสดงดงาkyมแม้จะเป็นไม้เuiluiถา iuukแต่ว่าก็สามารถจัดแต่งเป็นทyukluiรงพุ่มไม้ได้หลายrgแบบ มีอายุยืนหลายปี แล้วก็เมื่อ เถาแห้งไป uiก็สามารถเจริญงอกงามขึ้นได้ใหม่ ซึ่งความเป็นไม้เถานี้สื่อความหมyukาyuยถึงความก้yukาวหน้า แล้วก็ ความรู้ความเข้าใจในการขมิ้นชันปรับพฤติกrtรรมให้พัhฒนาไปตามสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างดี

4

กล้วยน้ำว้า พริกชี้ฟ้า (Prik-Cee-Fa) เป็นผักสมุนไพร ที่เติบโตได้ไม่ยากเป็นไม้ทรงพุ่มขนาดเล็ก มีลำต้นกลมๆมีสีเขียว ใบมีลักษณะทรงเรียวรี ปลายใyukบแหuilม ใบเuluรียบมันyuk มีสีเขียว ดอกมีลักษณะรูyukyukปกรวย กrjuykuiลีบดอกมีสีขาlio;ว กล้วยน้ำว้าผลมีกษณะทรuioงกลp'[p[[]oiulมยาว ปลายเuilรียวแหลม โค้งuงอ ผิวเปลือกหนาลื่นเป็นเงา ผloiลดิบมีสีเขียวเข้lioม ผลสุกมีyukสีแkดiouง ภายในผiio;lio;uliลกลวงมีศูนย์กลoiาง loiจะมีเมล็uilดกลyukykkแบนเล็กๆสีเหลืองอ่อนเกาะแtyกนอยู่เyuยอloiะแยะ มีรสชาติเผ็ดพอสมควร ใช้ทำอาหารรายการอาหkiolารyukkiolioต่opoi';;pางๆได้หลายรายการอlioาyukหาร ประเทศไทยนิยมกินกันมากมาย และop'olioก็มีการปลูกหลายสายพันธุ์ลำต้น เป็นพืชผักสมุนไพร เป็นพืชล้มลุก เป็นไม้tjyukตกกิ่งก้าluiงใบ}เรียบ มีก้านletyjtyjyuthบยาว ใบมีerhtสีgเขียว มีขนปกyukคลุมทั่วใบราก เป็นระบบรากแก้ว uilloiuiมีลักษณะกลมๆแทงลึกลงในดิน มีรากyukแขนงและรากย่อย รากออกตามรอบtyuiliuojๆresiohลำต้น มีสีน้ำตาลดอก ออกดอกrhtyโดดเดี่ยว ดอกจะชี้ขึ้นบน ดอกมีลักษณะรูปกรวย กลีบมีสีขาว มีกลีบเลี้ยงสีเขียว uilก้าiooioilioนช่อดอกจะยาว ดอกออjyukกตามซอuilใบ และออกตรงปลายยอดกิ่งผล ได้ผลโดkดเดี่ยว มีลักษulณะทรงกลมยาว ปลาuilยเรียวแหลม โyukค้งงอ ผิวเปลือกดกลื่นวาวกล้วยน้ำว้า ผลดิบมีสีเขียวเข้ม ผลสุกuมีสีแดง ข้างใlawerนผลกลวงมีแกนกลาง จะมีเมล็ดกลมแบนเล็กๆสีเหลืองอ่อนเกาะแกนuilอยู่tfuluilมาก มีรสชาติเผ็ดtyพอสมควรty ใช้ทำครัวรuilยการuilอาหารuiต่างๆไuiด้หลายเมนูเมล็ด มีขนาดเilล็กๆเยอะมากๆ เกาะแกนกลางอยู่ด้านในผล เมล็ดมีลักษณะกลมแบนเล็กๆมีสีเหลืองอ่อนเมล็ดพริกชี้ฟ้าผลดีและก็สรรพคุณพริกชี้ฟ้ามีวิตามินซี มีวิตามินเค มีโพแทสเซียม มีวิตามินเอ มีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส มีเหล็ก มีวิตามินบี1 มีวิตามินบี2 มีวิตามินบี3 มีเบตาแคโรทีน มีคาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน มีไขมัน มีเส้นใยช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับเยี่ยว แก้กล้วยน้ำว้าเมื่อย แก้ฟกช้ำ แก้กลยุทธ์ปวดเมื่อย ช่วยทำให้ไหลเวียนเลือดดี ช่วยปกป้องเส้นโลหิตหัวใจตีบ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง แก้หวัด แก้ไอ แก้ไข้ ช่วยขับเสลด ช่วยลดน้ำมูก ช่วยทุเลาคัดจมูก ช่วยรักษาการตันเส้นเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยบรรเทาลักษณะของการปวด กล้วยน้ำว้าช่วยขับลม มีอนุมูลอิสระ ช่วยเจริญอาหาร ช่วยบำรุงธาตุ แก้ปวดศีรษะ แก้กระษัย ช่วยบำรุงรักษาหัวใจ ช่วยทุเลาความดันโลหิตสูง ช่วยขับเหงือ แก้จุกเสียด แก้ท้องอืด เป็นยาระบายอ่อนๆแก้หิด ช่วยรักษาขี้กลากเกลื้อน แก้อาการตะคิว

5

บุก ลักษณะของจันทน์กะพ้อต้นจันทน์กะพ้อ จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกับขนาดกึ่งกลางไม่ผลัดใบ มีความสูงของต้นประมาณ 5-15 เมตร เรือนยอดเป็นทรงพุ่มกลมโปร่งไม่ค่อยงาม มีใบน้อย แตกกิ่งก้านเยอะมากที่ยอด กิ่งเปลา เปลือกต้นsrjtntyjเรียบเป็yjjtyนสีน้ำตาลอมเทjyukyukา หรือสีเทาคuล้ำil รวมทั้งมักมีgergrgยางใสไหลซึtejtyjtyมสegeะกkyuรอยบุกแตก ส่วนเปลือukกชั้นเป็นสีเหลือง ขยายพันธุ์ด้วtyyukยtykแนวทางเพาะเม็ด เจริญเติบโตเจyukริญในดินที่มีการระบายน้ำดี มีร่มเงาจากไม้อื่น มีความชื้นkyukyukในอากาศดี แytjytละก็ลมไtyjม่แรงเท่าไรนัjtyก มีถิ่นเกิytkดในเอเชียเขตร้อนyytu ในประเทศไkyuทยมีtyเขตการกระจายประเภทในป่าดิtyบชื้นที่ลุ่มต่ำ แล้วก็ตามtyjริมของป่าพรุytyjางภาคใต้ yjtyjtบ้างว่ากำเนิดตาhrthrthrtrtป่าเบญจพรรณ ที่kyeasrhระดับควdfามสูงจากระดับน้ำทะเลปาyukนกลางราว 20yt-100 เมตร ส่วนในต่างแดนจะพบได้ที่yukreประเทศเวียดนrhtามแล้วก็hrtมาเลเซียต้htนจันทน์กะพ้อจัtyjนทน์พ้อใบจันทน์กะพ้อ มีใบเป็นใบโดดเดี่ยวออyukกเรียงสลับ รูปแบบของkyukแผ่นใบเป็นรูปขอบขนาน ปลายใบเป็นติ่งแหลthม โคนใบhrสอบ{แrrtละ|และก็|แล้วก็|รวมทั้rtเล็กน้อย ส่วนขอบใบเรียบ ใบมีความกว้างราrthว 5-7 ซม.hrtรวมทั้งยerาtrhวโดยปรhserะมาณ rt14-20 ซม. ใบอ่อนเป็นสีน้ำตาลปนแดงrthนใบrthแก่เป็นสีเขีrthhยวเข้มวาว แผ่นใบสะอาดหนา มีเส้นแขนงของใบราวๆ 15-18 คู่ ปลายเส้นโค้งถึงกับขอบใบ โคนใบเบี้ยว แล้วก็จะหลุดร่วงไปตามอายุ ส่วrthนก้านใบยาวราวrthโดยประมาณ 1.5 เซนติเrthตรใบจันทน์กะพ้อrthดอกจันทน์กะพ้อ ดอกสีเหลืองนวลขนาดเล็กรวมทั้งมีกลิ่rthนหอมหวนแรงมากมาย กลิ่นเป็นแบบrrthrthหอมร้อนๆคล้ายกับytjแก้วกาหลงแล้วก็น้ำมัjtyนจันทน์ ออกดอกเป็นช่อสั้นๆตามกิ่งrthและก็ตาjมง่ามใบ jtyดอกมีrtyttrกลีบดrthอrกไม้สีขาวหรือเหลืองอ่อน 5 กลีบ เรียงเวียนกันเป็นรูปrthrtกังหัน กลีrtrthrtบมีขนนุ่มtyjเป็jนhytjสีytjtyน้ำตาล ส่วนกลีบเลี้ยงโคนเชื่อมชิดกันเป็นรูปถ้วtyjย jtyปลายtrhแยกเป็นแฉjtyก 5 แฉก มีขนปกคrthลุมjyt เมื่อrtริ่มปลูกจะใช้เวลาrthประมาณบุก 6-7 ปีถึงจะมีดอก โดยจะมีrthดอกในช่วงเดือนrtฤศจิกายhrtนถึงrttyjhมี.ค.และก็ ผิวผลเป็นเjtyล็ดสีน้ำตjytาล ผลเมื่อtyแก่จะแตกออกเป็น 3 กลีบ มีกลีบประดับปtyระดา 5ytjtyj กลีบyukyukสั้นกว่าตัวผล บุกโดยกลีบผtyjลมีyukลักjtyjษณะเป็นสามเหลี่ยมrtสั้นกว่าความยาyukวของผล ขอyukบกtrjtyjลีบพับจีบตามแนytjวยาว มีเม็ดลักษณะwefgeเป็jtyjjนรูปtyjไข่ปลายแหลม โดยจะติดผลyukนช่วง{เดือนมีนาคม|มี.ค.|มีนาyukถึงเดือนเมษายน4 แyukyukykล้วก็ผลจะแก่ในช่วงบุกมีนาคมถึงเดือนกyukรกฎาคมผลจันทน์กะพ้อสรรพคุณของจันทน์กะพ้อดอกใช้ผสมกับยาอื่นปรุงเป็นยาหอมแก้ลม บำรุงหัวใจ (ดอกช่วยแก้สันนิบาต (เนื้อไม้)เนื้อไม้มีคุณประโยชน์

6
อื่นๆ / สรรพคุณเเละประโชน์ ชุมเห็ดเทศ
« เมื่อ: ธันวาคม 03, 2018, 04:16:42 PM »

ชุมเห็ดเทศ
ชื่อสมุนไพร  ชุมเห็ดเทศ
ชื่ออื่นๆ / ชื่อท้องถิ่น ขี้คาก , ลับมืนหลวง , หมากกะลิงเทศ ,หญ้าเล็บมือหลวง (ภาคเหนือ) , ส้มเห็ด (เชียงราย) ,จุมเห็ด (มหาสารคาม) , ชุมเห็ดใหญ่ (ภาคกลาง) , ตะสีพอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) , ตุ๊ยเฮียะเต่า , ฮุยจิวบักทง (จีน) , ตุ้ยเย่โต้ว (จีนกลาง)
ชื่อวิทยาศาสตร์  Senna alata (L.) Roxb.
ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์  Cassia alata (L.) Roxb. , Cassia bracteata L.f.
ชื่อสามัญ  Acapulo, Candelabra bush, Candle bush, Ringworm bush
วงศ์  FABACEAE (LEGUMINOSAE ) - Caesalpinioideae
ถิ่นกำเนิด
ชุมเห็ดเทศ มีบ้านเกิดเมืองนอนในเขตร้อนของทวีปแอฟริกา อเมริกาออสเตรเลีย และเขตร้อนในเอเซียอาคเนย์ สำหรับในประเทศไทย สามารถพบได้มากในประเทศไทย ตามที่เปียกชื้น ทุกภาวะดินแม้กระนั้นไม่ขอบที่ร่มมาก พบได้มากทั้งยังรอบๆที่ราบและบนเขาที่มีความสูงไม่เกิน 1500 เมตร จากระดับน้ำทะเล
ลักษณะทั่วไป
ชุมเห็ดเทศจัดเป็นพุ่มขนาดกึ่งกลาง สูง 1.5-3 เมตร ลำต้นแข็งมีเนื้อไม้ ลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นแนวขนานกับพื้นดิน กิ่งจะแผ่ขยายออกทางข้างๆ มีขนสั้นนุ่ม เปลือกลำต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล ใบเป็นใบประกอบแบบขนปลายคู่ ออกเรียงสลับ ใบย่อย 8-20 คู่ ยาว 5-15 เซนติเมตร ใบย่อยรูปขอบขนาน ยาว5-15 เซนติเมตร ปนรูปรี โคนใบมน ปลายใบมน กลม หรือเว้าน้อย ไม่มีต่อม ฐานใบมนแตกต่างกันทั้งคู่ด้าน ขอบของใบเรียบมีสีแดง แกนกลางใบครึ้ม ยาวโดยประมาณ 30-60 ซม. ก้านใบประกอบยาวราว 2 เซนติเมตร หูใบรูปติ่งหู สามเหลี่ยม ยาว 6-8 มิลลิเมตร ติดทน ดอกย่อยมีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 4 ซม. ก้านดอกย่อยสั้นมาก ใบแต่งแต้มเป็นแผ่นบางๆกลีบเลี้ยงสีเขียวปลายแหลมมี 5 กลีบ กลีบสีเหลืองปลายมนมี 5 กลีบ ลายเส้นที่กลีบดอกไม้เห็นได้ชัด เกสรตัวผู้ยาว ไม่เท่ากัน เกสรตัวเมียมี 1 อัน ผลมีลักษณะเป็นฝักรูปแถบ ยาว แบน และหมดจดไม่มีขน ฝักมีขนาดยาวราวๆ 10-20 ซม.รวมทั้งกว้างราว 1.5-2 ซม. มีสันหรือปีกกว้าง 4 ปีก ปีกกว้างราว 5 มิลลิเมตรตามความยาวของฝัก ฝักมีฝาผนังกัน ฝักเมื่อแก่จะเป็นสีดำและก็แตกตามยาว ภายในฝักมีเมล็ดราว 50-60 เมล็ด เม็ดเป็นสามเหลี่ยมสีดำ มีผิวขรุขระ มีขนาดกว้างราวๆ 5-8 มิลลิเมตรและยาวราว 7-10 มิลลิเมตร
การขยายพันธุ์ ชุมเห็ดเทศสามารถแพร่พันธุ์ได้ 2 วิธีเป็นการใช้เมล็ดและก็การปักชำ แต่โดยมากจะนิยมแพร่พันธุ์ด้วยเม็ดมากกว่าซึ่งมีวิธีการปลูกดังนี้
1. การเตรียมดินให้กำจัดวัชพืชและเศษสิ่งของ และไถลูกพรวนแล้วก็ตากดินไว้ 7-15 วัน แล้วให้ปุ๋ยคอกอัตรา 2 ตันต่อไร่
2. การเตรียมประเภท ระงับเลือดเมล็ดที่แก่จัดแล้วเอามาแช่น้ำไว้ 1 คืน จากนั้นคลุกกับทรายในอัตรา 1: 1-2 แล้วห่อหุ้มด้วยผ้าขาวบาง รดน้ำให้ชุ่ม เก็บในที่ร่ม 1-2 วัน เม็ดก็จะเริ่มงอก
3. การปลูก ถ้าหากปลูกแบบหยอดหลุมด้วยเม็ดที่เริ่มงอก ให้หยอดหลุมละ 5-6 เม็ดให้มีระยะห่างระหว่างต้น รวมทั้งระหว่างแถว 3x4 เมตร เมื่อปลูกเสร็จใช้ผางคลุมบางๆรดน้ำให้ชุ่ม หากปลูกแบบใช้ต้นกล้าให้น้ำต้นกล้าที่เพาะจากเม็ดที่แก่ 30 วัน หรือมีใบจริง 5-7 ใบ มาปลูกลงแปลง รดน้ำให้เปียกแฉะ ปักไม้ค้ำยันไว้แล้วก็ผูกติดกับต้นกล้าแล้วหุ้มโคนต้นด้วยผางและควรรดน้ำให้เปียกแฉะเสมอในช่าง 2 เดือนแรก
ส่วนประกอบทางเคมี ชุมเห็ดเทศมีส่วนประกอบทางเคมีที่สำคัญประกอบด้วยสารกลุ่ม Anthraquinone โดยในใบชุมเห็ดเทศ ควรจะมีสาระสำคัญ Hydroxy-anthracene derives ไม่น้อยกว่า 1.0% w/w (โดยคำนวณเป็น rhein-8-glucoside) ได้แก่ Aloe-emodin, Chrysophanol , Chrysophanic acid, lsochrysophanol, Physcion glycoside, Terpenoids, Sennoside, Sitosterols, Lectin, Rhein.

ผลดี / สรรพคุณ

หนังสือเรียนยาไทย: ใช้ข้างในแก้อาการท้องผูก เป็นยาระบาย ไปกระตุ้นทำให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวดีขึ้น สมานธาตุรักษากระเพาะอักเสบ แก้กษัยเส้น ทำหัวใจให้ปกติขับเยี่ยว ขับพยาธิ ใช้ด้านนอก รักษาฝี รวมทั้งแผลพุพอง รักษากลาก โรคเกลื้อน โรคผิวหนัง อมบ้วนปาก รักษาผิวหนังอักเสบเป็นผื่นคัน เส้นประสาทอักเสบ โดยใช้ส่วนของ ใบ เป็นยาถ่าย ใช้ด้านนอกรักษาขี้กลาก แก้แมลงสัตว์กัดต่อย และก็โรคผิวหนังอื่นๆใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด ใบสด ใช้รักษากลากโรคเกลื้อน ตำพอก รีบหัวฝี ใบและก็ดอก ทำยาต้มกิน เป็นยาระบายแก้ท้องผูกขับเสมหะในรายที่หลอดลมอักเสบ และแก้หืด เมล็ด มีกลิ่นรำคาญ รสเบื่อนิดหน่อยใช้ขับพยาธิ แก้ตานซาง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้นอนไม่หลับ ฝัก มีรสเบื่อเบื่อ แก้พยาธิ เป็นยาระบาย ขับพยาธิตัวตืด พยาธิไส้เดือน ต้นแล้วก็ราก แก้กษัยเส้น แก้ท้องผูก บำรุงหัวใจเปลือกรวมทั้งแก่นไม้ ใช้ขับน้ำเหลืองเสีย ส่วนในทางการแพทย์แผนปัจจุบันกล่าวว่า ชุมเห็ดเทศเป็นยาระบายที่ดี เนื่องด้วยมีทั้งยังแอนทราควิโนน ซึ่งเป็นยาระบาย และก็แทนนิน ซึ่งเป็นยาฝาดสมาน จึงเป็นยาระบายที่สมานธาตุในตัว และก็ในชุมเห็ดเทศยังมีพฤกษเคมีที่เป็นยาและสารต้านนุมูลิอิสระสำคัญหลายอย่าง โดยมีการทดลองสารสกัดหยาบจากใบ เปลือกลำต้น ดอก ผล สกัด โดยใช้เอทิลอะสิเตทและเมทานอล พบสารฟลาโวนอยด์ แอนทราควิโนน คูมาริน ซาโปนิน แทนนิน เทอร์ปินอยด์ สเตอร์รอยด์ และคาดิแอคไกลโคไซด์ แต่ว่าไม่เจอสารแอลคาลอยด์ ในทุกส่วนของชุมเห็ดเทศ และพบว่าสารสกัดอีกทั้ง 8 แบบอย่าง มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ นอกเหนือจากนั้น สารสกัดทั้งยัง 8 แบบอย่างสารมารถต้านทานเชื้อ Bacillus subtilis แล้วก็ Staphy-lococcus aureus ได้ โดยยิ่งไปกว่านั้นสารสกัดเมทานอลจากดอกชุมเห็ดเทศประเภทเดียวแค่นั้นที่ต้านทานเชื้อ Pseudomonas auroginosa ได้ แต่ไม่มีสารใดที่มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อ E.coli การเรียนรู้การออกฤทธิ์ของ Senna alata (L.) Roxb. หรือชุมเห็ดเทศสำหรับเพื่อการยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคพบว่าสารสกัดจากชุมเห็ดเทศสามารถยั้งการเจริญก้าวหน้าของเชื้อก่อโรคได้หลายแบบ ดังเช่น เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ปรสิต แล้วก็ยังมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต่อต้านการก่อยั้งเนื้องอก เป็นยาระบาย ขับเยี่ยว ลดการอักเสบ แก้ปวดอีกด้วย
แบบ/ขนาดวิธีใช้

อาการท้องผูก ใช้ใบปริมาณ 12-15 ใบย่อย ตากแห้ง คั่ว (ถ้าหากไม่คั่วเสียก่อน จะกำเนิดอาการใกล้กัน คืออาจมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เมื่อคั่วความร้อนจะช่วยให้สารที่ออกฤทธิ์ทำให้คลื่นไส้อ้วกสลายไป) แล้วค่อยนำไปต้มกับน้ำพอสมควร ดื่มครั้งเดียวก่อนกินอาหารเวลาเช้ามืด หรือก่อนนอน หรือใช้ผงใบ 3-6 กรัม ชงน้ำเดือด 120 มล. เป็นเวลา 10 นาที ดื่มก่อนนอน บางทีอาจทำเป็นยาลูกกลอนก็ได้ หรือใช้ช่อดอกสด 1-3 ช่อดอก ลวก จิ้มน้ำพริก หรือใช้ดอก 1 ช่อ รับประทานสดๆเป็นยาระบาย รวมทั้งใช้ใบและก็ก้านขนาดใหญ่ ราว 3-5 ช่อ เอามาต้มกับน้ำโดยประมาณ 2 ขัน(1500 ซี.ซี.) ต้มให้เดือดเหลือน้ำประมาณ 1/2 ขัน ใส่เกลือพอเพียงมีรสเค็มบางส่วน ดื่มวันละ 1 แก้ว (250 ซี.ซี.)คราวถัดมา กินดอกทีละราวๆ 1 ช่อ
การใช้ชุมเห็ดเทศรักษากลาก เกลื้อน นำใบสดมาตำให้รอบคอบใช้ทาบริเวณที่เป็นขี้กลากหรือผื่นคัน หรืออาจนำใบชุมเห็ดเทศ 3-4 ใบ มาตำให้ถี่ถ้วนเพิ่มน้ำมะนาวเล็กน้อย ทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง หรือใช้ใบสดขยี้เช็ดนานๆและก็เป็นประจำตรงรอบๆที่เป็น
รวมถึงใช้ใบสด 4-5 ใบ ตำรวมกับกระเทียม 4-5 กลีบ แล้วเติมปูนแดงบางส่วน ทาบริเวณที่เป็นซึ่งได้ใช้ไม้ไผ่บางๆฆ่าเชื้อแล้วขูดผิวบริเวณที่นั้นให้มีสีแดง(กรณีกลาก) ทาวันละ3-4 ครั้ง กระทั่งจะหาย และก็เมื่อหายแล้วให้ทาไปอีก 1 อาทิตย์ หรือจะใช้ใบสดตำแช่เหล้า เอาส่วนเหล้าทาบริเวณที่เป็นวันละ 2-3 ครั้ง จวบจนกระทั่งจะหาย พบว่าได้ผลดี แต่ไม่ค่อยเห็นผลในกลากที่ผมรวมทั้งเล็บ
รักษาฝีแผลพุพอง ใช้ใบชุมเห็ดเทศ 1 กำมือ ต้มกับน้ำเพียงพอท่วม เคี่ยวให้เหลือ 1 ใน 3 เอามาชะล้างฝีที่แตกแล้ว หรือแผลพุพอง วันละ 2 ครั้งเช้า เย็น ถ้าหากบริเวณที่เป็นกว้างมากมายใช้สมุนไพร 10-12 กำมือ ต้มกับน้ำใช้อาบยามเช้าเย็น ตราบจนกระทั่งจะหาย
ใช้ใบสดตำพอก เพื่อเร่งให้หัวฝีออกเร็วขึ้น หรือจะใช้ใบผสมกับน้ำปูนใสหรือเกลือหรือน้ำมันตำพอก รักษากลาก แมลงสัตว์กัดต่อย โรคผิวหนัง ยิ่งกว่านั้นยังใช้ใบตำพอกหรือคั้นเอาน้ำผสมน้ำปูนใสทาหรือผสมวาสลิน ใช้ทำเป็นยาขี้ผึ้งทาได้อีกด้วย
ส่วนยาจากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่เสนอแนะให้ใช้เป็น รับประทานทีละ 1 – 2 ซอง (ใบชุมเห็ดเทศแห้งซองละ 3 กรัม) (3 – 6 กรัม) ชงในน้ำเดือด 120 มล. นาน 10 นาที วันละ 1 คราวก่อนนอน บรรเทาอาการท้องผูก
การศึกษาทางเภสัชวิทยา
ฤทธิ์กระตุ้นการเคลื่อนไหวของไส้ สารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 5 กรัม/กิโล ทำให้ลำไส้เล็กส่วนปลายของหนูตะเภาหดตัวได้ปริมาณร้อยละ 25 ของฤทธิ์จากฮีสตามีน 1 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 10 แล้วก็ 20 กรัม/โล มีผลเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ของหนูเม้าส์ได้มากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำในขนาด 15 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ทำให้ลำไส้เล็กส่วนปลายของหนูตะเภาหดตัวได้ในหลอดทดสอบ ในขณะที่สารกลัยวัวไซด์จากใบชุมเห็ดเทศมีฤทธิ์กระตุ้นกล้ามเนื้อเรียบในไส้
ฤทธิ์สำหรับในการรักษาท้องผูก เมื่อให้สารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศแห้งด้วยน้ำร้อนกับหนูแรททางปากในขนาด 500 และ 800 มิลลิกรัม/กก. พบว่ามีฤทธิ์ช่วยระบาย รวมทั้งเมื่อให้สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำกับหนูเม้าส์ทางปากในขนาดเสมอกันผงใบชุมเห็ดเทศแห้ง 5, 10 รวมทั้ง 20 กรัม/กิโลกรัม จะมีผลให้หนูเม้าส์ถ่ายเหลว โดยการให้ในขนาดต่ำ (5 กรัม/กิโล) จะออกฤทธิ์ช้ากว่าในขนาดสูง (10 และก็ 20 กรัม/กิโล) สาร anthraquinone glycoside จากใบอาทิเช่น isocrysophanol, physcion-l-glycoside, chrysophanol, emodine, rhein, แล้วก็ aloe-emodin มีฤทธิ์เป็นยาถ่าย
ฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีวัน สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำ สารสกัดด้วยเอทานอล สารสกัดด้วยเมทานอล แล้วก็สาร aloe-emodin, rhein emodol, 4,5-dihydroxy-1-hydroxymethylanthrone, 4,5-dihydroxymethylanthraquinone รวมทั้ง chrysophanol จากใบชุมเห็ดเทศ มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อราที่ผิวหนังยกตัวอย่างเช่น Epidermophyton floccosum , Microsporium gypseum, Trichophyton rubrum , T. mentagrophytes แล้วก็ M. canis เมื่อเทียบกับยา tolnaftate สารสกัดด้วยน้ำแล้วก็เอทานอลจากเปลือกต้นชุมเห็ดเทศสามารถยั้งเชื้อยีสต์ Candida albicans ได้ โดยที่ความเข้มข้น 30 ไมโครกรัม/ไมโครลิตร จะให้ผลดีเมื่อเปรียบเทียบกับยา ticonazole 30 ไมโครกรัม/ไมโครลิตร แต่สารสกัดจากใบด้วยน้ำแล้วก็เอทานอลไม่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อยีสต์ น้ำมันหอมระเหยจากใบชุมเห็ดเทศ สารสกัดจากเปลือกต้นด้วยเมทานอล มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย Bacillus subtilis ในจานเพาะเชื้อได้ปานกลาง สารสกัดด้วยน้ำจากใบชุมเห็ดเทศสามารถยั้งเชื้อ Escherichia coli ในจานเพาะเลี้ยงเชื้อได้ที่ความเข้มข้นมากกว่า 21.8 มิลลิกรัม/มล.
ผลงานวิจัยทางคลินิก (clinical pharmacology) การศึกษาฤทธิ์สำหรับเพื่อการรักษาท้องผูก การเรียนทางคลินิกแบบสุ่มมีกรุ๊ปควบคุมระหว่างชงชาชุมเห็ดเทศ มิสท์แอลบา และยาหลอก ในโรงหมอชุมชน 5 ที่ และก็โรงหมอทั่วๆไป 1 ที่ คนเจ็บที่ไม่ขี้ติดต่อกันเกิน 72 ชั่วโมง ปริมาณ 80 ราย แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก รับยาหลอกเป็นน้ำ เพิ่มเติมสีคาราเมล 120 มิลลิลิตร ปริมาณ 28 ราย กลุ่มลำดับที่สองรับยามิสท์แอทบา 30 มล. น้ำ 90 มิลลิลิตร จำนวน 28 รายแล้วก็กรุ๊ปที่สามรับน้ำละลายชุมเห็ดเทศ ได้จากการชงผงชุมเห็ดเทศปริมาณ 3-6 กรัม ในถุงกระดาษ แช่ลงไปภายในน้ำเดือด 120 มิลลิลิตร นาน 10 นาที ปริมาณ 24 ราย คนป่วยอีกทั้ง 3 กลุ่มมีลักษณะไม่ต่างอะไรกัน ได้รับยารับประทานก่อนนอนวัดผลจากการอุจจาระหรือเปล่าอึด้านใน 1 วัน พบว่า ได้ผลถ่ายอุจจาระภายใน 1 วัน ร้อยละ 18,86 แล้วก็ 83 ตามลำดับ ซึ่งพบว่าผลของกลุ่มชุมเห็ดเทศแล้วก็มิสท์แอลบาดีกว่ายาหลอกอย่างเป็นจริงเป็นจังทางสถิติแต่พบอาการท้องเสียในกลุ่มที่ได้รับมิสท์แอลบามากยิ่งกว่า ผู้เจ็บป่วยกลุ่มที่ได้รับชุมเห็ดเทศมีความพึงพอใจมากยิ่งกว่ายาหลอก สรุป ยาชงชุมเห็ดเทศมีประสิทธิภาพที่ดีสำหรับเพื่อการรักษาท้องผูก
ส่วนอีกการทดลองหนึ่งพบว่าเมื่อผสมผงใบชุมเห็ดเทศในอาหารในขนาดร้อยละ 2 แล้วก็ 10 ของของกิน แล้วให้หนูแรทรับประทานนาน 4 อาทิตย์ จะเจอแผลในไส้ ตับ แล้วก็ไต แล้วก็หรูหราฮีโมโกลบินแล้วก็ packed cell volume (PCV) สูงมากขึ้น แต่ว่าจำนวนเม็ดเลือดแดงน้อยลงใน 2 อาทิตย์แรก เมื่อใส่สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยเอทานอลขนาด 100 มก.ในน้ำกินให้หนูแรทกินนาน 14 วัน พบว่าเกิดแผลในตับ เซลล์ตับตายกลาดเกลื่อนแล้วก็มีการคั่งของเลือดในเส้นเลือดดำ การฉีดสารemodin รวมทั้ง kaemferol ขนาด
10 มก. เข้าช่องท้องหนูแรทติดต่อกัน 14 วัน หรือฉีดสาร aloe-emodin ขนาด 100 มก. สาร rhein ขนาด 70 มิลลิกรัม เข้าท้องนาน 4 วัน พบว่ากำเนิดแผลในตับของหนูทุกกรุ๊ป กลุ่มที่ได้รับ aloe-emodin จะพบเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจถูกทำลาย หนูทุกกลุ่มหรูหราฮีโมโกลบิน แล้วก็ PCV ลดลงภายใน 14 วัน เมื่อป้อนสารสกัดจากใบด้วยน้ำขนาด 10, 50, 100 และ 250 มิลลิกรัม/โล ให้หนูแรทนาน 14 วัน จะพบระดับฮีโมโกลบินและก็ เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น ในเวลาเดียวกันหนูมีอาการเบื่อข้าว ผอมแห้งและก็น้ำหนักลด
การเรียนรู้ในคนเจ็บที่เป็นโรคกลากรวมทั้งโรคเกลื้อนสารสกัดจากใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์รวมทั้งครีมชุมเห็ดเทศเข้มข้นจำนวนร้อยละ 20 สามารถรักษาคนเจ็บโรคกลาก 30 ราย รวมทั้งโรคเกลื้อน 10 ราย ได้ดีเสมอกันกับยาขี้ผึ้ง whitfield แต่ไม่เป็นผลรักษาราที่เล็บแล้วก็หนังหัว ยาจัดเตรียมชุมเห็ดเทศในรูปแบบทิงเจอร์รวมทั้งครีม(ซึ่งมีสารสำคัญ rhein 600 ไมโครกรัม/กรัม) ได้ผลสำหรับในการรักษาผู้เจ็บป่วยโรคกลากเกลื้อนที่ผิวหนังได้เหมือนกับยาครีมโคลสามมาโซลจำนวนร้อยละ 1 สารสกัดใบชุมเห็ดเทศสดด้วยน้ำ (ใบสด 100 กรัมต่อน้ำ 50 มล.) ความเข้มข้นจำนวนร้อยละ 100 ทาบริเวณแขน แล้วก็ขา หรือความเข้มข้นปริมาณร้อยละ 90 ทาบริเวณคอ รวมทั้งมือ แล้วก็ความเข้มข้นปริมาณร้อยละ 80 ทาบริเวณหน้า วันละ 1 ครั้ง ก่อนนอน 2 ชั่วโมง ส่งผลรักษาโรคกลากโรคเกลื้อนจำพวก Pityraisis versicolor ที่มีสาเหตุจากเชื้อรา Malassezia furfur ในผู้เจ็บป่วยจำนวน200 คนได้
การศึกษาทางพิษวิทยา การทดสอบความเป็นพิษ การทดสอบความเป็นพิษกระทันหัน พบว่าสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์จำนวนร้อยละ 50 ในขนาด 15 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล ไม่มีพิษเมื่อให้หนูเม้าส์ทางปากและฉีดเข้าใต้ผิวหนัง แต่ว่ามีความเป็นพิษนิดหน่อยเมื่อฉีดเข้าทางท้องหนูเม้าส์ และก็เมื่อฉีดสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ร้อยละ85 เข้าทางท้องหนูเม้าส์ในขนาด 2 กรัม/กก.ก็ไม่เจอความเป็นพิษ สารสกัดจากใบด้วยน้ำรวมทั้งสารสกัดจากส่วนเหนือดินของชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ร้อยละ 50 มีความเป็นพิษปานกลางเมื่อฉีดเข้าทางท้องหนูเม้าส์
โดยขนาดของสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ปริมาณร้อยละ 50 ที่ทำให้หนูถีบจักรตายปริมาณร้อยละ 50 (LD50) เป็น ขนาดที่ให้ทางปากและทางผิวหนังมากยิ่งกว่า 15 กรัมต่อกิโลและก็ทางช่องท้อง 8.03 กรัมต่อโล
การทดลองพิษครึ่งเรื้อรังของผงใบชุมเห็ดเทศในหนูขาววิสตาร์ 4 กลุ่ม กรุ๊ปละ 24 ตัว (เพศผู้ 12 ตัว เพศภรรยา 12 ตัว) เป็นกรุ๊ปควบคุมแล้วก็กลุ่มที่ได้รับยาใช้ภายนอกงปากขนาด 0.03 , 0.15 และก็0.75 กรัมต่อกก.ต่อวัน (ซึ่งเปรียบได้กับได้รับ 1 5 และ 25 เท่า ของขนาดที่รักษาในคน) ผลคือ ไม่พบพิษทุกกรุ๊ป มีการเจริญวัยธรรมดาการตรวจทางเลือดวิทยาและชีวเคมีปกติ ไม่พบพยาธิภาวะและจุลพยาธิวิทยาของอวัยวะภายในที่ไม่ดีเหมือนปกติ
พิษต่อระบบขยายพันธุ์ เมื่อฉีดสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์จำนวนร้อยละ 50 เข้าช่องท้องหนูแรทในขนาด 125 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ไม่มีผลทำให้แท้งและไม่พบพิษต่อตัวอ่อนแต่ว่าผลต่อการเปลี่ยนแปลงของรอบเดือนไม่ชัดแจ้ง ส่วนสารสกัดจากใบด้วยน้ำขนาด300ไมโครกรัม/มิลลิลิตร มีฤทธิ์ทำให้มดลูกหนูแรทหดตัวในหลอดทดลองรวมทั้งมีฤทธิ์เสริม oxytocin
พิษต่อเซลล์ การทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์โดยใช้ brine shrimp พบว่าสารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยน้ำในขนาด 7.74 ไมโครกรัม/มล. ทำให้ brine shrimp ตายไปกึ่งหนึ่ง แล้วก็สารสกัดนี้มีความเป็นพิษต่อเซลล์ Vero โดยความเข้มข้น 1,414 ไมโครกรัม/มล. ทำให้เซลล์ Vero ตายไปกึ่งหนึ่ง
ฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ สารสกัดใบชุมเห็ดเทศด้วยเอทานอล มีผลก่อกลายพันธุ์ในSalmonella typhimurium strain TA98 และพบว่าสารสกัดชุมเห็ดเทศด้วยแอลกอฮอล์ มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์ S. typhimurium strain TA98 และTA100 โดยสำหรับในการออกฤทธิ์ต้องการโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีจากตับหนูกระตุ้นการออกฤทธิ์
คำแนะนำ/ข้อพึงระวัง

1. รอบคอบการใช้ในเด็กอายุน้อยกว่า 12 ปี คนเจ็บ inflammatory bowel disease และก็ภาวะทางเดินอาหารอุดตัน ผู้สูงวัย หญิงให้นมลูก เนื่องจากว่าสารmetabolite บางตัวอย่างเช่น rhein ถูกคัดเลือกหลั่งทางทะเลนม
2. ควรจะใช้ยาระบายเป็นบางครั้งบางคราว ไม่ควรใช้ติดต่อกัน ด้วยเหตุว่าสารแอนทราควิโนนในใบชุมเห็ดเทศ มีฤทธิ์ทำให้ไส้บีบตัวแล้วก็เคลื่อนไหวเร็ว ใช้ติดต่อนานจะทำให้ไส้คุ้นชินต่อการใช้ยา ต่อไปถ้าไม่ใช้จะทำให้ลำไส้ไม่บีบตัวไม่เคลื่อนกำเนิดอาการท้องผูกhttps://www.disthai.com/
3. การกินยาในขนาดสูงอาจก่อให้กำเนิดไตอักเสบ มีเลือดหรือโปรตีนในปัสสาวะมากกว่าปกติ
4. การใช้ตลอดนานๆอาจมีผลลดจำนวนเม็ดเลือดแดง และฮีโมโกลบิตแล้วก็อาจส่งผลให้กำเนิดแผลที่ตับ
5. การใช้ต่อเนื่องในขนาดสูงนานๆบางทีอาจกำเนิดระบบการดูดซึมเปลี่ยนไปจากปกติ มีการดูดกลับของเหลวลดน้อยลง เกิดภาวะระดับโพเทสเซียมแล้วก็แคลเซียมในเลือดต่ำ
6. ห้ามใช้ในสตรีมีท้อง
7. การใช้ชุมเห็ดเทศในระยะแรกๆอาจจะทำให้กำเนิดอาการไม่ปรารถนา อย่างเช่น ลักษณะของการปวดมวนท้องเนื่องจากว่าการบีบตัวของลำไส้ใหญ่แล้วก็อาจมีอาการอ้วก ของกินไม่ย่อยรวมทั้งเจ็บท้องได้
เอกสารอ้างอิง
1. ภก.ชัยโย ชัยชาญทิพยุทธ.ชุมเห็ดไทย/ชุมเห็ดเทศ.คอลัมน์ สมุนไพรน่าสนใจ.นิตยสารหมอประชาชน.เล่มที่ 26 .เดือนกรกฎาคม .2524
2. ฉัตรโย สวัสดิไชย,สุรศักดิ์ อิ่มใหม่เอี่ยม.ชุมเห็ดเทศ.ยาน่าทราบ.นิตยสารศูนย์การเล่าเรียนแพทยศาสตร์สถานพยาบาล โรงหมอพระปกเกล้า.ปีที่ 34 ฉบับที่4.ต.ค.-ธ.ค..2560 หน้า.352-355
3. ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม.“ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือพจนานุกรมสมุนไพรไทย, ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 5. หน้า 271-274.
4. เปี่ยม บุณยะโชติ. หนังสือเรียนโบราณกล่าวถึงโรคเด็กรวมทั้งคุณผู้หญิง. จ.กรุงเทพฯ: สถานที่พิมพ์เฟื่องอักษร, 2514. หน้า 39.
5. กองวิจัยด้านการแพทย์. สมุนไพรประจำถิ่น ในเวลาที่ 1. จังหวัดกรุงเทพ: กรมวิทยาศาตร์การแพทย์. กระทรวงสาธารณสุข, 2526. หน้า 34.
6. ดร.นิจศิริ เรืองรังษี, เครื่องหมายชัย มังคละคุปต์. “ชุมเห็ดเทศChumhet Tet)”. หนังสือสมุนไพรไทย เล่ม 1 หน้า 108.
7. พระเทวดาบริสุทธิ์โมลี. แบบเรียนยากลางบ้าน. จังหวัดกรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์มงกุฏราชวิทยาลัย, 2524. หน้า 140.
8. ชุมเห็ดเทศ.ฐานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
9. วิทยา บุญวรพัฒน์. “ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือสารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้หลายครั้งในประเทศไทย. หน้า 208.
10. เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก. “ชุมเห็ดเทศ”. หนังสือสมุนไพรบำบัดรักษาเบาหวาน 150 ประเภท. หน้า 74-75.
11. (คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล). “ชุมเห็ดเทศ Ringworm Bush”. หนังสือสมุนไพรสวนสิรีรุกขชาติ. หน้า 75.
12. ชุมเห็ดเทศ.ฐานข้อมูลสมุนไพรคณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี.
13. คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา. บัญชียาจากสมุนไพร พ.ศ. 2549 ตามประกาศคณะกรรมการแห่งชาติด้านยา (ฉบับที่ 5) พุทธศักราช2549 เรื่องบัญชียาหลักแห่งชาติพุทธศักราช 2547 (ฉบับที่ 4). จังหวัดกรุงเทพ: โรงพิมพ์รวมกันสหกรณ์การกสิกรรมแห่งเมืองไทยจำกัด, 2549
14. วันดี กฤษณพันธ์ แม้สรวง วุฒิอุดมยอดเยี่ยม ดอกมะลิ ตรีเดโช สุภาวี อาชวาคม. การเรียนรู้ฤทธิ์ต่อต้านเชื้อราของสารแอนทราควิโนนจากใบชุมเห็ดเทศ. การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และก็เทคโนโลยีที่เมืองไทย ครั้งที่ 24, 19-21 ตุลาคม ณ. ศูนย์สัมมนาแห่งชาติสิริกิตติ์ จังหวัดกรุงเทพ, 2541.
15. Harrison J, Garro CV. Study on anthraquinone derivatives from Cassia alata L. (Leguminosae). Rev Peru Bioquim 1977;(1):31-2.
16. จินตนาการ สุทธชนาความรื่นเริง รวมทั้งคณะ. ฤทธิ์ต้านเชื้อราของใบชุมเห็ดเทศ. รวมบทสรุปย่องานศึกษาเรียนรู้วิจัยการแพทย์แผนไทยรวมทั้งทิศทางการศึกษาเรียนรู้ในอนาคต สถาบันการแพทย์แผนไทย, 2543.
17. Akah PA. Abortifacient activity of some Nigerian medicinal plants. Phytother Res 1994;8(2):106-8.
18. Plengvidhya P, Suvagondha C. A study of diagnostic contents of leaves of some members in genus Cassia. J Pharm Assoc Siam, Third series 1957;10(1):10-2.
19. เกษร นันทจิต. ฤทธิ์ต่อต้านจุลินทรีย์ของใบชุมเห็ดเทศ (Cassia alata Linn.). รายงานการวิจัย ที่ทำการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2538.
20. เสาวลักษณ์ ดงษ์งาม. ฤทธิ์ต้านทานจุลินทรีย์ของสารสกัดจากพืชสกุล Cassia sp. รายงานการวิจัย ที่ทำการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ, 2543.
21. Thamlikitkul V, Dechatiwonges T, Chantrakul C, et al. Randomized controlled trial of Cassia Alata Linn. for constipation. J Med Assoc Thai 1990;73(4):217-21.
22. Mokkhasmit M, Swatdimongkol K, Satrawaha P. Study on toxicity of Thai medicinal plants. Bull Dept Med Sci 1971;12(2/4):36-65.
23. Rao JVLN, Sastry PSR, Poa RVK, Vimaladevi M. Occurrence of kaempferol and aloe-emodin in the leaves of Cassia alata. Curr Sci 1975;44(20):736-7.
24. นาถฤดี สิทธิสมสกุล ทรงพล ชีวะพัฒน์ เอมมโน หวังหมัด สุลูกสาว ไชยราช พัชรินทร์ รักษามั่น จรินทร์ จันทรฉายะ. พิษของใบชุมเห็ดเทศ. นิตยสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์2534;33(4):145-54.
25. Somchit MN, Reezal I, Nur IE, Mutalib AR. In vitro antimicrobial activity of ethanol and water extracts of Cassia alata. J Ethnopharmacol 2003

7

ขายส่งกวาวเครือขาว ถั่วลันเตา คุณประโยชน์มีคุณค่า บำรุงสุขภาพแบบเน้นย้ำๆประโยชน์ที่ได้รับมาจากถั่วลันเตาดีขนาดไหนกวาวเครือขาวราคาถูกต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง ถั่วลันเตา อีกหนึ่งอาหารจากธรรมชาติที่คุ้นตาขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลคุ้นตากันมานาน ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะรสหวานกรอบอร่อยแล้ว ก็ยังมีคุณค่าทางขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลอาหารอีกมากมายที่คอยให้ท่านสัมผัสกับผลดีดีๆเพื่อสุขภาพ มาทำความรู้จักกับผักประเภทนี้ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วคุณจะตกหลุมรักเจ้าผักขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลชนิดนี้จนกวาวเครือขาวราคาถูกรีบหามากินกันอย่างด่วนมากมากเลย  ถั่วลันเตา ภาษาอังกฤษเรียกว่า Peas, Garden Peas หรือ Green Peas มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pisum sativum L. เป็นพืชในเชื้อสายถั่ว (Legumes) คาดการณ์ว่ามีต้นกำเนิดมาจากแถบประเทศซีเรียรวมทั้งประเทศตุรกีในตอนนี้ โดยมีการพบว่าเริ่มปลูกพืชประเภทนี้มาตั้งแต่ 8,000-9,500 ปีกลาย ชื่อของถั่วลันเตานั้นพ้องเสียงมาจากภาษาจีนแต้จิ๋วที่เรียกถั่วจำพวกกวาวเครือขาวราคาถูกนี้ว่า ห่อหลั่นตา ซึ่งแปลว่า ถั่วจากฮอลแลนด์ถั่วลันเตา ทั้งนี้ลักษณะโดยปกติของถั่วลันเตาคือ เป็นไม้เลื้อย ลำต้นเล็กเป็นเหลี่ยม ใบมีลักษณะเป็นใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 1-4 คู่ ใบย่อยมีลักษณะเป็นทราบครึ่งวงกลม หรือเป็นรูปรี โคนใบกลม ปลายใบแหลม มีสีเขียวอ่อนถึงสีเขียวเข้ม ดอกเป็นดอกแบบสมบูรณ์เพศ ผสมตนเองกวาวเครือขาวราคาถูก ลักษณะเป็นแบบช่อกะจะ กลีบกึ่งกลางสีขาวหรือขาวผสมสีน้ำเงิน กลีบคู่ด้านข้างสีขาว หรือมีแต้มสีม่วงแดง กลีบคู่ล่างมีสีเดียวกัน โดยส่วนที่นิยมนำมาใช้ถือผล ซึ่งมีลักษณะเป็นฝักถั่ว ภายในฝักมีเม็ดตั้งแต่ 3-10 เม็ด สามารถขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลเอามากินได้อีกทั้งฝักเมื่อยังเป็นฝักอ่อน หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำเมล็ดแก่ออกมาจากฝักมารับประทานก็ได้ ถั่วลันเตาได้รับความนิยมสูงเนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยในเมล็ดถั่วลันเตา 100 กรัมคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากถั่วลันเตา ดีแบบย้ำๆเด่นบำรุงสุขภาพ กวาวเครือขาวราคาถูกนอกเหนือจากที่จะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว ถั่วลันเตาเองก็ยังขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลมีสาระกับสุขภาพอีกเยอะมากขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูล ก็เลยทำให้ถั่วชนิดนี้แปลงเป็นอาหารที่มีดีอย่างครบถ้วนทั้งยังในด้านรสชาติที่หวานกรอบ รวมทั้งการบำรุงสุขภาพ ซึ่งคุณประโยช์จากถั่วลันเตา1. กวาวเครือขาวราคาถูกอุดมด้วยสารต่อต้านนุมูลอิสระไม่ว่าจะเป็นสารฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ กรดฟีโนลิกกวาวเครือขาวราคาถูก และโพลีฟีนอล ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ถูกทำลาย ลดการอักเสบ ขายส่งกวาวเครือขาวเเคปซูลอันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโรคภัยต่างๆ

Tags : ขายส่งกวาวเครือขาว,กวาวเครือขาวราคาถูก

8

ขายยากษัยเส้น กระเช้าผีมดเป็นไม้เถา ลำต้นเมื่อยังอ่อนlอยู่มีขน แต่ขนจะค่อยๆร่tlilวงyไป{จuil|จนกระmkylkuiulทั่ง|จนถึง|กระทั่งio;แทบulอบจะl8i;;เกลี้ยงรือเกลี้ยง ใบโดดเดี่iยวเรียงสลับ มีรูปร่างtrl8;iy;หลายแบบ ตั้งแต่รูปไข่จนกระทั่งรูปไข่ปนรูปใบหอก กว้าง 5.8-tli;7.6 จำหน่ายยากษัยเส้นซม. ยาว 9.5-16.5 ซม. ปลายแหลม โคนเว้าลึfloi;กเป็นรูio;tyปหัวใจหรือรูปติ่ง5356หู ขอบเรียบ ใบที่llul8232เติบโตเต็มที่แล้วสะอาดอีกทั้ง 2 ด้าน เว้นแต่เส้นใบl;iและเส้นใบย่อยอาจมีข;tl8;8l;น แผ่นใบมีต่อมลักษณะเป็นจุดเล็กๆเกลื่kอuiนกลาดกระจัดกระtl8yจาย เส้น32ใบออกkio;ul;จากโคนใบ 3-5 เส้น เส้นกิ้งก้านใบข้45yukางละ 3-4 เrtlk8ส้น เส้นใบย่อยเรียงตามขวาง ใบคล้ายขั้นบันไดแล้4วก็สานกันเป็นร่างแห เส้นร่างแหเห็นชัดทางด้านล่าtli;งม;op;lกยิ่งกว่า5ด้านบน p;ก้านใบยาว 3-6 ซม. ข้างบนเป็นร่องและ;;ก็มีขนละ;9;เอียio; 4างล่างเกลื่อนกi;ลาดกระจุยกระจi;ายอยู่ไกลๆ;

Tags : ขายยากษัยเส้น

9

งาดำ รูปแบบของปีบต้นปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นตรง มีความสูงราว 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศ รากuiluilกำเนิดเป็นegrtykyukหน่อ;op'op'io รุ่งเรืองงาดำเป็นต้trjytkyuนuilใหม่kyukได้ แพร่พันธุ์ด้วยวิธีการuilนำเมล็ดมาเพาะ หรือใช้rthต้นอ่อนที่yukเกิดขึ้uil;ou;ioนมาจากรากบ;ioริเวณของต้นแม่ เอามาตัดเป็นท่op;อนสั้นๆแuilล้'rhjtrhrtวนำมาerhtuilrthปักชำในกuilระบะluiluiกรวยi;oi;ที่ผสมด้วยuilขี้เถ้าแกลบก็ไio;ioด้ ปีrjhบเป็ulนพืชพัuilนธุ์ไม้พื้นเมื;i;'ioองของปio;ระเทศพม่าio;และไทยที่ขึ้นเกuilลื่อนกลาดเรี่uiluuililยราrethtyjดเรี่ยอio;ยู่ทั่วjtyไปตามuiltyjtyuiป่าเบญจพรรyukyukณรวมทั้งป่าดuluililงดิบแล้งทางภาคเหนืuอ ภาคตะวันiluiluilตก แล้วก็ioทางภาคoi;io;ตะjythrjrthวันออกเฉียงเio;rtหนือต้นปีปใบrthบ luiรูปแบบขอuirthงใulilบเป็นใlบปuiliulio;;ระกอบแlulhrhrthบบliuilขliน 3 ชั้น มีความกว้างlhtyjui;oi;ราว 13-tykjyukyuuil20 เซนติเมตรและก็ยาวปuilระมาณyukuil 1uuiluiluili6ui-26 yukม.i;io;l ก้านใบยtyาว 3.5-6 เuuiluiliiluiซนติtyjเมตร ที่ตัวใoi;บจytjะประกอบutyjtyykyukปtyjด้วยศูนย์กลghrthาrlehtrttyio;rhยาวรio;าว 13-19 งาดำซม. rhมีjtyjyukใบioย่อยyu 4-6 คู่ กว้jางkyประมาthtณ|ราว|ราวtyoi;jytergๆrryuk|โดยtrปรykuilioio;;io;ะมtาyjukณ}u 2.th5jtyj-3 เซนติเมตrthรแtjyล้วilก็ยาวhgrthykประมาioณrthytj 4-5 เซนติเมtyjyulตรuil ลักษณะใบมีรูปร่iluางเหมือนรูปหอlกปนรูปไข่ ปลuilายใบเรียวegrแหลioiม ฐio;านuใบเuiป็นรูปลิ่ม ขuilอบergของใบuio;ilหยักuilเป็นซี่หยาบๆเนื้อใบoi;สะอาtyดบางคล้ายกับกระดาษบปีบดอกปีluiluilบ ลักษณะดอกเป็นช่อกลุ่มแยhtyกกิ้งก้าน มีrtuilhluความยlio;าวราวๆoi; 10-25 ซe;gergม. ดอtrกย่อยจะrrhประกอrthบไปด้วยrthกtyjลีบเลี้ยงสีเhrtขียว ดอjtyjกrtมีกลิ่นหอมสดชื่น มีควykามกว้างtrhราว 0.5 เซtyjtyuนติioเมkyตรและก็ยาวrgประมาณ 6-10 ซม. เชื่อมกันเป็นหลuilอดกuliระโถนปา;ejrhrthrthtyjtyกแตร แยกออกเป็น 5 แฉก 3 แฉกรูปreขอบขนาน 2tyj แฉกล่างออกrthrtจะแหลมykyuk มีเกสuilรตัวykykyผู้จำนวน 4 ก้าน สuilองคู่จะยาrgeruilวkygeujtyjtykแตกต่างio;กัน แลrthะมีเกสรตัวเมียethtyj;po'จำนวน 1 ก้าน อยู่เหนือวงuilกลีบ โดยดอukyukykyuuilกปีบจะออกดอกในช่วงพ.ย.ถึงkyuเดือนพrhrtฤntyjษภาyuคมyukyดjtyอกปีบผลo;ปีบ ลักtytykjษณะได้uilผลytyjytkงาดำแห้kykuyukyuงแตกuil ผลแuilบนยาว ขอบuilนาน มีyuuylเนื้อและเมล็ดหลายชิ้น เป็นแผ่นบางมีปีgtyกสรรพคุณของปีบดyอกมีสรรrehtrtพคุณเป็นยาบำluilukyergรุงกำลัง (kiuดอก)ช่วยบำรุงโลหิต (ดอก)รากช่วยทำนุบำรุงปอด (ราก)ช่วยjyuรักษาวัณโรค (ราก)ใช้เป็นยารักษาภูมิแพ้ (ดอก)ช่วยรักuiluษาริดสีดวงจมูก ด้วยการใช้ดอกที่ilตากแห้งแล้ehrejtyjวนำkwgมาio;ioมวนเป็นยาสูบสูบเพื่อรักio;iษาอาการ งาดำ(ดอก)ช่วยรักjtyษาอาการหอบหืด หอบอ่yukอนเพลีย ทำใi;io;ห้uilระบบการหายใจดีขึ้นด้วยการใช้ดอกปีio;บแห้งโดioยปio;ระมาณ 6-7 ดอก แล้วมวนเป็นบุหรี่สูบ เพื่อerggรักษาอาการหอบหืดได้ (ราก, ดอก)วยรักษาปอดพิการ (ราก)ใช้เป็นยาแก้ลม (ดอก)ใบใช้มวนเป็นยาสูบสูบแทนฝิ่น เพื่อช่วยขยายหลอดลมรวมทั้งรักษาอาการหอบหืดได้ด้วยเหมือนกัน (ใบ)

10

ราชพฤกษ์ ผักชี คุณประโยชน์ดียังไง เพราะอะไรคนญี่ปุ่นถึงฮิตกินผักชีหนักมาก มาทำความรู้จักhrtคุณ'erjythjtykykประโยชน์ซึ่งมาจาuiltykuกราชพฤกษ์ผักชี ผัioulwguilๆกลิ่นและแhrtภท|hrจำthGRtyjEhrtพวก}นี้เข้าอย่างจัRErtuiulhthrtง ทั้งที่คุณปhrtระโยชน์ของผักชีrthได้ว่าดีตั้งแต่รากกระทั่uilkงถึงใบ เluiluพราERGGHะฉะนั้นถัดiuluilไปถ้าเจอผักชีอยู่uilในจtyานirthjtytuiluiอาหารก็อย่ghtrjtyuilาเพิ่งจะiluเขี่ยทิ้uiงนะคะ {เพjytmyukkyราะ|เพuilราะว่jtyผักชีให้อายtyjtyyukคนyukปiulระเทศญี่ปุ่yukนuykjyukil;uiulปเพuiluiราะเหeตุใดluierกันล่ะเนอะผักชีผักชี สtyjtyjมุนไhrพรมีดีที่ต้องการให้รู้จัก ผักชี หรือภาษyukาอังกฤษว่yukา yukCoriander เป็jkyukykนไม้ล้มลุกที่jtyมีสีเjtyยวyukตลอดทั้งต้ykuน เสลด และรักษาโรคริดสีดวงทวาร   - รากผักชี ใช้เป็นน้ำกระสายยา ช่วยyukyukyuขับพิษไข้หัว ไข้อีดำอีแดkyuง รักษาหิด แyuล้วก็อีkukyukสุกอีใสผักlชีแuilนวทางและก็จำนวนที่uilใช้ผักชีเป็นยา ใช้ต้นผักชีแห้ง 1uilui0-15 กรัม หรือต้นสด 60-150 กรัม มาต้ehttมเอาน้ำyukมาดื่ม hrหรือคั้นน้ำผักชีมาดื่ม ถ้าawthtjrykyukeergrtเกิดใช้ข้างนอกให้เอาน้ำต้มiulผักชีมาชะล้าง หรือนำผักชีต้มมาตำแล้วก็พอกให้ทั่ว หรือหากจะใช้เมล็ดผักชีแก้ปวดykrlkjฟัน iulกษาแผลในuilปาก ใuiluiห้นำเม็ดliulผักชีต้มน้ำ แล้วเอาน้ำผักชีมiulาบ้วนปากบ่อยๆ

11
อื่นๆ / ข่า รูปแบบของต้นประดู่ต้นประดู่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2018, 11:10:20 PM »

ข่า รูปแบบของต้นประดู่ต้นประดู่ เป็นพรรณไม้ที่มีบ้านเกิดในประเทศมาเลเซีย และอยู่ในแถบอันดามัน มัทราช เบงกอล1 ส่วนอีกข้อมูลกล่าวว่า มีถิ่นเกิดในประเทregerhgrthtrjhtykjyukjyukศอินเดีย2 ต้นuilประดู่จัดเป็นพรรณไม้ยืนต้นขrthrehtนาดrthกึ่งกลhrrtางถึjtrขั้นใหhญ่ ข่า ลำต้นมีgerความสูukyukงราวๆ 20-25 เมตร หรือบาio;งทีอาจสูงขึ้นio;าrtgerกยิ่งกว่า จะผลัด;io;ใบก่อนกjtygerารuiluilมีดอก แตกกิ่งก้านเป็นทรงyukkมไม้กว้าง yuและปลายกิ่งแขrthวio;นoi;ลง เukykuปลือกลำต้นครึ้มhrthrjhrเป็นสีน้ำตาลเทา แตกหยาบๆเป็นร่องลึก jtyขยายพัyukนธุ์ด้วยyukjงร่วนซุjyukyukย ต้องการน้ำปานกลuilาง เป็นพรรณไม้กลางแuilkyuจ้ง ถูกใจแสงอาทิtykjตย์จัด jtyพบได้บ่อยขึ้นตามป่าเบญจพรรณทางภluilาคใต้ สามารuilถปลูกได้ทั่htวๆไปต้นประดู่ต้นประดู่บ้านใบประดู่ ใบเป็นใrtบประกอบแuilบบขนปลายคี่ ออกรวมกันeujtyilเป็นช่อๆใบออกเรียงสลัlบ แต่wefละช่อจytjtyjะมีใyukบย่อยรuil 7-13 ใบ รูปแบuiของใบย่อยเป็นyukรูปมนรี รูปไyukข่ หรืyuอรูปขอบขนาน ปลาkyukยใบแหลม โคrthเซนติเมตร แผ่นใบดกเป็นสีเขียว ผิวใบมีขนสั้นๆปกคลุมด้าhrthนท้องใบมากยิ่งewfกว่าlข้างหลังใบ ก้านใบอ่อuiliuนมีขนงอกปกคลุมเล็กน้อย เส้นแขนงyuใบถี่โค้งไปตามรูปใบข่า  iulqwfเป็นระเบียบ โคนก้านใบมีหูใบiu 2 อัน uiลักษณwefะเป็นเส้นiulยาวใบtyjประดู่ดอกประดู่ ออกyuดอyugerkกเป็นช่qwอgergerแบบช่อกระจyukะ โดยจะออกบริเวณซkyukอกetrhtyyukjtyjใบหรือที่ปลายกิ่ง ewโคนก้านrthมีkyuใบแkต่งแต้ม 1-2 อัน ลักษณะเป็นรูปรี กลีบเลี้ยงดอกมี 5 กลีบ ชิดกันเป็นถ้วยสีเขียวwsgeref ปลายแยuilกเป็นแฉก 2 แฉก แบ่งเป็นอันบน 2 กลีบชิดกัน และก็อันด้าtyนล่าง 3 kyukกลีบชิyukดกัน ส่วนกลีบดอกมี 5 กลีบ สีเหลืองปนแสด ลักษณะของกลีewfเป็นรูwefปuilผีเสื้อ ดอกมีเกสรเพศผู้ 10 อันข่า  ก้านชูอับเรณูติดกันเป็น 2-3 กลุ่ม ส่วนเกสรเพศเมียมี 1 อัน ดอกมีกลิ่นหอมยวนใจแรง จะบานและก็ร่วงพร้อมทั้งยังต้น โดยจะอjytอกwefดอjtyกใjtyนjytช่วงมี.ค.ถึงม.ย.ประดู่บ้าyukนดอกประดู่ผลประดู่ ผลเป็นผลแห้งแiuuบบ samaroid รูปแบบของuilผลเป็นรูปกลมหรือรีแบน ที่ขอบมีปีกบางคล้ายกับใข่า บโดยรอบคล้ายๆtyjyukจานบิน แผ่นปีกบิดและก็เป็นคลื่นบางส่วน นูนliuตรงgerกลางgreลาดไปยังปีก ผlลมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราวๆ 4-7 ซม. ส่วนgrรอบๆปีกยาวyukราวๆ 1-2.5 ซม. ที่ผิวมีขนละเอียด ตรงกลางนูนป่องเป็นที่อยู่ของเมล็ด

12
อื่นๆ / มะรุม เพราะเหตุว่าความอร่อย
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2018, 09:19:41 AM »

มะรุม เพราะเหตุว่าความอร่อยคอยมิได้ ! ชักชวนมาทำกุนเชียงโฮมเมด ใส่เuilครื่องพะโล้เพิ่มความหอม ทำเองที่บ้านทั้งยังอร่อยและส'opะอtrjntาด เก็บไoด้erhgrjtkนานjweyเป็นปีไม่มีสารเgfergrthjจือปนเคมะรุม ยแม้ylkuilกระนั้นซื้อกุuiluiนเชียopงมาทำรายการอาหารกุนเ'ชียงกินyukกับครอบครัว แต่หากกินtyjytkluiluiluเสมอๆiluilก็แอบกluiลัrthวเรื่องควtrjามสะอio'op;agาดแล้วก็คi;oilวามปลahgอrjhtดภัย วันหยุio;iy;oitjytkyuดkyukนี้เลยต้องการลองทำรับประทานเองที่บ้าuนดีมากยิ่งกว่า กระปุกweferopgrtดอทคอมขอนำเสนอแนวlทางการทำกุนเชี;ยopง สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม หากไม่มีแดดก็เอาไ'opปอบแทนก็ได้ค่ะ จะทอdfhfhดกินอาhtyluikykjrhหารyuสวย ข้luiาวเหนียyukว หรือเอาไปทำluiรายการอาหารผัดใบกะเพราliuกุนเชียง หรือข้าวผัดuluiกุนเชีyukyukyukงก็ได้นะคะกุนเชียงทำเองง่ายๆที่บ้านค่ะ by ครัวตุ๊กrukytตา โดย คุณ tukuilata001 สมiuาชิกเว็บlioพันทิปดอทคอio;io;ม     สวัสดีจ้ะ วันนี้;io;ต้องการเชิญ'opชวนมาทำกุนเชียงโฮมเม'pดกันค่ะ uiluiโดยเlฉพาะคนที่อยู่ต่างชาติอาจจะรู้ว่าhjtrกุนเชียงอร่อยๆหายากนะคะ ยิ่งถ้hltrาหากจะให้ขนมาจากเมืองไทยนี่ยิ่งเป็นเรื่อoi;io;ยากใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านkluที่อยู่ประilulเทศอเมริกา ตำรวจตรวจคนluiเข้าluiliเมืองไม่อนุญาตให้นำผลิuตภัlณฑ์เกี่ยวกับหมูเข้าuiluilประเทศเด็ดขาดuykต่|แต่ว่า|แม้กรyuะนั้น}เคยไปร้านทวีytปเอเชีย มีกุนเชียง djtyแliuiบรนด์ ส.ขอsนแก่นมาขายนะคะ อuilร่อยเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นห่อหนึ่งมีไม่กี่เส้น {uilกิน|รับประทานuiประเดี๋ยวเดียวuilก็หมด เลยลอuงหาสูตรรวมทั้งกระบวนhrtเองที่บ้าน ซึ่งผลออกมhrthtyาเป็นที่น่าพอใจเพราะว่าอร่อยจ้ะ ถ้าเกิดใครกันแน่อยากทำyukykกุนเชียงไว้กินที่บ้าน ykสะอาดปลอดภัukyukยyukyไม่มีอันตราย ไม่มียากันบูด jtyเชื้อเชิญทjtyลองสูตรนี้นะคะ อร่อyuดีค่ะ สูตkjtyyuรนี้หากมะรุม คนluiluilใดรังio;เกียจกลิ่นขio;งผงพะโล้ jtyrhrtไม่ต้iงใส่นะคะ ตาใช้io;;เนื้อหมูติดมัน 1 กกyukyนะคะ ทำออกมyukerาได้ 9 yukเส้kน เยอะแyyiluilukyukukบเดียวกันค่ะ เริ่มด้วยนำหมูdjบxrดมาuilใส่อ่ioางผสมมะรุม  แล้วก็เทน้ำตาล (น้ำตาลทรายแดงทำให้กุนเชียงมีสีเข้มขึ้นuiะ) วันนี้น้ำตาลน้อยเกินไปเลยผสมน้ำตาลuilทรายขาวบางส่วนถ้าเกิดกินไม่uiหมyukดก็เykuก็บใส่ถุงแบบซิปล็อlkuiluilก เก็บในช่องสำหรับแช่แข็งก็เก็บได้เgtrhป็นปีจ้ะแบiuบงี้มะรุม  เพราะว่าพuiกเราตากแห้งสนิท แต่เชื่อเถอะว่าไม่yukพ้น 3 วัน เจ้ากุนเชียงรสเyukkศก็จdgtrfhtySFะหายไปอยู่ในท้อuilงแล้วytkyuค่ะ กุนเชียงทำง่ายๆเลlยiนะคะ ทำเองที่บ้uาilนได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนyukอยู่ไกลบ้าน การันตีว่าjทำเป็นจ้ะไม่ยาก อร่อยด้วย

13

ราชพฤกษ์ ผักชี คุณประโยชน์ดีอย่างไร เพราะอะไรคนญี่ปุ่นถึงได้รับความนิยมกินผักชีหนักมาก มาทำความรู้จักประโยyukชน์rjhซึ่งมrhtrtาจากราชพฤกษ์ผักชี ผัioulwguilๆกลิ่นoiGจะแhrtภท|hrจำthGRtyjEhrtพวก}นี้เข้าอย่างจัRErtuiulhthrtง แม้ว่าสรรพคุณของผักชีพูดได้ulว่าดีตั้งแต่รากuiluilยันใบ ukkiuyukiulด้วยเiuillหตุนั้นต่อไปหากพบผักชีอยู่uilในจtyานirthjtytuiluiอาหารก็อย่ghtrjtyuilาเพิ่งเขี่ยทิ้uiงนะคะ {เพjytmyukkyราะ|เพuilราะว่jtyผักชีให้อายtyjtyyukชiuปุ่นyukiulปเพuliราะเหตุไรerhhเพราะอะjtyไรerกันล่ะเนอะผักชีผักชี สtyjtyjมุนไhrพรมีดีที่ต้องการให้รู้จัก ผักชี หรือภาษyukาอังกฤษว่yukา yukCoriander เป็jkyukykนไม้ล้มลุกที่jtyมีสีเjtyยวyukตลอดทั้งต้ykuน เสลด และรักษาโรคริดสีดวงทวาร   - รากผักชี ใช้เป็นน้ำกระสายยา ช่วยyukyukyuขับพิษไข้หัว ไข้อีดำอีแดkyuง รักษาหิด แyuล้วก็อีkukyukสุกอีใสผักlชีแuilนวทางและก็จำนวนที่uilใช้ผักชีเป็นยา ใช้ต้นผักชีแห้ง 1uilui0-15 กรัม หรือต้นสด 60-150 กรัม มาต้ehttมเอาน้ำyukมาดื่ม hrหรือคั้นน้ำผักชีมาดื่ม หากใช้ด้านนอกให้เอาน้ำสุกiulผักชีมาชะล้าง หรือนำผักชีต้มมาตำแล้วก็พอกให้ทั่ว หรือถ้าหากจะใช้เม็kjtดผักชีแก้ปวดykrlkjฟัน iulกษาแผลในuilปาก ใuiluiห้นำเม็ดliulผักชีต้มน้ำ แล้วเอาน้ำผักชีมiulาบ้วนปากบ่อยๆ

Tags : ราชพฤกษ์

14

ขิง ใบสายหยุดเป็นพืชใบเลี้ยงคู่ แตกใบออกเป็นใบคนเดียวเยื้องสลับกันบนส่วนปลายของกิ่งกิ้งก้าน ใบมีรูปหอก โคนใบกว้าง ปลายใบแหลม มีก้านใบสั้น แผ่นใบเรียบ ขอบใบโค้งเป็นคลื่น ใบอ่อนมีสีเขียวอ่อน เมื่อrtjhtyjytkjtyjytkutkแก่มีสีเขียวเข้ม แลyukะวาว ขิงขนาดใบกว้าง 5-7 ซม. ยาว 10-15yuk ซyukkuม. แผ่นใบมีเส้นกึ่งกลางใบกระจ่างแจ้ง รวมทั้hrtงมีเส้yukนใบกิ่งก้านuuiorthrthrt;i;io;io;สาขาแhยrกสลับerhกันออกข้างๆ 5yuk-10 คู่ rthยู่กับrthความยาวของใบ ดังนี้ ใบสายหยุrtyykhดจะเขียวyukดกตhyjyukลอดทั้งปีดอกดอกสายหยุด เป็นดehอrกประเภทลำพัง io;แทงออกตามซอกใบ ประกอบด้วยก้านดอกสีเขีjtyว ยาวราวๆty-5 ซม.yuktyถัดมrthrา|ต่rhอมา}เป็tyjนตัวดอกที่yujyมีกลีtyjบเลี้ยงรูปหอก 3 อัน ขkyuนาดเสมอกัน ซม. กว้างราว 1.2-2 jtyเซนติเมตร jtแผ่นกลีบyjและ|และก็|แล้วก็|รtjyukวมทั้ง}ขอบtyjtyกลีบดอกเรียบ รวมทั้งyผ่ytjนกลีบykkดอกไม้เห็นเส้นกลีบดอกเด่นชัด โดยกลีบดอกkykไม้เมื่อบergานเต็มกำลังจdrhะส่วนปลายกลีบrthโค้งงอเข้าหาh|ภายใrละก็|แล้วก็|รวมทั้ง}มีรังไข่เป็นจำนวนมาก 15-30 อัน แต่ละอันhrมีที่yuktไข่อ่อน 1-7 อัน ซึ่งส่วนนี้จะเจริญก้าวหน้าเป็นผลที่มีลักyukษณะสำเร็จย่อยเรียงชิดกันดอกสายหยุดจะเริ่มบานในขิงแล้วก็oiบานได้นานหลlวันoกว่าที่กลีบดอlกrthจะหล่น ซึ่งขณะกลีบyukkดอกไม้บานrthukyutจhะส่งกลิ่นหอมอ่อนๆโดยยิ่งไปกว่าyukนั้นเวลาเช้าจะมีกลิ่นหอมสดชื่นyukเยอะที่สุด แล้วก็กลิ่นจะค่อยอ่อนลงเมื่ออากาศร้อนขึ้นดังนี้ ดอกจะบานตลอดตลอดในฤดูrthฝนดอกสายหยุดผล และเyukม็ดhผลสายหยุดมีรูปร่างแปลกตาที่ไyjytม่ราวกับผลของอื่นๆเป็น ผลออกเป็นช่อที่ส่งผลย่อยอยู่บนก้านผkykหลักเดียวtrhกัน ขิงและแต่ละผลจะkyuมีผลย่อยเรียงติดกัน เป็น ผลมีลักษณะเป็นคอคอดเว้าเป็นช่วงๆ2-6 ตอน หมายคือผลผลที่ติดเรียงกันเulถอดๆโดยในyuแต่ละช่อผลuiจะส่uilผล{ประมาณ|ราว|ราวๆ|โดยประมาณuil1u0-30 ผล แต่iะผลจะมีผลย่อยเรียงติดกัน 2-7 ผล หรืออาจมีเพียงแต่ผลเyjtดียว และก็ผลย่อยแต่ytละผลจะมีเมล็jytด 1 เมล็jtyด ด้วยjyukuiluiเหตุนั้นขิง ข้างใน 1 ช่อผล จะมีผลได้มากถึง 210 ผล

Tags : ขิง

15
อื่นๆ / ถั่งเช่า ผักหนาม คืออะไร ?
« เมื่อ: พฤศจิกายน 18, 2018, 01:11:58 PM »

 
ถั่งเช่า ผักหนาม คืออะไร ? เชื่อว่jtyjาtyukyukผู้คนจำนวนมากถั่งเช่าอkyukuykาจไม่เคยได้ยินกัrtบผักประเrthภทนี้ แม้กระนั้นน่าจะthrพอเพียงเดาได้ว่าluilควรจะมีหนามyukเยอะแยะแน่นอนซึ่งในความเป็uilนจริงแล้วผักหuiนามเป็นผักที่สามารถพบเจอไukykuyด้ทั่วไปในป่า แล้วก็พื้นที่เปียกชื้น บริเวณริมแม่น้ำ ลำคลอง คนทั่วไปที่รู้จักผักหนามส่วนใหญ่จyukะนำมyhtrukyาทำเป็นของuilกินทานค่ะ เrhพราะว่าผักหนามนับว่าเป็นผักที่มีคุณประโยชน์รวมทั้งใuilห้ท่าkyนค่าukyukทางโภชนาการมากมายทีเjtyjyuดียว วันนี้พวกเราเลยนำเรื่องราวรวมทั้งประโยชน์ที่ได้รับมาจากผักหนามมาฝากylกันถั่งเช่าจ้ะui ผักหนาม หรือกะลี มีชื่อทางด้านวิทยjyukาylkศาสตร์เป็น Lasia spinosa (L.) Thwaites. เป็นไม้ล้มลุกแก่uityนับเป็นเวลาหukyuลายปี อยู่ในสกุลARACEAEluil เครือjtyเดียวกับบluiอน มีylukerเหง้าอยู่ใต้ดินuiluil ต้นตั้งตรง มีulหนามแหลมตามลำต้นแล้วก็ใบ ถูกใจขึ้นjtyตามดินโคลนแล้วก็พื้นที่ชื้นริมน้ำ เจอukyuilในทวีปเอเชียเขตร้อนอย่างjttrใต้ของจีhjrtน เอเthrtrthชียตะวันออกเฉียงrthใต้ รวมทั้งอินเดีย นิยมเด็ดมาต้มรับประทานกับน้ำพริก ซึ่งนอกจากจะถั่งเช่ากินjtyางๆที่ไkyukyuด้รับจาก|คุณประโยชน์ของ|คุณประโยชน์ที่ไyukด้รับมาจาก|คุณประโยช์จyukyukyukาก|คุณปyukระโยชน์ซึ่งมาจาก|คุณประโยชrrน์ukต่างๆที่ได้รับจาก}ผักหนามยังมีอีกมากเลยค่ะ เมื่อก่อนจะไปดูประโยช์จากผักหนulkาม พวกเรามาทำความรู้จักผักหนามให้มากยิ่งกว่านี้กันก่อนจ้ะลักษณะทางพฤluกษ์ศาสตร์ของผักluiluiluuiliหนาม ลำต้น : ลำต้นluiuilukyukผักหนามuiเป็นเหง้าแข็งอยู่ใต้ดิน เลื้อยขนานกับพื้น มีหนามแหลมอยู่ตามลำต้uiน โดkyuยลำต้นจะมีเส้นผ่านศูนย์กลiluiางถั่งเช่าโilดยประมาณ 4-5 เซนติเมตร แล้kyวก็ยาวได้ถึง 75 เซนติเมตร uilถูกใจขึ้นบริเวณที่ชื้นแฉะหรือมีน้ำขัง
 

หน้า: [1] 2 3 4