แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Topics - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 7
1
นกหงส์หยก(Zebra Parakeet)
ชื่อวิทยาศาสตร์ Melopsittacus Undulatus

ชื่ออื่นที่ใช้เรียกคือ Shell Parrot, Zebra Parakeet, Warbling Grass Parakeet, Undulated Parrot

ประวัติและความเป็นมา

ถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของ Budgerigar นั้นอาศัยอยู่ตามทุ่งหญ้าทั่วไปในออสเตรเลียปัจจุบันมักเรียกสั้นลงว่า บั๊ดจี้ส์ (Budgies) และ Parakeet ก่อนหน้ามีผู้เข้าใจ ว่านกนี้อยู่ในจำพวก Lovebird แต่ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับแล้วว่าเป็นคนละชนิดกัน ชื่อเรียก Budgerigar เป็นชื่อซึ่งเพี้ยนมาจากสำเนียงพื้นเมืองในออสเตรเลียที่เรียกว่าBetcherrygah แปลว่าอาหารดี หรือกินอร่อย บุคคลแรกที่ได้ศึกษาและนำเรื่องราวในฐานะเป็นนกใหม่ เป็นนักสัตวศาสตร์ชาวอังกฤษ ชื่อ กูลด์ (Gould) ซึ่งได้เข้าไปศึกษาชีวิตการเป็นอยู่ของสัตว์ต่างๆ ในออสเตรเลีย เมื่อ 110 ปีที่แล้ว

ชนิดและสีของนกหงส์หยก สีขั้นพื้นฐานในปัจจุบันของนกหงส์หยกชนิดธรรมดาได้แก่ สีเขียว(Green) สีฟ้า(Blue) สีเหลือง(Yellow) และขาว สีที่กล่าวมาแต่ละสีมีชื่อเรียกแยกออกไปตามความอ่อนแก่ของ สี โดยแยกเป็นน้ำหนักสีคือ อ่อน , กลาง และ แก่

นอกจากสีธรรมดาดังที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีอีก 3 ชนิดที่ควรทราบคือ

โอแพล์ลิน (Opaline) ชนิดสีนี้มิได้กล่าวเจาะจงว่าเป็นสีใดโดยเฉพาะ แต่จะมีลักษณะเป็น ที่สังเกตุดังนี้ บนคอ ใต้คอ และตรงขอบปีกติดกับไหล่จะไม่มีลายหรือจุด และจะต้องมีสีเหมือนกับ สีของลำตัว สีพื้นของปีก(มีลาย) ก็มีสีประมาณเป็นสีเดียวกับลำตัวเช่นเดียวกัน (นกชนิดธรรมดา ตัวเขียวจะมีหัวเหลือง ใต้คอเหลือง มัจุด 6 จุด และพื้นปีกก็เป็นสีเหลือง)

เผือก อัลบิโนส์ (Albinos) ลักษณะที่สังเกตคือ สีตลอดตัวจะประมาณได้เป็นสีเดียว เริ่ม ตั้งแต่ขาวปลอดทั้งตัวหรือมีสีค่อนไปทางสีฟ้า

ลูติโนส์ (Lutinos)เป็นนกที่มีสีเหลืองปลอด หรือมีสีค่อนไปทางเขียวทั้ง 2 ชนิด คือขาว และเหลืองนี้ ลักษณะสำคัญที่เห็นได้ชัดคือต้องมี นัยน์ตาสีแดง

ลักษณะทั่วไป

นกหงส์หยก เป็นนกที่มีขนาดเล็ก มีลวดลาย และสีสันที่สวยงาม และสามารถแยกออกเป็นหลายพันธุ์ในตระกูลเดียวกัน นกหงษ์หยกเป็นนกที่ชอบแต่งตัวและรักสะอาด ชอบแต่งขนหน้ากระจก เราควรมีกระจกให้แก่นกด้วย โดยให้กระจกเหมาะสมกับจำนวนของนก บางครั้งเราควรที่ใช้ฟร็อคกี้ หรือ ที่ฉีด ฉีดน้ำให้เป็นฟอยๆกระจาย นกจะมาเล่นน้ำเพื่อทำความสะอาดขน และก็จะแต่งขน ซึ่งจะทำให้นกมีขนที่สวยงาม

การดูเพศนก

การดูเพศของนกนั้นไม่ยากเลย สามารถที่จะสังเกตได้ ไม่ยาก โดยดูที่จมูกของนก ในนกตัวผู้เมื่อเจริญเต็มที่หรือพร้อมที่จะผสมพันธุ์ จมูกนกจะเป็นสีฟ้าเข้ม และในนกตัวเมียนั้นจมูกของนกเมื่อเจริญเต็มที่หรือพร้อมที่จะผสมพันธุ์ จมูกของนกจะมีสีออกเป็นสีเนื้อหรือสีน้ำตาลเข้ม สีดังกล่าวจะ เข้มขึ้นเรื่อยๆเมื่ออยู่ในระยะผสมพันธุ์

นกหงษ์หยกจะจับคู่เมื่อมันพร้อมที่จะผสมพันธุ์ โดยสังเกตได้จาก นกอยู่กันเป็นคู่ ไซร้ขนให้กัน จะคอยป้อนอาหารให้กัน

การเลี้ยงดู

นกหงส์หยกสามารถเลี้ยงดูได้ง่าย ส่วนมากนิยมเลี้ยงกันในกรงขนาดใหญ่พอที่ นกสามารถบินได้ และต้องมีขนาดให้พอเหมาะกับจำนวนของนกด้วย ตำแหน่งการตั้งกรงนั้นไม่ควร ตั้งไว้ในที่ๆมีอากาศร้อน หรือที่มีลมโกรกมาก ควรไว้ในที่ๆ มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก อาหารและน้ำของต้องมีให้นกกินทุกวัน และควรเปลี่ยนอาหารและน้ำทุกวัน เพราะถ้าไม่เปลี่ยนอาจเป็นแหล่งเพราะโรค ของนกได้

โดยธรรมชาติ นกหงส์หยกจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ฉะนั้นถ้าเลี้ยงรวมในกรงใหญ่ เครื่องเล่นต่างๆอาจ ไม่จำเป็น แต่ถ้าเลี้ยงเพียงตัวเดียวหรือคู่เดียว เครื่องเล่นต่างๆก็ไม่อาจมองข้าม นอกจากอุปกรณ์เช่น ถ้วย หรือจานสำหรับใส่อาหาร น้ำ ผัก ทราย ที่ทุกกรงจะขาดไม่ได้และควรมี Clofood (อาหารที่มีส่วนผสมของขนมปัง ไข่ และธาตุที่มีประโยชน์อื่นๆ)นก หงส์หยก รู้จักสายพันธุ์ นกหงษ์หยก ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/นก/

2
เอาใจคนชอบกินอาหารเพื่อสุขภาพ กันสักหน่อย ถ้าหากเบื่อกับอาหารคลีนเมนูข้าวกันแล้ว ลองเปลี่ยนสไตล์มาทำอาหารคลีนเมนูเส้นกันดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำเมนูเส้นคลีน ๆ เช่น สปาเกตตีผัก บะหมี่น้ำอกไก่ย่าง สลัดก๋วยเตี๋ยวเนยถั่ว เป็นต้น อาจจะไม่ได้คลีนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็กินอร่อยและมีประโยชน์นะคะ

1. สลัดก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม

เมนูเส้นคลีน ๆ เมนูแรกขอนำเสนอสลัดก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม สูตรนี้ใส่ผักหลากชนิด ที่ขาดไม่ได้เลยคือ เส้นหมี่เวียดนาม ทีเด็ดคือ น้ำสลัดสไตล์เวียดนาม เสิร์ฟกับไก่ย่างก็อร่อยนะคะ

ส่วนผสม สลัดก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม

• เส้นหมี่ Vermicelli (เส้นหมี่เวียดนาม) 340 กรัม
• แครอทขูดฝอย 2 หัว
• ซูกินีหั่นแว่น 2 ลูก
• ต้นหอมซอย 4 ต้น
• ถั่วงอก 1+1/2 ถ้วย
• ผักชีซอย 1/3 ถ้วย
• น้ำปลา 1/2 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 2 กลีบ
• พริกป่น 1/4 ช้อนชา
• มะนาว

วิธีทำสลัดก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม

1. นำเส้นหมี่ไปแช่น้ำเดือด ปล่อยทิ้งไว้ 3-4 นาทีหรือจนนุ่ม นำไปผ่านน้ำเย็น ใส่ชามเสิร์ฟ ตามด้วยแครอท ซูกินี ถั่วงอก และผักชีลงไป
2. คนผสมน้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย กระเทียม และพริกป่น เทลงไปบนเส้นหมี่ โรยต้นหอม บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟหรือนำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

2. ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นอกไก่

เที่ยงนี้มาซดน้ำซุปร้อน ๆ กับเมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นอกไก่จับเส้นหมี่ราดน้ำซุปผัก เติมลูกชิ้นอกไก่ลงไป โรยกระเทียมอบหน่อยหอมสุดยอด

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นอกไก่

• ลูกชิ้นไก่
• น้ำซุปผัก
• เส้นหมี่ข้าวกล้อง
• ผักตามชอบ
• พริกป่น
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• กระเทียมอบ


เมนูเส้น อาหารคลีน แคลอรีต่ำอิ่มท้องเอาใจสายเฮลธ์ตี้ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารคลีน/

3
ปัญหาคือ ส้วมจะเต็มเร็วมาก ประมาณสองถึงสามเดือนต้องเรียกรถมาสูบละ เวลากดชักโครก ระเบิดก็จะลอยฟ่องเลย กว่าจะลงหมดก็ใช้เวลาพอสมควร แล้วน้ำก็จะซึมออกมาจากฝาทองเหลืองที่ปิดถังส้วมด้วย ดีที่อยู่หลังเดียวโดดๆ ไม่งั้นเพื่อนบ้านคงกินข้าวไม่ลงแน่ๆ แต่พอเรียกรถมาสูบปรากฏว่าเป็นน้ำซะส่วนมาก

จากการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นเพราะน้ำใต้ดินมันเยอะจนซึมเข้าในถังส้วม ทำให้ส้วมเต็มเร็ว

เลยปรึกษากับภรรยาว่าจะแก้ปัญหาโดยขุดถังส้วมของเดิมออก(ท่อซีเมนต์ธรรมดา) แล้วติดตั้งถังบำบัดสำเร็จรูปแทน

ขอสอบถามดังนี้ครับ

1.อาการที่ว่าน้ำใต้ดินเยอะทำให้มันซึมเข้าถังส้วมจนเต็มบ่อยๆ จริงมั๊ย ถ้าไม่จริงน่าจะเกิดจากสาเหตุใด

2.ถ้าจริง วิธีของผมเป็นการแก้ปัญหาตรงจุดมั๊ย

3.อยากทราบค่าใช้จ่ายครับ มีงบไม่เกินสามหมื่น
– ราคาถังบำบัด(เอาแบบธรรมดาๆ ไม่เอาแบบเติมอากาศ)
– ค่าแรงช่าง+ค่าวัสดุอื่นๆโดยประมาณ(พื้นเทคอนกรีตทับต้องทุบ บริเวณเปิดโล่ง)

4.ช่างก่อสร้างทั่วไปทำได้มั๊ย

5.นอกจากเปลี่ยนใส่ถังบำบัดแล้วยังมีวิธีแก้ไขแบบอื่นมั๊ย

ถังส้วมเป็นบ่อเกรอะบ่อซึม ก็เจอปัญหาแบบเดียวกับ จขกท.ครับ
คือน้ำซึมเข้า ไม่ใช่ซึมออกครับ
แรกๆสิบกว่าปีก่อนก็ไม่มีปัญหาแบบนี้ ใช้ได้ปกติ
แต่หลังๆมาเจอปัญหาส้วมเต็มเร็ว เพราะน้ำซึมเข้าถังส้วม
ต้องแก้ด้วยการต่อท่อน้ำล้นไปทิ้งหลังบ้านครับการแก้ปัญหา ชักโครกกดไม่ลง เพราะน้ำเต็มถังส้วมไวมาก  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

4
เรื่องของความสะอาดนั้น ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องคอยดูแลกันอยู่เสมอ เพื่อให้พื้นที่อยู่อาศัย องค์กร ออฟฟิศหรือที่ทำงานสะอาดและปลอดเชื้อโรคอันตราย ดังนั้น บริการจากบริษัททำความสะอาด จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะช่วยเบาแรงและหมดห่วงในเรื่องความสะอาดกันไปได้เลย ด้วยเหตุผลง่ายๆ ดังนี้
บริษัททำความสะอาดคืออะไร?

บริษัททำความสะอาด เป็นบริษัทที่มีบริการรับทำความสะอาดสำนักงานบริษัท ฯ , นิติบุคคลอาคาชุด , โรงงานอุตสาหกรรม , โชว์รูม , ห้างสรรพสินค้าและหมู่บ้านจัดสรรฯ โดยทีมงานและแม่บ้านมืออาชีพที่มีทักษะ ความสามารถและถูกกฎหมาย และได้รับการฝึกฝนกันมาอย่างดี

บริษัททำความสะอาดมีข้อดีอย่างไรบ้าง?

1. การใช้บริการบริษัททำความสะอาดนั้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการซื้ออุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดเลย ไม่ว่าจะเป็น ไม้ม็อบถูพื้น เครื่องดูดฝุ่น ผ้าเช็ดฝุ่น น้ำยาเช็ดพื้น น้ำยาสำหรับล้างห้องน้ำ น้ำยาดันฝุ่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาเช็ดกระจก และต่างๆอีกมากมาย เรียกได้ว่าสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้รวมไปถึงเวลาในการจัดซื้อได้อย่างมากเลยทีเดียว

2. เรามีสิทธิเปลี่ยนแม่บ้านหรือทีมงานในการทำงาน หากเราไม่พอใจในการทำงานหรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม

3. การใช้บริการของบริษัททำความสะอาด จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาในการซ่อมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดต่างๆ รวมทั้งประหยัดเงินในค่าซ่อมบำรุงได้มากอีกด้วย


บริการทำความสะอาด รู้จักกับ “บริษัททำความสะอาด” กับทุกมุมที่คุณอาจไม่เคยรู้? ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/soft-services/

5
Betta fish หรือปลากัด ฝรั่งรู้จักกันในชื่อ Siamese fighting fish คนนิยมเลี้ยงกันเพราะสีสดสวยแถมครีบอลังการ ถึงปกติปลากัดจะรักสันโดษ แต่จริงๆ แล้วก็ชอบมีปฏิสัมพันธ์ เพราะงั้นถึงได้เบื่อง่ายและเศร้าซึมถ้าคุณปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ รู้แบบนี้แล้วให้คิดซะใหม่ ว่าปลากัดก็เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักได้ ไม่ใช่แค่เลี้ยงไว้ดูเล่นในขวดหรือในตู้ ถ้าหมั่นดูแลเอาใจใส่ เข้าไปพูดคุยละก็ รับรองว่าน้องปลาจะรักคุณน่าดู


 
ส่วน 1.เลือกและเลี้ยงปลากัด1.เลือกปลากัดที่แข็งแรง. ถ้าดูแลดีๆ ปลากัดสามารถอยู่ได้ถึง 2 - 4 ปีทีเดียว ดีไม่ดีอาจถึง 10 ปีด้วยซ้ำ ถ้าอยากอยู่กันไปนานๆ ละก็ ต้องเริ่มจากการเลือกปลากัดที่แข็งแรงสมบูรณ์ แล้วดูแลเอาใจใส่ให้เหมาะสม
ร้านขายสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักมีแต่ปลากัดตัวผู้ เพราะสีสวยสดและครีบใหญ่อลังการกว่าตัวเมีย แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกตัวผู้หรือตัวเมีย ให้เลือกที่สีสดๆ (ไม่ตุ่น) เข้าไว้ และต้องเป็นปลาที่ดูสมบูรณ์แข็งแรง ครีบไม่พิการ
คุณอาจคิดว่าคุณต้องเลือกปลากัดที่ร่าเริงสดใสไว้ก่อน ตัวไหนนิ่งๆ ซึมๆ อย่าไปเลือก แต่จริงๆ แล้วพฤติกรรมของปลาตอนอยู่ในร้านสัตว์เลี้ยงนั้นบอกบุคลิกลักษณะจริงๆ ของปลากัดไม่ค่อยได้หรอก บางทีที่เห็นซึมๆ อาจเพราะมีคนมาคอยเคาะกระจกเล่นทั้งวันจนเซ็งก็ได้
พอรู้วิธีเลือกคร่าวๆ แล้ว คุณสามารถไปหาข้อมูลอ่านเพิ่มเติมได้ ถ้าไม่จากหนังสือก็ตามเว็บหรือเว็บบอร์ดในอินเทอร์เน็ต เผื่อจะได้สอบถามความคิดเห็นและคำแนะนำจากคนที่เขาเลี้ยงเชี่ยวชาญแล้ว2.จัดเตรียมบ้านของน้องปลาให้เหมาะสม. คุณคงเคยเห็นสินะ คนที่เลี้ยงปลากัดไว้ในโหลแก้วหรือแย่หน่อยก็แก้วน้ำ แล้วปล่อยให้ว่ายวนไปมาอย่างนั้นในบ้านหรือที่ทำงานของเขา นั่นเป็นเพราะปลากัดมีนิสัยรักสันโดษ คนเลยชอบเข้าใจผิดว่าไม่ต้องเลี้ยงในที่กว้างๆ ก็ได้
คุณอาจเคยได้ยินที่คนเขาพูดกันว่า ปลากัดชอบที่แคบๆ เพราะถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติ (แถวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือบ้านเรานี่เอง) ก็เป็นแค่แอ่งน้ำเล็กๆ ตามทางควายผ่านเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วที่ว่าปลากัดอยู่ในน้ำปริมาณน้อยๆ ได้ ก็เพราะมันทนทายาดในช่วงหน้าแล้งไงล่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่ามันอยากจำกัดตัวเองอยู่แต่ในที่แคบๆ ซะที่ไหน
ถ้าอยากเอาใจปลากัด ต้องเผื่อที่ไว้ให้มันว่ายเล่นสักหน่อย เพราะงั้นให้ลองเลือกตู้ปลาที่จุน้ำอย่างน้อย 3 แกลลอน ไปจนถึง 10 แกลลอนกันเลยทีเดียว ฟังดูใหญ่นะสำหรับปลากัดตัวกระจิดริด แต่รับรองเลยว่าถูกใจน้องปลาของคุณ จนคราวนี้ได้แข็งแรงสุขภาพดีทั้งกายใจแน่นอน
น้ำในตู้ปลาควรจะอุ่นประมาณ 24 - 27 องศาเซลเซียส และมีที่กรองน้ำที่ไม่หมุนเวียนอากาศในตู้ปลาจนฟองฟอด (ปลากัดชอบน้ำนิ่งๆ มากกว่า) อย่าลืมหมั่นเปลี่ยนน้ำทำความสะอาดตู้ปลาบ่อยๆ
ลองหาหนังสือมาอ่าน หรือจะศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมดูในเน็ตก็ได้ ว่าต้องจัดเตรียมและบำรุงรักษาตู้ปลายังไง3.แต่เหงายังไงก็ชอบอยู่ตัวเดียวอยู่ดี. ปลากัดบางตัวไม่ว่าอะไรเวลาต้องแชร์ตู้กันกับปลาตัวอื่น แต่ปลากัดส่วนใหญ่ โดยเฉพาะตัวผู้ มักเกิดอาการวิตกจริต หงุดหงิดงุ่นง่าน จนก้าวร้าวขึ้นมาได้เวลาถูกปลาตัวอื่นรุกรานความเป็นส่วนตัวเข้าน่ะ
ถึงปลากัดชื่อก็บอกอยู่ว่าเป็น “fighting fish” หรือปลานักสู้ แต่จริงๆ แล้วปลากัดตัวผู้ก็แค่หวงถิ่นซะมากกว่าจะจ้องทำร้ายตัวอื่น ถึงอย่างนั้นการหวงถิ่นที่ว่าก็ทำให้มักเกิดปัญหาหรือการบาดเจ็บขึ้นได้เวลาคุณเอาปลากัดตัวผู้ 2 ตัวขึ้นไปมาไว้ในตู้เดียวกัน ปลาชนิดอื่นก็ไม่เว้นนะ เพราะงั้นทางที่ดีที่สุดคือจับแยกตู้กันไว้ตัวเดียวแต่แรกจะดีกว่า
ปลากัดตัวเมียก็ขึ้นชื่อใช่เล่นเรื่องไม่ลงรอยกัน แต่แปลกว่าถ้าอยู่เป็นกลุ่มใหญ่ประมาณไม่เกิน 10 ตัว ไม่ใช่แค่สองต่อสอง กลับอยู่กันได้ซะอย่างงั้น (เหมือน “หอหญิง” ในมหาวิทยาลัยอะไรประมาณนั้น) เพราะงั้นถ้าคุณเลี้ยงปลากัดตัวเมีย ถ้าไม่เลี้ยงรวมกันเป็นฝูงก็แยกเดี่ยวไปเลยดีกว่า


4. เรื่องอาหารก็สำคัญ. ปลากัดมีอาหารเฉพาะเจาะจงที่คุณควรให้ตามนั้นเพื่อสุขภาพที่ดี รวมๆ แล้วมี 3 อย่างด้วยกัน คืออาหารปลากัดแบบเม็ด หนอนแดง (bloodworm) แล้วก็ baby brine shrimp หรือไรทะเล (2 อย่างหลังส่วนใหญ่จะเป็นแบบแช่แข็ง)
ให้ปลากัดกินอาหาร 2 ครั้งต่อวัน จะเป็นอาหาร 3 - 4 เม็ด (บิให้เล็กอีกก็ได้ถ้าปลาของคุณตัวเล็ก) หรือไรทะเลไม่ก็หนอนแดง 6 - 7 ตัวก็พอแล้ว ถ้าคุณให้เยอะ ปลากัดก็กินเยอะตาม ทีนี้ล่ะเสียสุขภาพ เพราะปลากัดท้องผูกได้ (ตัวจะบวมฉุน่าดู) บางคนที่เลี้ยงเขาว่าบรรเทาได้ด้วยการให้ปลากัดกินถั่วลันเตาแช่แข็งที่ละลายแล้วเอามาสับละเอียดสักเม็ดนึง


ปลาสวยงาม วิธีการ ผูกมิตรกับปลากัด  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

6
การดูแลรักษาของใช้เด็กอ่อนโดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็ก ก็เป็นอีกเรื่องนึงที่พ่อแม่อย่างเรา มีความกังวลอยู่เหมือนกัน เพราะ หากดูแลไม่ดี ก็จะส่งผลกับลูกน้อยโดยตรง เช่น เป็นผดผื่น หรือแพ้สารเคมีต่าง ๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุ เช่น ฝุ่นผง สารเคมี หรือเกสรดอกไม้ เป็นต้น ดังนั้นการดูแลเรื่องเสื้อผ้าเด็กหรือการดูแลเครื่องใช้ของเด็กให้มีความสะอาดอยู่เสมอ ก็จะช่วยแก้และป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ค่ะ

เสื้อผ้าเด็ก

ระวังเรื่องสารเคมีให้มาก
ของใช้เด็กอ่อนโดยเฉพาะเสื้อผ้าเด็กแบบนี้ เราจะต้องดูแลตั้งแต่การเลือกผ้าที่ปลอดภัยต่อเด็ก เพื่อลดความเสี่ยงของการแพ้เส้นใยผ้า ซึ่งผ้าก็ควรเป็นผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างผ้าป่าน ผ้าฝ้าย 100% และผ้าโพลีเอสเตอร์ผสมกับผ้าฝ้าย และข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งที่เราอยากจะเตือนบรรดาพ่อแม่ของเด็กเล็กๆ ไว้ก็คือ การที่เราเลือกเสื้อผ้าที่ทำมาจากธรรมชาติเพื่อให้ดีกับตัวเด็กแล้ว เราก็อย่าใส่สารเคมีอื่นๆ ลงไปในเสื้อผ้า เพราะบางครั้งตัวพ่อแม่ก็คิดไม่ถึงว่าบางอย่างมันจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ เช่น สารเคมีจำพวกน้ำหอม สาร formaldehyde resins สารทำความสะอาดเสื้อผ้าหรือผงซักฟอกต่างๆ รวมไปถึงสารต่างๆ ที่มากับน้ำประปาด้วย ยิ่งต้องระวัง การซักเสื้อผ้าของเด็ก ต้องซักแยกและใช้ผลิตภัณฑ์ของเด็กทารกโดยเฉพาะการดูแล เสื้อผ้าเด็ก แฟชั่นเด็ก ให้ปลอดภัยหายห่วง ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.thaikidssong.com/category/แฟชั่นเด็ก/

7
ส่องนวัตกรรมแอร์ไฮเออร์ (Haier) แอร์บ้านที่มีระบบล้างแอร์ในตัวเอง ไม่ต้องถอดอะไหล่มาล้างให้เปลืองแรง

ถ้าการล้างแอร์เอง แค่ใช้ผ้าเช็ดฝุ่นออกได้ก็คงดี เพราะคงง่ายมากสำหรับผู้หญิงและอีกหลาย ๆ คน อย่างมากก็อาจทำได้เพียงถอดแผ่นกรองอากาศด้านนอก ที่ไว้ใช้สำหรับกรองฝุ่นขนาดเล็กออกมาทำความสะอาด แต่ไม่ได้ทำความสะอาดถึงคอยล์เย็น ส่วนที่ทำหน้านี้ดูดความร้อนในห้องมาที่สารทำความเย็นเพื่อช่วยปรับอุณหภูมิห้อง สุดท้ายเครื่องก็ยังคงทำงานหนักและค่าไฟแพงเหมือนเดิม

ล่าสุด แอร์ไฮเออร์ ได้เปิดนวัตกรรมที่มีชื่อว่า อีวาโปเรเตอร์ เซลฟ์ คลีนนิ่ง ฟังก์ชั่น (Evaporator Self Cleaning Function) แอร์บ้านที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ เพียงแค่กดปุ่มสั่งการ เครื่องก็จะลดอุณหภูมิต่ำลงจนเกิดน้ำแข็งเกาะที่คอยล์เย็น จากนั้นก็ล้างเอาฝุ่นออกมาตอนน้ำแข็งละลาย โดยใช้เวลาในการทำความสะอาดประมาณ 20 นาที

ซึ่งนวัตกรรมนี้มีอยู่ในแอร์ไฮเออร์ Dawn Cool รุ่น VDB Series และ Blizzard รุ่น VFA Series พร้อมฟังก์ชั่นเสริมได้แก่ ระบบ Silver Ions การเพิ่มสารเคลือบซิลเวอร์นาโนไอออน เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ควบคุมการทำงานผ่าน Wi-Fi กับแอพพลิเคชั่นบนมือถือ และเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวและวัดค่าแสงสว่าง เพื่อส่งกระแสลมเย็นให้ตรงจุดที่คนอยู่

แอร์ บ้าน ล้างฝุ่นเองได้ แค่กดปุ่มเครื่องก็สะอาด ไม่ต้องทำเองอีกต่อไป !  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/category/health/

8
เพลงเป็ดอาบน้ำในคลอง ก้าบ ก้าบ ก้าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง เป็นเพลงสำหรับเด็ก
เนื้อเพลง

ก้าบ ก้าบ ก้าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง
ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอย ปลา ปู
ก้าบ ก้าบ ก้าบ เป็ดอาบน้ำในคู
ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอย ปู ปลา

เพลงรถไฟสามัคคี เพลงรถไฟ สำหรับเด็ก อนุบาล

เนื้อเพลง

รถเอ๋ยรถไฟ วิ่งไปทุกที่
รวมกันทุกที สนุกจริงเชียว วิ่งเล่นรถไฟ
ต่อท้ายทางเดียว เกาะกันกลมเกลียว
ปู๊น ปู๊น ปู๊น ปู๊น
จับไหล่ ต่อไหล่ น้ำใจ เกื้อกูล
ร้องเพลง ปู๊น ปู๊น เป็นเสียง รถไฟ
ร้องเล่นทุกครา เริงร่า สดใส
กอดคอ กันไว้ รถไฟ สามัคคีเพลงเด็ก เพลงเป็ดอาบน้ำในคลอง ก้าบ ก้าบ ก้าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง เป็นเพลงสำหรับเด็ก เพลงเป็ด ก๊าบๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่น่ี่ https://www.thaikidssong.com/category/เพลงเด็ก/

9
การจัดห้องนอนดูเหมือนจะเป็นงานยุ่งยากสำหรับใครหลาย ๆ คน และบางทีก็อาจจะกินวันหยุดไปทั้งวันไปเลยก็ได้ มาบอกลาวิธียุ่งยากที่ทำอยู่ แล้วมาเริ่มกันใหม่ด้วยวิธีทำความสะอาดห้องนอนที่เรานำมาฝากกันค่ะ

          หากช่วงนี้บรรยากาศในห้องนอนดูมืด ๆ ทึม ๆ ดูไม่ค่อยสดใส เดินเข้าไปแล้วรู้สึกหดหู่ยังไงพิกล ลองเอาวิธีจัดห้องนอนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำดู เผื่อห้องนอนของคุณจะน่านอนขึ้นกับบรรยากาศใหม่ที่ดูสดชื่นขึ้นกว่าที่เคย แถมยังใช้เวลาไม่ถึง 20 นาทีด้วยนะ เพราะทริคที่ว่านี้เป็นทริคง่าย ๆ แถมอุปกรณ์ก็ยังหาง่ายใกล้ตัว รับรองว่าง่ายยังกับกดปุ่มรีเฟรชบนแป้นพิมพ์ ไม่กินเวลาพักผ่อนในวันหยุดของคุณเยอะแน่นอน ส่วนจะง่ายและรวดเร็วขนาดไหนมาดูกันเลยค่ะ


1. รีดผ้าปูที่นอนสร้างกลิ่นหอมให้ติดทนนาน

          การรีดผ้าปูที่นอนฟังดูแล้วอาจจะดูแปลก ๆ ใช่ไหมล่ะคะ แต่วิธีนี้จะช่วยรีเฟรชห้องนอนของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่รีดผ้าปูที่นอนตามปกติเหมือนรีดเสื้อผ้าทั่วไป แต่มีทริคเพิ่มมาเล็กน้อยนั่นก็คือ ขณะที่รีดให้พรมน้ำยารีดผ้าเรียบไปด้วย ยิ่งถ้าใช้กลิ่นแบบอโรมายิ่งดี ทีนี้เตียงของคุณก็จะหอมผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

          ซึ่งวิธีทำน้ำยารีดผ้าหอม ๆ นั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่นำวอดก้า 1/4 ถ้วยตวงผสมกับน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชอบ 1 ช้อนชา จากนั้นรินน้ำกลั่นลงไปจนเกือบเต็มขวดแล้วเขย่าเบา ๆ ให้เข้ากันก่อนนำไปใช้


2. ปูเตียงให้เรียบตึงด้วยทริคง่าย ๆ

          เวลาไปพักตามโรงแรมจะสังเกตได้ว่าเตียงตามโรงแรมนั้นผ้าปูที่นอนจะเรียบตึงแถมไม่มีขอบหลุดลุ่ยให้เห็น ถ้าใครอยากปูเตียงเก่ง ๆ แบบนั้นบ้าง ให้เริ่มจากปูผ้าปูที่นอนลงบนเตียงโดยปล่อยชายผ้าทิ้งลงมา จากนั้นสอดชายผ้าด้านหัวกับท้ายเตียงไว้ใต้ฟูกนอน เสร็จแล้วจับชายผ้าด้านข้างดึงขึ้นทำมุมกับเตียง 45 องศาก่อนสอดเข้าไปใต้เตียง หากยังมีชายผ้าเหลือเป็นรูปสามเหลี่ยม ในส่วนนี้สามารถจัดการได้โดยดึงมุมผ้าให้ตึงแล้วเหน็บไว้ใต้เตียงเช่นเดียวกัน เพียงแค่นี้เตียงของคุณก็จะเรียบ ตึง และไม่มีหลุดลุ่ยระหว่างนอนแน่นอนค่ะรีเฟรช ห้องนอน ให้น่านอนขึ้นง่าย ๆ ภายใน 20 นาที ! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/health/

10
กิจกรรมร้องรำทำเพลงเป็นสิ่งหนึ่งที่เด็กๆ ทุกคนชอบ เพราะเป็นกิจกรรมที่ตอบสนองต่อธรรมชาติของเด็กโดยสร้างความสุขสนุกสนานแต่งเติมรอยยิ้มให้กับเด็กๆ เสมอ

ซึ่งเราจะสังเกตได้จากการที่เด็กแสดงความสนใจหรือพอใจเมื่อได้ยินเสียงเพลง เช่น เขามักจะร้องคลอตามเสียงร้องเพลงของคุณพ่อคุณแม่หรือจากวิทยุโทรทัศน์ที่เขาได้ยิน หรือมักชอบกระโดดโลดเต้นตบมือตามจังหวะเพลงที่ได้ยิน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยมากมายที่สรุปผลตรงกันว่าเพลงและดนตรีเป็นสื่อที่สามารถพัฒนาศักยภาพของเด็กได้ทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม สติปัญญาและสมอง ดังนั้น หากจะกล่าวว่าการร้องรำทำเพลงเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญมากและไม่สามารถขาดไปจากโลกของเด็กๆ ได้เลยก็คงไม่ผิด

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่และผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องมีความรู้และความเข้าใจในการเลือกเพลงที่เหมาะสมกับเด็กๆ ที่งนี้เพื่อให้เกิดประโยชน์ เช่น ทำให้พัฒนาการด้านต่างๆ ของเด็กดีขึ้นมิใช่ให้เกิดโทษ

โดยหลักการเลือกเพลงที่ดีสำหรับเด็กมีดังนี้

1.เป็นเพลงที่มีองค์ประกอบของเพลงที่ดี หมายถึงเพลงต้องมี

– ทำนอง (Melody) ที่ครอบคลุมทั้งเสียงร้องและเสียงดนตรีที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป เพราะระดับเสียงที่สูงจะกระตุ้นประสาททำให้เกิดความเครียดเมื่อได้ฟังมากๆ นานๆ บ่อยๆ อาจเกิดความดุดัน ก้าวร้าว ในขณะที่เสียงต่ำจนเกินไปจะทำให้รู้สึดเซื่องซึมจนถึงขั้นง่วงนอนได้


การเลือกเพลงสำหรับเด็กๆ เพลงเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ที่ควรมองข้าม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.thaikidssong.com/category/เพลงเด็ก/

11
ผับ โคโยตี้ สวย พริตตี้ขาว น่าเช็คอินในกรุงเทพฯ ไปป่ะล่ะ! เอาใจหนุ่มๆ นักท่องราตรี พาไปเที่ยวผับฮอต พริตตี้สวย โคโยตี้แจ่ม ให้คุณได้สนุกกันทุกค่ำคืน แต่ละร้านบอกเลยว่า เห็นรูปแล้วน่าไปเช็คอินมาก
1.The Villa Pub

คลับสุดหรูแห่งย่านเหม่งจ๋าย ภายในร้านตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น กว้างขวาง และมีโซนให้ได้เลือกนั่งมากมาย สุขใจไปกับพริตตี้สาวสวยที่จะมารอต้อนรับคุณและเอนเตอร์เทนดูแลเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการแสดงจากโคโยตี้สุดเซ็กส์ซี่ที่จะทำให้คุณหัวใจกระชุ่มกระชวยตลอดทั้งคืนแบบแนบชิดติดขอบเวที

ที่ตั้ง : แยกเหม่งจ๋าย ถ.ประชาอุทิศ กรุงเทพฯ

เวลาเปิด – ปิด : 20.00 – 02.00 น.

2.The Secret

ผับสุดหรูแห่งย่านเกษตร-นวมินทร์ ที่จะมีสาวๆ พริตตี้มารอต้อนรับและมอบความสุขให้กับคุณมากถึง 200 คน ภายในร้านมีการแบ่งโซนให้ได้เลือกนั่ง และดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงจากวงดนตรีคืนละ 3 วง

นอกจากนี้ยังมีโซนห้องคาราโอเกะ ที่เพียบโซนชิลเอาท์ โอเพ่นแอร์ในสไตล์เรสเทอรองท์ที่มีเมนูอาหารจานเด็ดทั้งอาหารไทย จีน ยุโรป และการแสดงจากวงดนตรีโฟล์คซองที่จะมาเคิมเต็มความสุขให้คุณในทุกๆ คืน


เอาใจหนุ่มๆ นักท่องราตรี พาไปเที่ยวผับฮอต พริตตี้สวย โคโยตี้แจ่ม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://tomorrowland.club/โคโยตี้/

12
บริการทำความสะอาด 12 ขั้นตอน “ทำความสะอาดบ้าน” ทำง่าย สะอาดด้วย อกันทีกับผักชีโรยหน้า! เรามาเติมเสน่ห์ให้อาหารโดยใช้ 8 เทคนิคจัดจานอาหารให้หรู ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า หน้าตา และความเก๋ให้กับเมนูกันดีกว่า

ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนไทยเราคุ้นเคยกับหารเอาผักชีมาตกแต่งอาหารกันมานาน จนกลายเป็นสำนวน “ผักชีโรยหน้า” เลยทีเดียว แต่วันนี้เราขอบอกลาผักชีไปก่อน! เพราะเจ้น จะมาเผยเคล็ดลับการจัดจานอาหารที่จะทำให้อาหารบ้าน ๆ เปลี่ยนเป็นอาหารจานหรู และชิคขึ้นมาในพริบตา ด้วยวัตถุดิบตกแต่งอาหารกันเลยล่ะค่ะ จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงมาดูกันเล้ย! วัตถุดิบตกแต่งอาหาร 8 อย่างที่ทำให้เราลืมผักชีโรยหน้ากันไปเลย

1. กลีบดอกไม้กินได้ (Edible Flower) ดอกไม้ และกลีบดอกไม้ที่กินได้นั้นเป็นที่นิยมมากในหมู่เชฟดังทั้งหลาย เพราะนอกจากดอกไม้เหล่านี้จะทำให้จานอาหารดูสดชื่น สดใสในพริบตาแล้ว ดอกไม้บางชนิดยังให้กลิ่นที่หอม และเข้ากันดีกับอาหารที่เสิร์ฟอีกด้วย เมนูที่ใข้ตกแต่ง: ส่วนมากจะนำไปตกแต่งกับสลัด ขนม หรือแม้กระทั่งจานเนื้อ เพื่อเติมความสดใสให้กับจานอาหาร เมนู : อาหารที่มีสีเดียวเรียบ ๆ เช่น สลัด (สีเขียว) สเต๊กเนื้อ(สีน้ำตาล) ขนม(สีขาว)

2. โฟม (Foam) การตกแต่งจานด้วยโฟมเป็นวีธียอดนิยมของเชฟหลายคน เพราะนอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้แก่ผู้รับประทานแล้ว ยังเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับจานอาหารอีกด้วย โดยตัวโฟมจะทำมาจากผงเลซิติน (Lecithin) ที่สกัดมาจากถั่วเหลืองนั่นเอง เพียงผสมเลซิตินให้เข้ากับน้ำที่เราจะนำมาทำโฟม เช่น หากเราต้องการโฟมรสลิ้นจี่ ก็สามารถผสมผงเลซิตินเข้ากับนำ้ลิ้นจี่แล้วใช้เครื่องปั่นจนกลายเป็นฟอง เมนูที่ใข้ตกแต่ง: เมนูซุปต่าง ๆ หรือเสิร์ฟแทนซอส เมนู อาหารที่ต้องใช้ซอส หรือเนื้อสัมผัสพิเศษ เช่น ซุปต่าง ๆ หรือใช้เสิร์ฟแทนซอส


บริการด้านอาหาร 8 เคล็ดลับจัดจานให้ดูหรู เปลี่ยนอาหารบ้าน ๆ ให้เป็น Fine dining ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/catering-service/

13
การจัดฟันดามอน สะดวก รวดเร็ว และเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่าการจัดฟันทั่วไปจริงหรอ มีความแตกต่างกันอย่างไร

การจัดฟัน ระบบ ดามอน

สะดวก แถม เร็วขึ้น พร้อมผลลัพธ์ที่ดีกว่า
ดามอน หรือ Damon System ถือได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการการจัดฟันในมิติใหม่ให้กับคนไข้ที่ต้องรักษาฟันด้วยการจัดฟัน

จัดฟันแบบให้คนไม่รู้ว่าจัดอยู่
จัดฟันระบบดามอน
ถ้าพูดถึงการจัดฟันในแบบดั้งเดิมนั้น การจัดฟันส่วนใหญ่ จะต้องใส่อุปกรณ์ที่เรียกว่า headgear ลักษณะเหมือนกับมีหมวกกันน็อคคลุมอยู่ หรือไม่ก็จะต้องมีการใช้อุปกรณ์คลุมปาก หรือที่เรียกกันว่า expanders

ถูกนำมาใช้ในการจัดฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการเพื่อให้ลักษณะของฟันเหมาะสมเข้ากับลักษณะของใบหน้า และยังทำให้การเรียงตัวของฟันเป็นไป ตามแผนที่ทันตแพทย์ได้จัดวางไว้

นวัตกรรมการจัดฟัน
สำหรับการจัดฟันแบบดามอน (Damon System) จะนับว่าเป็นการจัดฟันสมัยใหม่ก็ได้

โดยมีจุดเด่นคือลักษณะการทำงานของเครื่องมือจัดฟัน จะมีวัสดุติดบนผิวฟัน เรียกว่า sliding bracket ผสมผสานกับการใช้ลวดจัดฟันชนิดพิเศษ ที่เรียกว่า space-age archwires ทั้งสองอย่างนี้เมื่อรวมกันแล้วจึงทำให้การจัดฟันนั้นลดการฝืนหรือบังคับการเคลื่อนตัวของฟัน และทำให้ฟันเคลื่อนที่ในตำแหน่งที่ทันตแพทย์ต้องการได้เร็วขึ้นกว่าการจัดฟันแบบทั่วไป

ความเหมือนที่แตกต่าง
ด้วยลักษณะของบานพับพิเศษแบบ ligating นี้ ได้ถูกออกแบบมาให้ทำงานอย่างลงตัว โดยเส้นลวดที่ออกแบบมาก็ได้ถูกนำมายึดติดกับตำแหน่งของฟันโดยใช้สลักบานพับขนาดเล็กบนอุปกรณ์ที่ติดบนผิวฟัน ทำให้การยึดติดของเส้นลวดกับเครื่องมือนั้นมีความพิเศษไม่ต้องอาศัยแรงดึงที่มากจนเกินไปในการเคลื่อนตำแหน่งฟันจัดฟัน ดามอน สะดวก รวดเร็ว และเห็นผลลัพธ์ที่ดีกว่าจริงหรอ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/จัดฟัน/


14
นกเลิฟเบิร์ด (Love Bird)
เลิฟเบิร์ด เป็น นกแก้วประเภทหนึ่งที่มีขนาดเล็กความยาว 5-6 นิ้ว โดยมีถิ่นกำเนิดในทวีปอัฟริกา และหมู่เกาะมาดากัสก้าซึ่งเป็นแถบที่อบอุ่นถึงค่อนข้างร้อน ในธรรมชาติ เลิฟเบิร์ดจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์และเลือกคู่ได้แล้ว มันจะอยู่กับคู่ของมันไปจนตาย

เลิฟเบิร์ด เป็นนกที่มีสีสันสวยงามและสามารถพัฒนาสีได้ จึงเป็นนกที่ทำให้ผู้เลี้ยงเกิดจินตนาการ และมีความสุขเมื่อได้เห็นลูกหลาน ที่มีสีสันแตกต่างออกไปจากพ่อแม่นก อีกทั้งสามารถนำลูกนกมาป้อนเพื่อให้เป็นนกเชื่องและสามารถสอนให้พูดได้อีก ด้วย

สายพันธุ์

เลิฟเบิร์ด เป็นนกแก้วที่ตัวเล็ก มีสายพันธ์ แยกเป็น 9 ชนิด มีถิ่นกำเนิดจากทวีป แอฟริกา เป็นนกที่มีเสน่ห์ ขี้เล่น จะอยู่กันเป็นคู่ มีสีสันมากมาย เริ่มต้นทีแรกเลยจะเป็นสีเขียว แล้วคนนำมาเพาะเลี้ยงแล้วพัฒนาสายพันธ์ ผสมออกมามีสีต่าง ๆ มากมายจนตอนนี้มีสีม่วงแล้ว อายุโดยเฉลี่ยประมาณ 15 – 20 ปี ประเทศไทยสามารถเพาะพันธ์นกได้ตลอดทั้งปีเลิฟเบิร์ด
โดยทั่วไปนิยมแยกนกเลิฟเบิร์ด ออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดมีขอบตา (White Eye-ring) และไม่มีขอบตา (Non Eye-ring)
นกทั้ง 2 ชนิดแบ่งออกเป็นสายพันธุ์หลักๆ ได้ 9 สายพันธุ์ ดังนี้
ชนิดมีขอบตา (White Eye-ring)

1. Personata (Mask Lovebird)
ลักษณะทั่วไป : หัวจะมีสีดำสนิท มีสีกว่า 30 สี สีม่วงเป็นสีที่หายาก แบ่งเป็น
– Black Personata
– Blue Personata
– Yellow Personata
– Cobalt Personata
– Mauve Personata
– Olive Personata
– Pastel Blue Personata
– Pastel Cobalt Personata
– Pastel Mauve Personata
– Pastel Olive Personata
– Spangle Blue Personata
– Spangle Mauve Personata

2. fischeri (Fischer’s Lovebird) : ขนาด 15 ซม.
ลักษณะทั่วไป : ถ้าเป็นโทนสีเขียว หน้านกจะสีแดง ถ้าเป็นโทนสีฟ้า หน้านกเป็นสีขาว ปัจจุบันนก FISHER จะมีการพัฒนาได้สีสันใหม่ ๆ มากมาย สีม่วงเป็นสีที่หายาก แบ่งเป็น

เลิฟเบิร์ด เป็นนกแก้วที่ตัวเล็ก มีสายพันธ์ แยกเป็น 9 ชนิด ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/

15
การเลี้ยงปลาตู้ เป็นงานอดิเรกยอดนิยมที่สร้างทั้งความเพลิดเพลิน และส่งเสริมความสวยงามให้แก่สถานที่ของผู้เลี้ยง ซึ่งเหล่า ปลาสวยงาม ที่เรานำมาใส่ในตู้ได้ มีให้เลือกซื้ออยู่มากมายหลายชนิด

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกชนิดจะเลี้ยงได้โดยง่าย เพราะบางครั้งปลาก็ไม่ต้องการแค่ให้อาหาร แต่ต้องการความเอาใจใส่ และความเข้าใจในลักษณะเฉพาะตัวตามธรรมชาติของพวกมันอีกด้วย เช่น การเลือกซื้ออาหาร การรักษาความสะอาดของน้ำให้เหมาะสม หรือแม้กระทั่งการเลือกว่าจะเติมพืชน้ำชนิดไหนถึงจะดีต่อสุขภาพของปลา และอื่นๆ

สำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงปลา การเลือกเลี้ยงปลาที่อยู่ในเขตร้อนชื้นนั้นเป็นทางเลือกที่ดี เพราะปลาพวกนี้เป็นปลาเลี้ยงง่าย เหมาะแก่การเริ่มต้นเรียนรู้ และแน่นอนว่ามีโอกาสสูงที่ผู้เลี้ยงจะเลี้ยงพวกมันได้ โดยไม่ทำให้พวกมันจากไปก่อนสิ้นอายุขัยอันสมควร ซึ่งบทความนี้เราได้เลือกปลาที่น่าเลี้ยงจากเขตร้อนชื้นทั้ง 10 ชนิด เพื่อเป็นประโยชน์แก่เหล่านักเลี้ยงปลาตู้มือใหม่ให้ไปลองเลือกซื้อ หรือแม้แต่ผู้ที่ชำนาญแล้ว ก็เพลิดเพลินไปกับบทความนี้ได้เช่นกัน

1.ปลานีออน
ปลาชนิดนี้เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากในหมู่ปลาเขตร้อนชื้น เนื่องด้วยมีขนาดเล็กน่ารัก มาคู่กับสีสันที่สดใส โดยขนาดตัวเต็มวัยของพวกมันจะเพิ่มขึ้นสูงสุดไม่เกิน 1 นิ้ว เหมาะสำหรับการเลี้ยงด้วยตู้ปลาขนาด 10 แกลลอนหรือใหญ่กว่านั้น พร้อมพืชน้ำและขอนไม้ เพื่อให้ปลาซ่อนตัวและวางไข่

แนะนำว่าควรมีไฟในตู้ด้วย เพราะไฟจะช่วยเสริมสีสันของพวกมันให้สวยงาม นอกจากนี้ควรเพิ่มเพื่อนๆ ให้มันอีกประมาณ 6 ตัวขึ้นไป เพราะปลานีออนอยู่กันเป็นฝูงตามธรรมชาติ และที่สำคัญ อย่าเลี้ยงปลานีออนไว้ตู้เดียวกับปลาใหญ่ เพราะตามธรรมชาติ ปลาใหญ่มักจะกินปลาเล็กเสมอ และมีโอกาสเกิดกับปลาทุกชนิด

2.ปลาสอดหางดาบ
ปลาสอดหางดาบ หากโตเต็มวัยจะมีขนาดมากที่สุดประมาณ 2 นิ้ว โดยตัวผู้จะมีหางยาวเหมือนดาบ และสีเข้มกว่าตัวเมียเล็กน้อย มีนิสัยสงบเรียบร้อย ไม่ดื้อ แต่ร่าเริง และด้วยราคาที่ไม่แพง หาซื้อได้ง่าย อีกทั้งยังทนทานต่อทุกสภาพแวดล้อม ปลาสอดหางดาบจึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีอย่างไม่ต้องสงสัย

ข้อควรรู้ที่สำคัญอีกอย่างของปลาสอดหางดาบ คือ ในฤดูผสมพันธุ์ปลาสอดหางดาบตัวผู้จะมีความร่าเริงผิดปกติ โดยจะแสดงพฤติกรรมสะบัดหางดาบให้เหล่าตัวเมียรู้สึกหลงใหล แต่หารู้ไม่ว่าการทำแบบนั้น บางครั้งก็ทำให้ปลาสอดหางดาบตัวเมียรู้สึกกดดัน เพราะฉะนั้น ใน 1 ตู้ที่มีปลาสอดหางดาบตัวผู้ 1 ตัว ควรมีตัวเมียอย่างน้อย 2 ตัว เพื่อแบ่งเบาภาระการโดนเกี้ยวพาราสี และผสมพันธุ์

3.ปลาหางนกยูง
ไม่จำเป็นต้องเป็นนักเลี้ยงปลาตู้ ก็ต้องเคยเห็นคุ้นหน้าค่าตากับปลาชนิดนี้เป็นอย่างดี และคงไม่แปลกที่มันจะติดอันดับปลาเลี้ยงง่าย ด้วยร่างที่เล็กยาวเรียว ขนาดโตเต็มวัยประมาณไม่เกิน 5 นิ้ว ประกอบกับหางใหญ่พลิ้วสลวย และมีให้เลือกหลากหลายสีสัน

โดยรวมแล้วปลาหางนกยูงเป็นปลาที่มักจะอยู่ไม่สุข ชอบว่ายน้ำเล่นไปมา เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่อยากให้ตู้ปลามีความร่าเริง สนุกสนาน อีกทั้งยังเป็นปลาที่แข็งแรง ทนทาน กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพน้ำได้ดี แม้จะมีปริมาณออกซิเจนต่ำ เนื่องจากเป็นปลาที่ชอบว่ายอยู่บริเวณผิวน้ำ อีกทั้งยังเป็นปลาที่ออกลูกเป็นตัว ทำให้พวกมันขยายพันธุ์เพิ่มได้ง่าย จนเต็มตู้ได้อย่างรวดเร็ว


10 อันดับ ปลาสวยงาม น่าเลี้ยงปี 2018 ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

หน้า: [1] 2 3 ... 7