แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - siritidaphon

หน้า: [1] 2 3 ... 5
1
วันนี้เรามาแนะนำตัวเลือกดีๆ ที่ช่วยจัดการปัญหาความสกปรกให้คุณด้วยทีมงานมืออาชีพมาฝากกันค่ะ แถมยังมีบริการให้เลือกหลากหลาย ครบวงจรเลยทีเดียว ตามมาดูกันค่ะ

อันดับแรก บริษัททำความสะอาดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยดูแลบ้านเรือนที่อยู่อาศัย สำนักงานบริษัท ฯ , นิติบุคคลอาคาชุด , โรงงานอุตสาหกรรม , โชว์รูม , ห้างสรรพสินค้า หรือบ้านของคุณให้สะอาดตรงตามความต้องการ โดยมีรูปแบบการรับงาน ทั้งประเภทแบบประจำและแบบรายครั้ง
โดยที่คุณไม่ต้องกังวลเรื่องความสะอาดใดๆ อีกเลย เนื่องจากบุคลากรที่ส่งมาจากบริษัททำความสะอาดทุกท่าน ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี มีความรู้ความชำนาญ ทั้งในการทำความสะอาดและเครื่องการดูแลอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ แถมยังสามารถแจ้งความประสงค์ในเรื่องที่ต้องการได้อีกด้วย โดยจะมีรูปแบบหลักๆ ให้เราเลือก ดังนี้

1.การให้บริการแบบประจำ
จะมีให้เลือกหลายรูปแบบทั้งแบบรายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายสามเดือนหรือรายหกเดือน โดยจะเป็นการทำความสะอาดทั่วบริเวณทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น กวาดพื้น ม็อบพื้นด้วยน้ำยารักษาความสะอาด ดันฝุ่น ปัดเงาพื้น ดูดฝุ่นพื้นพรม ปัดฝุ่น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ และชั้นวางเอกสาร เก็บขยะ พร้อมเปลี่ยนถุงขยะ เช็ดทำความสะอาดกระจก บริเวณใกล้จุดสัมผัส เช็ดทำความสะอาดห้องน้ำ พร้อมฉีดน้ำยาชนิดหอม ทำความสะอาดที่เขี่ยบุหรี่ ล้างทำความสะอาดห้องน้ำ และกัดคราบสนิมเช็ดทำความสะอาดมูลี่ ม่านกันแดด มุ้งลวด ขอบสแตนเลส ปัดหยากไย่ตามผนังละเพดาน เก็บคราบดำบนพื้นพรม ขัดเงาลูกปิดประตู สุขภัณฑ์ที่เป็นสแตนเลส และทองเหลือง รวมไปถึงการทำความสะอาดในส่วนอื่นๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย
ซึ่งถ้าเป็นการว่าจ้างแบบรายเดือน หรือรายสามเดือนก็จะมีการทำความสะอาดแบบเฉพาะจุดมากขึ้น เช่น เช็ดทำความสะอาดกระจกภายใน ภายนอกเท่าที่สามารถใช้เครื่องมือเอื้อมถึง ปัดหยากไย่ ล้างพื้น เคลือบพื้น หรือล้างทำความสะอาดลานจอดรถ เป็นต้น


บริการทำความสะอาด บริษัททำความสะอาด กับบริการแบบครบวงจรที่คุณเลือกได้! ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/soft-services/

2
อาหารคลีนอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่กินแล้วได้ประโยชน์แถมน้ำหนักลดอีกด้วย แม้ว่ามีขายทั่วไปแต่ทำกินเองก็ง่ายเหมือนกันนะคะ เสนอวิธีทำ สูตรอาหารคลีนแบบอาหารจานเดียวทำกินมื้อไหนก็ได้หรือทำเป็นอาหารมื้อเย็นลดน้ำหนักก็เวิร์ก มีทั้งเมนูข้าว เมนูก๋วยเตี๋ยว และอาหารอีสาน ถ้าท้องร้องแล้วมาจดสูตรกันได้เลยค่ะ

สูตรอาหารคลีนจานเดียว

1. ข้าวกล้องกับน้ำพริกอ่องอกไก่

ถ้าหาก เอ่ยถึงน้ำพริกอ่องหลายคนอาจสงสัยว่าเป็นอาหารคลีนได้ด้วยหรือ เพราะเราคุ้นเคยแต่น้ำพริกอ่องหมู ทั้งนี้สามารถเปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้อไก่ได้นะคะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองทำน้ำพริกอ่องอกไก่ สูตรนี้ใช้เนื้ออกไก่ล้วน ๆ ปรุงรสเผ็ดปานกลาง เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องและผักสด แค่เห็นภาพก็มโนว่าอร่อยแล้วค่ะ มามะ เข้าครัวกันเลย

ส่วนผสม น้ำพริกอ่องอกไก่

• หอมแดง
• กระเทียม
• พริกแห้ง
• ถั่วเน่า
• เกลือ (สูตรโซเดียม ต่ำ)
• สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
• เนื้ออกไก่ลอกหนังบด
• มะเขือเทศหั่นเต๋า
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำหวานจากดอกมะพร้าว
• ข้าวกล้องหุงสุก
• ผักสด

วิธีทำน้ำพริกอ่องอกไก่

1. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ถั่วเน่า และเกลือให้เข้ากันดี
2. เสร็จแล้วเอาลงไปผัดโดยฉีดสเปรย์น้ำมันกระป๋องลงไปเล็กน้อย
3. พอพริกแกงหอมแล้วใส่เนื้ออกไก่บดลงไปผัดจนเกือบสุก
4. ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนเกือบเละ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก และน้ำหวานดอกมะพร้าวเล็กน้อย จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องกับผักสด


สูตร อาหารคลีน จานเดียว ทำอร่อยทุกมื้ออิ่มครบคุณค่า ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารคลีน/

3
แน่นอนว่าการแก้ปัญหา “ส้วมตัน”​ หรือ “ชักโครกกดไม่ลง” นั้นเป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำเลยซักนิด แต่สุดท้ายเราก็ต้องกลั้นใจทำอยู่ดี วิธีนี้ที่เราเอามาฝาก อาจจะไม่เวิร์คทุกครั้ง แต่มันก็น่าลองอยู่ไม่น้อย ไปดู!

1. เทน้ำยาล้างจานลงในชักโครกที่ตันลงไปประมาณหนึ่ง น้ำยาล้างจานหนักกว่าน้ำ เพราะฉะนั้น มันจะทิ้งตัวจมลงด้านล้างทันที

2. ทิ้งไว้ราว 20-30 นาที น้ำยาล้างจานจะค่อยๆ ไหลไปซึมกับสิ่งที่อุดตัน ทำให้สิ่งที่อุดตันลื่นขึ้น พร้อมที่จะหลุด

3. เทน้ำร้อนลงไปหนึ่งกระป๋อง น้ำยาล้างจานกับสิ่งอุดตันจะหลุดล่อนลงไปด้านล่าง ทำให้ชักโครกของคุณหายตัน

4. กดชักโครกเพื่อเติมน้ำตามปกติ

เจ๋งและง่ายสุดๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ? ถ้าคุณชอบเรื่องนี้ ก็อย่าลืมแบ่งปันเรื่องราวดีๆ แบบนี้ให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างของคุณด้วยล่ะ

วิธีแก้ปัญหาส้วมตัน ชักโครกตัน ควรทำอย่างไรในเบื้องต้น

หนึ่งในปัญหาน่าปวดหัวที่มาพร้อมกับความเลอะเทอะ คงหนีไม่พ้นอาการชักโครกตัน ที่ถ้าหากว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เป็นต้องเอามือกุมขมับ เพราะนอกจากจะใช้งานชักโครกเจ้ากรรมนั่นต่อไม่ได้แล้ว ยังต้องเผชิญกับของเสียและสิ่งปฏิกูลต่างๆ ที่ไม่สามารถขจัดไปได้ สาเหตุหลักๆ ที่ส้วมหรือชักโครกตันนั้นก็มาจากหลากหลายสาเหตุ ทั้งการที่ทิ้งของต่างๆ จำพวกกระดาษทิชชู่ หรือผ้าอนามัยลงไปในโถ ซึ่งมันเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก และเมื่อสะสมรวมตัวกันมากๆ ก็จะไปอุดตันท่อทำให้ชักโครกนั้นเกิดอาการกดไม่ลง วิธีแก้นั้นก็มีอยู่ดังนี้

1. ใช้ลูกยางปั๊ม เป็นวิธีเบื้องต้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่าลูกยางนั้นหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด วิธีใช้ให้สวมหัวลูกยางลงในคอชักโครก จากนั้นออกแรงกดปั๊มเป็นจังหวะ แรงอัดของลูกยางจะช่วยดันสิ่งที่อุดตันอยู่ในท่อให้ไหลออกไป แต่วิธีนี้อาจจะต้องยอมเลอะหน่อยนะครับ


มาดูวิธีแก้ปัญหา ชักโครกกดไม่ลง โดยไม่ต้องใช้ที่ดูดกัน! ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/ท่อตัน/

4
ฮาโหลลลลสวัสดีค่ะสาวๆ เพราะว่าวันนี้ทิปจะพาเพื่อนๆมาแต่งหน้าไปเที่ยวตอนกลางคืนกันค่ะหรือว่าใครมีนัดไปเดทยามค่ำคืนก็สามารถแต่งไปได้นะ:P

#รับรองว่าไม่นก ไม่โดนเท 555ซึ่งจะเน้นดวงตาที่โดดเด่นแต่ไม่สโมกกี้อายจนเกินไป ทำให้ผู้กลัวเนอะจะออกแนวโทนสีม่วง – น้ำตาล ขอบอกว่าสวยเด็ดดวงมากและที่แน่นอนง่ายเหมือนเดิมตามสเตปทิปปี้…จะเป็นยังไงนั้น.. ไปชมกันเลยค่าาา

มาอธิบายจากคลิปวีดีโอกัน ~แต่แนะนำทุกคนให้ดูวีดีโอกันด้วยน้า เพื่อความภาพเคลื่อนไหว จะเข้าใจมากกว่า <3 ขั้นตอนการเตรียมผิวกันก่อนถ้าไปแบบหน้าสดก็น่าจะโดนเทตั้งแต่เข้าประตู555

 1. ลงรองพื้นที่เพื่อนๆคิดว่าเอ่อ..ฉันใช้แล้วมันเวิคไม่ไหล ไม่เยิ้ม ไม่ว่าจะเต้นแรงแค่ไหนรองพื้นก้ไม่หลุด #ใช้วนไปค่ะ

 2. ปิดสิวเพิ่มความหลวกหลวงว่าหน้าฉันเป้ะไม่มีแม้แต่สิว ด้วยคอนซีลเลอร์กัน

 3. เซตทุกอย่างให้อยู่ติดทนกับเราด้วยแป้งฝุ่น/แป้งพับก็ได้แล้วแต่ชอบเลยย สำหรับคิ้วและตาในวันนี้...จะใช้พาเลทตัวใหม่จาก Cute Pressมีความอยากกรี้ดดังๆมาก คือราคามันน่ารักกก และมีให้เลือกถึง 12 เฉดสีในหนึ่งพาเลทแถมยังมีทั้งชิมเมอร์ & เนื้อแมท สามารถครีเอทได้หลายลุคมากกกกกเพราะฉะนั้นวันนี้ขอมาเปิดลุคด้วยลุคแซ่บๆกันก่อน... ไปค่ะ!!

**โอ๊ะๆ แอบเหลือบเห็น Activities ของจีบันนเค้าแจกกกพาเลทนี้ !!! หลังจากดูฮาวทูจบก็วิ่งไปด้วยความเร็วสูงเลยยยค่ะ คลิกกกกๆ! สำหรับคิ้วจะเขียนสีเข้ม (1) วาดโครงเส้นก่อนจากนั้นจะถมให้เต็มด้วยสีอ่อน (2)และปัดมาสคาร่าคิ้วให้เข้ากับสีผม<3 ลุคตาวันนี้พยายามงัดแงะแกะตาของตัวเองมากก...เนื่องจากอินางเป็นคนตาหลบใน มีความสามารถได้เพียงเท่านี้ 555 ใครตาเล็กแบบทิปก็ทำได้แน่นอน!!


แต่งหน้าไป เที่ยวกลางคืน ยังไงไม่ให้นกกลับบ้าน..?!  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://tomorrowland.club/เที่ยวกลางคืน/

5
สภาพแวดล้อมของประเทศเรา เอื้ออำนวยต่อฝุ่นอยู่แล้ว โดยเฉพาะจอภาพที่จะมีเศษฝุ่นติดให้เห็นกันเป็นประจำเพราะจอภาพเวลาเราเปิดใช้งานก็จะมีไฟฟ้าสถิตเหมือนเป็นตัวดูฝุ่นผงเข้ามาติดที่จอภาพ บางทีเช็ดเล่นไปซักพักก็มาเกาะอีก และไปมาอาจมีคราบเครื่องดื่ม ฯลฯ เกาะอยู่ทำให้เช็ดออกลำบากอีก เลยมีวิธีเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำครับ

อุปกรณ์ในการทำความสะอาดจอโน๊ตบุ๊ค
– ผ้าไมโครไฟเบอร์ เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์จะไม่ทิ้งขน และรอยหาซื้อได้ทั่วไป
– เสปรย์ทำความสะอาดจอโน๊ตบุ๊ค หาซื้อได้ตามแผนกไอที
– แปรงปัดฝุ่น เอาไว้ปัดฝุ่นตามรอยต่อของจอโน๊ตบุ๊ค

ขั้นตอนทำความสะอาดจอ
1. ปิดคอม แล้วทิ้งไว้สักพักเพื่อให้ไฟฟ้าสถิตที่จอภาพหมดไปก่อน
2. ใช้แปรงปัดฝุ่น ปัดฝุ่นตามขอบของจอภาพ และบริเวณที่ผ้าเข้าไม่ถึง
3. ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ เช็ดเบาๆ ไม่ต้องออกแรงกดมาก รอบนึงก่อน เพื่อให้คราบหนาๆ ออก


ขายโน๊ตบุ๊คราคาถูก ทำความสะอาดจอโน๊ตบุ๊ค อย่างถูกวิธี ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.salenotebooklaptop.com

6
อื่นๆ / ดัดฟันบางนา การจัดฟันใสแบบ SMILE TRU
« เมื่อ: ตุลาคม 13, 2018, 05:23:23 PM »
การจัดฟันใสด้วย Smile Tru จะคล้าย ๆ กับการจัดฟันใสแบบอินวิซาไลน์ครับ แต่เป็นระบบการจัดฟันใสจากอเมริกา ทำการจัดฟัน วางแผน และผลิตพลาสติกสำหรับจัดฟันใสด้วยระบบ 3 มิติ เพียงแค่พิมพ์ฟันครั้งเดียว คุณก็จะเห็นภาพจำลองการเคลื่อนตัวของฟันทั้งก่อนจัด ระหว่างจัด และหลังจัดฟันเสร็จ เมื่อใส่เครื่องมือไปจนครบฟันก็จะเคลื่อนตัวเรียงกันเป็นระเบียบตามภาพจำลองที่ออกแบบไว้ สามารถถอดออกและใส่ได้ง่าย ทำความสะอาดง่าย ฟันเกน้อย

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

ราคาการจัดฟันใสแบบ Smile Tru : ประมาณ 50,000 – 150,000 บาท
ระยะเวลาในการจัดฟันใสแบบ Smile Tru : ประมาณ 3 เดือน ถึง 2 ปีขึ้นไป
ข้อดีของการจัดฟันใสแบบ Smile Tru

ช่วยแก้ไขปัญหาการสบฟันผิดปกติ เช่น ฟันซ้อน ฟันเก ฟันห่าง สบฟันลึก ฟันไม่สบกัน และช่วยให้เรียงฟันเรียบ
เหมาะกับผู้ที่ต้องการจัดฟัน แต่มีข้อจำกัดจากหน้าที่การงานหรือมีอายุมากแล้ว
เห็นผลการจัดฟันก่อนการตัดสินใจ ด้วยภาพจำลองการเคลื่อนตัวของฟัน ทั้งก่อนจัด ระหว่างจัด และหลังจัดฟัน
เนื่องจากเป็นการจัดฟันแบบใส คนรอบข้างจึงไม่รู้หากไม่สังเกตดี ๆ
สามารถถอดเครื่องมือออกได้เมื่อจำเป็น และทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก
สามารถทานอาหารได้ตามปกติ เศษอาหารไม่ติดเครื่องมือ
สามารถแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันได้ตามปกติ จึงช่วยให้สุขภาพช่องปากดีเหมือนเดิม
สามารถเล่นกีฬาและดนตรีได้ตามปกติ
อ่อนโยนต่ออวัยวะภายในช่องปากของคุณ
ใช้ระยะเวลาการรักษาน้อยประมาณ 3 เดือน – 2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
ข้อเสียของการจัดฟันใสแบบ Smile Tru


ดัดฟันบางนา การจัดฟันใสแบบ SMILE TRU  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.idolsmiledental.com/ดัดฟันบางนา/

7
วันนี้เราจะมาเจาะลึกข้อมูลของผู้ให้บริการ รถรับจ้าง ประเภทขนาดเล็กที่มีความคล่องตัว มีพนักงานช่วยยกสินค้าและที่สำคัญราคาไม่แพงนั่นก็คือ รถกระบะขนของ สาเหตุเนื่องมาจากว่า ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าคนไทยของเรานั้นมี รถกระบะที่ใช้ส่วนตัวเป็นจำนวนมากและรวมไปจนถึงรถกระบะที่ออกมาเพื่อการพาณิชย์และให้บริการ รับจ้างขนของ ด้วยนั่นเอง จึงทำให้ผู้ที่มีรถเป็นของตัวเองออกมาให้บริการ รถกระบะรับจ้างขนของ เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็จะมีทั้งแบบ รถกระบะรับจ้าง ที่ไม่ได้จดขึ้นทะเบียนการให้บริการขนย้ายของและแบบที่ให้บริการแบบถูกต้อง ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเราเลือกใช้บริการรถกระบะรับจ้างที่ผิดประเภทก็จะทำให้เราต้องปวดหัวตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องมีความรู้และเลือกใช้บริการ รถรับจ้างขนของ ให้ถูกต้องตามกฏหมายนั่นเอง

ถ้าเราสังเกตว่าในปัจจุบันนี้ รถกระบะรับจ้าง ที่จอดให้บริการนั้นจะมีพื้นที่จุดจอดอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นริมถนน จุดจอดพื้นที่แบบเช่า หรือบางผู้ให้บริการจะใช้ป้ายโฆษณาที่ติดตามเสาไฟฟ้าหรือลงให้บริการผ่านทาง Social เว็บไซต์ Facebook แต่เราจะรู้ได้ยังไงว่า รถรับจ้างขนของ ของผู้ให้บริการรายไหนนั้น จะตอบโจทย์ของเราและไม่ทำให้เราต้องกังวลใจในการใช้บริการซึ่งวันนี้ เราจึงอยากที่จะแนะนำสำหรับผู้ใช้บริการหลายๆท่านลองอ่านสักนิดเพื่อมาพิจารณาว่า ในการขนย้ายของครั้งต่อไป ว่าควรที่จะเลือกรถรับจ้าง

สภาพรถกระบะรับจ้างขนของ แน่นอนว่าในบางครั้งการที่เราจะขนย้ายหรือสินค้าซึ่งเป็นสินค้าที่เราต้องการ ความสะอาด หรือต้องการความปลอดภัยในสินค้า การที่เราจะเลือก รถขนของ สักคันก็ควรที่รู้ด้วยว่า รถคันนั้นมีสภาพที่ใหม่หรือไม่ มีความสะอาดมากน้อยขนาดไหน และจะต้องตรวจดู กระบะบรรทุกขนย้ายด้วยว่า หากเป็นกระบะตู้ทึบจะต้องตรวจดูว่ามีรอยรั่วของกระบะ เพราะว่าถ้าเป็นการขนย้ายในช่วงหน้าฝน อาจจะมีผลกระทบต่อสินค้าของเรา เช่น อาจจะมีน้ำซึมหรือหยดลงมาโดนสินค้าของเราได้ แต่หากเป็นกระบะคอกควรที่จะดูว่ารอยเชื่อมรอยต่อมีความคมหรือไม่ เพราะสินค้าของเราในระหว่างการขนย้ายอาจจะมีการลื่นไถลหรือกระแทกกับจุดดังกล่าวที่อาจจะส่งผลต่อสินค้าของเราให้ขาดหรือชำรุดได้ รวมไปจนถึงดูว่ามีสนิมหรือไม่ด้วยนั่นเอง

ราคาค่าบริการ แน่นอนว่าทุกคนที่ต้องการใช้บริการ รถกระบะรับจ้างขนของ ก็มีความประสงค์ที่อยากจะได้ค่าขนย้ายที่ราคาถูก แต่แน่นอนว่า หากเราใช้บริการ กระบะรับจ้าง ที่มีราคาถูกมากเกินไป ก็อาจจะไม่ส่งผลดีต่อการบริการมากนัก เพราะเราไม่รู้เลยว่า ผู้ให้บริการนั้นเป็นมิจฉาชีพหรือเปล่า เราอาจจะเคยเห็นทางข่าวหรือ ผู้ที่เสียหายจากการใช้บริการรถรับจ้าง ยกตัวอย่างเช่น งานบริการรถกระบะรับจ้างขนย้ายทุเรียน ขนย้ายผลไม้ ขนย้ายสินค้าทางการเกษตร ที่ผู้ใช้บริการเลือกใช้รถกระบะขนของที่ราคาถูก แล้วโดนมิจฉาชีพ นำสินค้าไปขายหรือติดต่อไม่ได้ ดังนั้นแล้วการเลือกใช้บริการรถรับจ้างขนของควรที่จะใช้ผู้ให้บริการที่มี ราคาที่เหมาะสม ไม่ถูกหรือแพงจนเกินไป และที่สำคัญต้องสามารถติดต่อได้ตลอดเวลา

บริการ รถรับจ้างขนของ รถกระบะรับจ้าง เจ้าไหนดี มีวิธีเลือกง่ายๆและคุ้ม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.rodrubjang-thailand.com/category/623

8
 การเลือกของเล่นให้เบบี๋ช่วงวัยแรกเกิดถึงขวบปีแรก เป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นช่วงที่ลูกมีพัฒนาการที่รวดเร็ว ช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้กับลูกได้เป็นอย่างดี วันนี้จะมาแนะนำเทคนิคการเลือกของเล่นให้ลูกวัยแรกเกิด ถึงขวบปีแรกมาฝาก จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจในการเลือกซื้อของเล่นให้ลูกได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังเหมาะสมกับพัฒนาการและวัยของลูกอีกด้วยค่ะ

เด็กแรกเกิด – 3 เดือน
1. โมบาย

ของเล่นที่สามารถติดบริเวณเตียงหรือเปลได้ เช่น โมบายล์ ตุ๊กตาของเล่นแขวนที่ขอบเปลนิ่มๆ เป็นต้น

ประโยชน์ : ลูกนอนมองโมบายล์ด้วยความเพลิดเพลิน แถมยังสามารถเสริมพัฒนาการด้านร่างกายด้วยการให้ลูกเอื้อมคว้าโมบายล์ได้อีกด้วย

2. ของเล่นมีเสียงกรุ๊งกริ๊ง

ของเล่นที่มีเสียงดนตรีหรือเสียงกรุ๊งกริ๊งอยู่ในของเล่น

ประโยชน์ : เด็กจะพยายามหาต้นกำเนิดของเสียง เพิ่มความสนใจของเล่นที่แขวนอยู่ในเปลได้อีกด้วย

3. ของเล่นที่มีสีสัน

ของเล่นที่มีสีสันให้เห็นอย่างเด่นชัด เช่น สีขาว-ดำ แดง-ขาว เขียว-น้ำเงิน บางชนิดทันสมัยมีกระจกเงาเล็กสะท้อนแสงแวบๆ ด้วย

ประโยชน์ : เนื่องจากช่วง 3 เดือนแรกนี้ สายตาเด็กจะมองเห็นสิ่งของที่มีสีสันตัดกันได้ชัดกว่าสีเรียบๆ ลูกจะรู้จักมองตามของเล่น แม้ในตอนนี้จะมองได้ไม่ชัดเท่าผู้ใหญ่ อีกทั้งภาพและแสงสะท้อนในกระจกก็เรียกความสนใจได้ดีเช่นกัน

เด็กวัย 4 – 6 เดือน
วัยนี้สามารถเคลื่อนไหวตัวได้มากขึ้น และมีพัฒนาการหลายอย่างมากขึ้นด้วย เช่น การคว้าจับถนัดขึ้น ฟันเริ่มขึ้น มองเห็นชัดขึ้น ฉะนั้นของเล่นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องเข้ากับพัฒนาการลูกได้ด้วย

1. ยางกัดนิ่มๆ

ควรเลือกที่ได้คุณภาพเป็นพลาสติกหรือยางที่มีความคงทนแข็งแรง เมื่อบีบดูแล้วไม่มีของเหลวข้างในไหลออกมา เลือกสีสันให้สดใสหรือมีลูกเล่นข้างในยางกัดด้วยก็ได้

ประโยชน์ : วัยนี้ฟันกำลังขึ้น ถ้าสังเกตจะเห็นว่า ลูกจะชอบหยิบจับของเข้าปาก จึงควรเตรียมยางกัดเอาไว้เป็นของเล่นแก้คันเหงือกดีกว่าคว้าของอย่างอื่นมากัดเล่น


วิธีเลือก ของเล่นเด็ก เสริมพัฒนาการ วัยแรกเกิด-1 ปี ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://www.thaikidssong.com/ของเล่นเด็ก/

9
ลองมาดูคำแนะนำง่าย ๆ แต่ได้ผลดีในการกำจัดลูกน้ำยุงลายที่เกิดในแต่ละภาชนะ เคยแนะนำไว้ใน นิตยสารหมอชาวบ้าน รับรองว่าเป็นประโยชน์มากทีเดียว

ภาชนะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายที่สำคัญตามลำดับในบ้านของท่านผู้อ่าน ได้แก่
1. โอ่งน้ำใช้
2. ขาตู้กันมด
3. โอ่งน้ำดื่ม
4. ถังซีเมนต์ในห้องน้ำ
5. ภาชนะอื่น ๆ เช่น จานรอง กระถางต้นไม้ ไห แจกันพลูด่าง ยางรถยนต์ ที่ใส่น้ำให้สัตว์ เป็นต้น
6. โอ่งซีเมนต์ขนาดใหญ่ (โอ่งจัมโบ้)
ท่านควรจะหาเวลาสำรวจภาชนะเหล่านี้เป็นประจำ ถ้าพบว่ามีลูกน้ำก็แน่ใจได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าเป็นลูกน้ำยุงลาย
การป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด เช่น ครอบมุ้งเวลาลูก ๆ นอนตอนกลางวัน หรือจุดยากันยุง ฉีดพ่นยากันยุง เป็นสิ่งที่ควรทำ แต่การกำจัดลูกน้ำยุงก่อนที่จะกลายเป็นยุงลาย เป็นสิ่งที่แก้ปัญหาตรงต้นเหตุและได้ผลดีกว่า ซึ่งท่านสามารถจะดำเนินการได้ด้วยตนเอง และจะดียิ่งขึ้นถ้าท่านชักชวนเพื่อนบ้านใกล้เคียงกำจัดลูกน้ำยุงลายไปพร้อมกัน

โอ่งน้ำ
สำหรับโอ่งน้ำ ควรใช้วิธีปิดฝาให้มิดชิด ปิดปากโอ่งน้ำดื่มด้วยผ้ามุ้งหรือตาข่ายไนล่อน คาดเชือกรอบปากโอ่งให้แน่น แล้วจึงปิดทับชั้นนอกด้วยฝาอะลูมิเนียม เพื่อป้องกันฝุ่นละออง การปิดปากโอ่งด้วยฝาอะลูมิเนียมเพียงอย่างเดียวไม่สามารถป้องกันยุงลายลงไปวางไข่ได้อย่างสมบูรณ์ สำหรับโอ่งน้ำใช้ที่ต้องใช้น้ำอยู่เป็นประจำ ให้หุ้มฝาอะลูมิเนียมด้วยผ้ามุ้งอย่างหลวมๆ เวลาปิดฝา ชายผ้าจะกรอมลงไปกับตัวโอ่ง ช่วยป้องกันไม่ให้ยุงลายเล็ดลอดเข้าไปวางไข่ในโอ่งได้

ยางรถยนต์เก่า
1. ยางรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้กันแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นยางของรถเก๋ง รถกระบะ รถสิบล้อ หรือว่ารถแทรคเตอร์ หากวางทิ้งไว้นอกบ้าน เวลาฝนตกลงมาก็จะสามารถเก็บกักน้ำฝนไว้ได้ส่วนหนึ่ง แล้วก็จะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ที่ดีของยุงลาย
เราควร กำจัดลูกน้ำยุงลาย อย่างไรจึงจะถูกวิธี และได้ผลจริง ลองมาดูคำแนะนำง่าย ๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.bcithailand.net/กำจัดลูกน้ำยุงลาย/

10
ผู้ที่ชื่นชอบเก็บสะสมข้าวของต่างๆ ไว้แบบรู้สึกเสียดายถ้าต้องทิ้ง คงลำบากใจถ้ายิ่งนานวันของยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ห้อง หรือคอนโดมิเนียมยิ่งคับแคบลง แต่ไม่ต้องกังวลใจไป มีเทคนิคพิเศษสำหรับคุณสาวๆ หรือใครก็ตามที่ต้องการจะอยู่ร่วมกับข้าวของเหล่านั้นภายในคอนโดมิเนียมเล็กๆ กะทัดรัดของตนเองอย่างมีความสุข โดยไม่ต้องทิ้งของที่ตัวเองรักไปสักชิ้น มาดูกันว่าเทคนิคเหล่านี้จะช่วยเรื่องการบริหารพื้นที่ในคอนโดมิเนียมของคุณได้อย่างไร

ห้องครัวต้องเป็นหมวดหมู่ : ห้องหรือพื้นที่ครัวเป็นอีกบริเวณหนึ่งที่ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มีเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะถ้าเจ้าของคอนโดมิเนียมนั้นหลงใหลการทำอาหาร อุปกรณ์การทำอาหาร เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ รับรองได้ว่าต้องวางเต็มไปหมด แต่วิธีที่จะทำให้ห้องครัวในคอนโดมิเนียมของคุณเป็นระเบียบเรียบร้อย ข้าวของที่มีอยู่เป็นที่เป็นทาง เราแนะนำให้เลือกชั้นวางของแบบติดผนังแบบสูง ที่ทำให้เราสามารถเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นเฟอร์นิเจอร์ในห้องครัวควรเลือกแบบที่สามารถซ่่อนฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับเก็บของได้ด้วยก็ยิ่งดี อีกวิธีหนึ่งคือการทำตู้บิวท์อินเพื่อเก็บของใช้ต่างๆ ภายในห้องครัว

ใช้ห้องนั่งเล่นเป็นห้องโชว์ : จากพื้นที่เดิมห้องนั่งเล่นในคอนโดมิเนียมของคุณที่ปกติต้องใช้รับแขก นั่งเล่นผ่อนคลายอยู่แล้ว ลองพิจารณาดูว่าข้าวของต่างๆ ที่ตกแต่งไว้ภายในห้องนั่งเล่นหรือโซนพักผ่อนตรงนี้จะทำชิ้นไหนมาประดับขึ้นชั้นได้บ้าง เช่่นของสะสมต่างๆ หนังสือที่ปกติอาจวางกองไว้บนโต๊ะ ใต้โต๊ะ เราก็นำขึ้นมาจัดวางบนชั้นและทำให้กลายเป็นอีก 1 มุมตกแต่งประจำห้องนั้นเพื่อช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับบ้าน และยังไม่ทำให้ห้องนั้นรกเหมือนเช่นเคยอีกด้วย

ห้องนอนควรโล่งเหมาะกับการพักผ่อน : คำแนะนำสำหรับการจัดห้องนอนคือ ห้องนอนควรเป็นห้องที่โล่ง โปร่ง สบายมากที่สุด เนื่องจากเป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริงดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นคนชอบการสะสมมากแค่ไหน ห้องนอนควรได้รับการยกเว้นไม่ให้กลายเป็นห้องเก็บของอีกหนึ่งห้องของคอนโดมิเนียม ดังนั้นห้องนอนควรใช้โทนสีอ่อนเช่นสีขาว สีครีม สีฟ้า แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าควรมีเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในห้องนอน ก็ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้หลายๆ รูปแบบ จะได้ไม่ทำให้ห้องนอนรกจนเกินไป

เทคนิคแต่ง คอนโด มิเนียมพื้นที่จำกัดสำหรับคนมีของ (เยอะ) ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.gurubaan.com/คอนโด/

11
ไม่ว่าจะเป็นเจ้าตูบสายพันธุ์เล็ก หรือใหญ่ เชื่อว่าในสายตาของเหล่าคนรักสัตว์ พวกมันต่างมีความน่ารัก น่าเอ็นดู ไม่แพ้กันหรอกค่ะ แต่ถ้าเจ้าแสบทั้งสองไซส์โคจรมาพบกัน มีหวังได้โลกแตกแน่ๆ ทั้งแข่งกันเห่า แข่งกันขู่ สักพักก็จะ “เกิดสงคราม” จนเจ้าของห้ามทัพแทบไม่ทัน วันนี้ Petcitiz จึงนำวิธีผูกมิตรสร้างความรักระหว่างพี่เบิ้มและน้องจิ๋วให้อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติมาฝากจ้า

1.รู้นิสัย
อันดับแรก ผู้เลี้ยงควรศึกษาลักษณะนิสัยของน้องหมาที่ตัวเองเลี้ยงเสียก่อน ซึ่งเราสามารถแบ่งเกณฑ์ออกได้เป็น 3 ลักษณะ ดังนี้
-สุนัขชอบการควบคุม หรือมีความเป็นผู้นำสูง ถึงแม้จะอยู่กับเจ้าของ แต่ก็พร้อมแสดงความสามารถ และความมั่นอกมั่นใจออกมาอย่างเต็มที่
-สุนัขติดเจ้าของ เป็นสุนัขที่ให้การยอมรับในตัวเจ้าของ เรียกว่าเป็นเงาติดตามตัวเลยก็ได้ ถือเป็นสุนัขที่เลี้ยงง่าย เชื่อฟังคำสั่ง พร้อมมอบความรักให้คุณหมดใจ (อย่างนี้สิดี ชอบกันไหมละ)
-สุนัขโดดเดี่ยว มีนิสัยไม่ชอบอยู่ร่วมกับคน ค่อนข้างเก็บตัวเงียบและเย็นชา ไม่ค่อยสนใจความเป็นไปใดๆ ในบ้าน ไม่ชอบสุงสิงหรืออยู่ใกล้ๆ เจ้าของ บางทีก็สงสัยว่ามันมีความรักให้กับเราบ้างหรือเปล่านะ…

สุนัขตัวเล็ก

2.สร้างการยอมรับ
ถ้าอยากยุติสงครามนี้ ผู้เลี้ยงต้องทำให้พวกมันยอมรับกันและกัน คิดว่าเป็นสมาชิกฝูงเดียวกัน ซึ่งวิธีที่จะทำให้เจ้าตูบยอมรับได้เร็วที่สุดคือ การฝึกให้พวกมันเดินด้วยกันค่ะ โดยวิธีการเดินนั้น ผู้เลี้ยงจะต้องเดินนำ และให้เจ้าตูบเดินตาม ให้ผู้เลี้ยงถือสายจูงคนละมือ เพื่อให้เจ้าตูบเดินเคียงคู่กันไป ถ้าน้องหมาเริ่มมีอาการวอกแวก เช่น ดมพื้น หันมามองหน้ากัน หรือมีท่าทีว่าจะขู่และกัดกัน ให้กระตุกสายจูงเบาๆ เพื่อเป็นการเตือนค่ะ

3.ฝึกให้ใช้ชีวิตร่วมกัน
หลังจากที่ทำให้เจ้าตูบเข้าใจว่าต่างฝ่ายต่างเป็นสมาชิกในฝูงเดียวกัน ผู้เลี้ยงจะต้องเริ่มวางแผนการปรับพฤติกรรมเพื่อให้มันสามารถอยู่ร่วมกันได้ ถ้าแยกพื้นที่ในการเลี้ยง ตัวใหญ่อยู่นอกบ้าน ตัวเล็กอยู่ในบ้าน ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่ควรเป็นพื้นที่ที่พวกมันสามารถมองเห็น หรือดมกลิ่นกันได้ เพราะจุดประสงค์ในการแยกพื้นที่ก็เพื่อไม่ให้น้องหมากัดกัน ไม่จำเป็นต้องแยกแบบปิดตาย นอกจากนี้ต้องสังเกตดูว่าน้องหมามีพฤติกรรมแสดงความก้าวร้าวใส่กันหรือไม่ ถ้าตัวใดตัวหนึ่งมี ให้เตือนด้วยคำสั่ง หรืออาจใช้วิธีชกเบาๆ ข้างลำตัว เมื่อเจ้าตูบมีท่าทีสงบ ลองนำเจ้าตูบมาเผชิญหน้ากัน อาจนำเจ้าตูบตัวเล็กออกไปเผชิญหน้ากับเจ้าตูบตัวใหญ่ ให้มันดมกันเพื่อสร้างความคุ้นเคย หากแสดงท่าทีว่าจะทะเลาะกัน ให้กระตุกสายจูง หรือเตือนด้วยคำสั่งและชกเบาๆ ข้างลำตัวทันที ทำแบบนี้บ่อยๆ เจ้าตูบจะเรียนรู้ว่าไม่ควรแสดงท่าทีก้าวร้าวเมื่อเวลาเผชิญหน้ากับเจ้าตูบอีกตัวค่ะเทคนิคทำให้ หมา ใหญ่อยู่กับหมาเล็กได้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.plawharn.com/category/animal/

12
เป็นอีกหนึ่งจักรวาลภาพยนตร์ที่ “ความลับ” เยอะแยะเต็มไปหมด ตั้งแต่เริ่มต้นในหนังภาคแรกอย่าง Cloverfield ในปี 2008

ที่เปิดกระแสหนังสัตว์ประหลาดกล้องสั่นไหว จนหลายคนเดินออกมาอาเจียนนอกโรงหนัง แต่ความสนุกยิ่งกว่าการดูหนัง คือการทำมาร์เกตติ้งของหนังเรื่องนี้ที่หยิบจับเอา Easter Egg หรือ จุดเชื่อมโยงในจักรวาลเดียวกันซึ่งถูกแอบซ่อนอยู่ในฉากต่างๆในเรื่อง จนบรรดาแฟนหนังทำเว็บไซต์แฟนคลับของหนังเรื่องนี้ออกตามกันมาเลยทีเดียว

8 ปีผ่านไปกว่าที่หนังภาคที่เกี่ยวข้อง (เราไม่สามารถเรียกว่าภาคต่อได้เนื่องจากไม่ทราบหนังเกิดขึ้นในช่วงเวลาไหนของไทม์ไลน์นี้กันแน่) กับ 10 Cloverfield Lane ที่เล่าเรื่องราวฉุกละหุกที่เกิดขึ้นในบังเกอร์หลบภัยใต้ดิน ก่อนที่นางเอกของเรื่องจะหนีรอดออกมาและค้นพบความจริงเกี่ยวกับเอเลี่ยนที่น่าตื่นตระหนก

และในปี 2018 จู่ๆหนังอย่าง The Cloverfield Paradox ก็ถูกนำมาฉายทางออนไลน์สตรีมมิ่งทาง Netflix ซึ่งแหล่งข่าวมีการรายงานว่าจริงๆแล้วหนังเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับจักรวาลนี้แต่แรก หากแต่มีการมาถ่ายทำซ่อมและพยายามเชื่อมโยงเหตุการณ์เพื่อให้สามารถเข้าไปอยู่ในจักรวาลนี้ได้อย่างแนบเนียน

โดย The Cloverfield Paradox บอกเล่าเรื่องราวของสถานีอวกาศนอกโลกที่กำลังทำการทดลองผลิตพลังงานทดแทน เพื่อช่วยให้โลกมนุษย์ที่กำลังจะเกิดสงครามเพราะแย่งชิงพลังงาน แต่เมื่อการทดลองเกิดผิดพลาดและทำให้สถานีอวกาศเกิดการทะลุมิติมายังมิติเสมือนโลกของตัวเอง อันกลายเป็นปรากฏการณ์ PARADOX ที่ทำให้เกิดความวุ่นวาย และอาจจะกลายเป็นที่มาของสัตว์ประหลาดในหนังภาคแรกด้วยเช่นกัน

สิ่งที่เกิดขึ้นในหนังภาคนี้ ถ้าหากเราดูแบบไม่ธรรมดาไม่เชื่อมโยงจักรวาล The Cloverfield Paradox ให้บรรยากาศ “อวกาศลึกลับ” แบบเดียวกับหนังอย่าง Event Horizon ซึ่งเหตุการณ์ประหลาด หลังจากที่ยานวาร์ปมาอีกมิติหนึ่ง เราก็ไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับตัวละครบ้าง เนื่องจากมีสถานการณ์แปลกๆเกิดขึ้นอยู่เต็มไปหมด และที่สำคัญอีกประการคือหนังก็ทำให้เราคาดเดาไม่ได้ด้วยว่าตัวละครไหนจะ “มีอันเป็นไป” ก่อนหรือหลัง แต่พอคคาดเดาได้เหมือนกันว่าใครจะอยู่รอดเป็นคนสุดท้ายในยานลำนี้ เนื่องจากหนังเปิดเรื่องมาที่ตัวละครตัวหนึ่งชัดเจนมาก

ถ้าถามในแง่ของความแปลกใหม่หรือโดดเด่นสำหรับ The Cloverfield Paradox ค่อนข้างจะเป็นหนังที่ดู “ธรรมดา” เกินไปหน่อยในจักรวาลนี้ แต่ถ้าถามว่าหนังเลวร้ายจนดูไม่ได้หรือเปล่า ก็ต้องตอบว่าไม่ เพียงแค่เหมือนเป็นหนัง “คั่นเวลา” ที่โผล่เข้ามาเพื่อทำให้มีประเด็นต่างๆในจักรวาลนี้มากขึ้นเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามรอดูภาคต่อไปกับ Overlord ที่กำลังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ช่วงปลายปีนี้ว่าจะเล่าอะไรให้เรา “งง” กับจักรวาลนี้ไปอีก!หนังใหม่ The Cloverfield Paradox ชิ้นส่วนหนึ่งของจักรวาลอันยุ่งเหยิง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.potatotechs.com/ดูหนัง/

13
เลือกปลามังกรจากดวงตา (โลกสัตว์เลี้ยง)

         นับวันการเลือกซื้อปลาอโรวาน่ามาเลี้ยงสักตัวดูจะเป็นเรื่องยากมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการจะหาปลาสายแท้ หรือ ปลาที่สวยโดยธรรมชาติ เดี๋ยวนี้การจะหาปลาอโรวาน่าสวย ๆ สักตัว ถ้าคนซื้อไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้จริงจะกลายเป็นเรื่องเสี่ยงต่อการถูกลวงเอาได้ง่าย ๆ เพราะปัจจุบันมีการสรรหาวิธีการต่าง ๆ แทบจะทุกรูปแบบเพื่อสร้างให้ปลาอโรวาน่าเกิดความสวยงาม เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ปลาอโรวาน่ายิ่งสวย ยิ่งมีราคาสูง

         และยิ่งหากปลาแสดงความสวยออกมาตั้งแต่ตัวเล็ก ๆ ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากขึ้นไปอีก นั่นเป็นเพราะนักเลี้ยงปลาอโรวาน่าบ้านเราเสพติดความสวยงามของปลาไซส์เล็ก โดยพากันเชื่อว่าถ้าปลามีความงามตั้งแต่ไซส์ขนาดเล็ก โตขึ้นปลาจะยิ่งสวย (ก็ไม่รู้ว่าเอาความคิดนี้มาจากไหน)

         ผลของการเสพติดปลาสวยตั้งแต่ไซส์ขนาดเล็ก ทำให้เดี๋ยวนี้ในบ้านเรามีปลาอโรวาน่าไซส์เล็ก ๆ สวย ๆ ให้ได้เห็นเกลื่อนไปหมด สร้างความเพลินใจให้กับบรรดานักนิยมปลามังกรกับการเลือกหาปลาไซส์เล็กไปเลี้ยงกัน แต่! ขอตั้งคำถามสักข้อหนึ่งว่า เป็นไปได้จริง ๆ หรือ ที่ปลาอโรวาน่าไซส์ไม่กี่นิ้วจะสามารถแสดงความสวยงามของสีสันรูปร่างออกมาอย่างเด่นชัด ชนิดเรียกได้ว่าปลาเล็กบางตัวไม่ต้องคาดการณ์อนาคตเลย เพราะเผยให้เห็นจนสุด ๆ หมดแล้ว

         และผู้ซื้อจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลาไซส์เล็กที่ว่านั้น เป็นปลาไซส์เล็กจริง ๆ ไม่ใช่ปลาโข่งอายุแก่แต่ตัวเล็ก เพราะอย่างที่บอกว่ายุคนี้มันมีหลายวิธีการทำให้ปลาสวยได้ตั้งแต่เด็ก ๆ หนึ่งในวิธีการนั้นก็คือ การบอนไซปลา หรือ การทำให้ปลาแก่แคระตัวเล็ก

         การโกงอายุปลาโดยทำให้ปลาไม่โตคงสภาพเป็นปลาไซส์เล็ก เป็นหนึ่งในสารพัดเทคนิคการอัพเกรดราคาปลา ลองนึกดูว่า ถ้าเราจับปลาไซส์เล็กขนาดเท่ากันมาเปรียบเทียบกัน 2 ตัว โดยตัวหนึ่งเป็นปลาไซส์ตามอายุจริง ส่วนอีกตัวหนึ่งเป็นปลาอายุแก่กว่าแต่ถูกบังคับให้มีไซส์เล็ก โดยธรรมชาติของปลาแล้ว เมื่อปลาโตขึ้นความสวยของปลาก็จะถูกพัฒนาไปตามอายุ จากธรรมชาติข้อนี้ แน่นอนว่าปลาไซส์เล็กแต่แก่อายุจะต้องมีความสวยกว่าปลาไซส์เล็กอายุน้อยแน่นอน

         ผลที่เกิดตามมาคือ ความสวยของปลาแก่โกงอายุจะเด่นชัดกว่าปลาเด็ก แต่ปลาทั้งสองตัวมีขนาดเท่ากัน ถามว่า แล้วปลาตัวไหนจะถูกเสนอขายในราคาสูงกว่ากัน แน่นอนว่าต้องเป็นปลาแก่โกงอายุ เพราะมีความสวยกว่า เป็นความสวยที่พัฒนาตามอายุปลาจริง ๆ นักนิยมปลาอโรวาน่ามือใหม่เห็นแล้วคงยากจะอดใจซื้อมาเลี้ยง โดยไม่รู้เลยว่า ได้ปลาแก่ตัวเด็กมาเลี้ยง

     เทคนิคการเลือก ปลามังกร จากดวงตา ปลาสวยงาม ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/

14

สูตรอาหารคลีนลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารคลีนอกไก่ หรือเมนูยำแบบคลีน ๆ ก็ทำบ่อยแล้ว ลองเปลี่ยนมาทำเมนูเส้นคลีนบ้างดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำอาหารคลีนเมนูเส้น เป็นอาหารคลีนง่าย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้อง บะหมี่อกไก่ย่าง ผัดไทยเส้นสปาเกตตีสควอช ขนมจีนข้าวกล้องน้ำยาปู ทำเองใส่เครื่องแน่นได้อีก รออะไรคะ จัดด่วน ๆ ได้เลยจ้า

ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่

เส้นหมี่สีขาว ๆ ดูไม่คลีนเท่าไร ลองเปลี่ยนมาทำก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่สิคะ มาพร้อมวิธีทำลูกชิ้นไก่จากเนื้ออกไก่และวิธีทำน้ำซุปผักโซเดียมต่ำ ก่อนเสิร์ฟโรยกระเทียมอบสักหน่อย

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่

ลูกชิ้นไก่
น้ำซุปผัก
เส้นหมี่ข้าวกล้อง
ผักตามชอบ
พริกป่น
น้ำมะนาว
น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
กระเทียมอบ

ส่วนผสม ลูกชิ้นไก่

เนื้ออกไก่ (ลอกหนัง)
น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
พริกไทย
น้ำแข็ง
ส่วนผสม น้ำซุปผัก

ผักกาดขาว
หัวไช้เท้า
ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเส้นหมี่ข้าวกล้องลูกชิ้นไก่

ปรุงรสเนื้ออกไก่ด้วยน้ำปลาลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม และพริกไทย จากนั้นนำไปปั่นด้วย Food Processor
พอปั่นจนเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไป ปั่นจนเนื้อเริ่มเหนียว นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเบาไฟให้เบาที่สุด ใส่ลูกชิ้นลงต้มพอสุกจะลอยขึ้น ตักพักไว้
ทำน้ำซุปผักต้มน้ำกับผักกาดขาวและหัวไช้เท้า เติมซีอิ๊วขาวลดโซเดียมลงไปเล็กน้อย
จากนั้นแช่เส้นหมี่แล้วนำไปลวกน้ำร้อน นำผักที่ชอบไปลวก จากนั้นจัดใส่ถ้วยเติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำมะนาว และน้ำปลาลดโซเดียม โรยกระเทียมอบเล็กน้อย (กระเทียมก็อบเองอีกแล้ว อบทีนี่กลิ่นติดเตาอบไปสามวัน)

7 วิธีทำ อาหารคลีน เมนูเส้น จัดเต็มทั้งแบบน้ำและแบบแห้งสุดเฮลธ์ตี้ ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://thetastefood.com/อาหารคลีน/

15
อันดับแรก ต้องขอบอกเลยว่า ไม่ว่าจะฤดูร้อน หนาว ฝน หรือสภาพอากาศใดๆก็ตาม ปัญหาเชื้อราก็มักจะเกิดขึ้นมากวนใจเราอยู่เสมอ ได้ในแทบทุกมุมของบ้าน ยิ่งในช่วงที่มีฝนตกชุกหรือในสภาวะอากาศที่มีความชื้นสูง ก็จะยิ่งเพิ่มการลุกลามเร็วขึ้นเข้าไปใหญ่

วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการแก้ปัญหาเชื้อราภายในบ้าน ที่คุณสามารถจัดการด้วยตนเองได้มากฝากกันค่ะ ก่อนที่เชื้อราเหล่านั้น จะลุกลามมากขึ้นจนส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านเอาได้

1. เชื้อราที่เกิดขึ้นบนหนังสือสมุดและวัสดุที่เป็นกระดาษ ซึ่งสามารถจัดการเชื้อราเหล่านี้ได้ง่ายๆเพียงนำแอลกอฮอล์มาเช็ดทำความสะอาด หรืออาจจะใช้สารฟลอมารีนอ่อนๆ มาเช็ดก็ได้ค่ะ แต่ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าผ้าชุบน้ำเช็ด วิธีนี้จะยิ่งเพิ่มความชื้นให้แก่หนังสือ ทำให้เชื้อราขยายวงกว้างไปมากกว่าเดิม

2. เชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ควรใช้แค่ผ้าชุบน้ำมาเช็ดทำความสะอาดโดยตรงนะคะ เพราะจะยิ่งเพิ่มวงกว้างการขยายตัวของเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ให้มากขึ้นกว่าเดิมเข้าไปใหญ่ แนะนำให้ใช้ผ้าชุบแอลกอฮอล์ ให้ชุ่ม แล้วบิดจนหมาด จากนั้นค่อยนำมาเช็ด รับรองเลยค่ะว่าปัญหาเชื้อราบนโต๊ะไม้ของคุณนั้นจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

3. เชื้อราบนผนัง เราสามารถจัดการกับรอยเชื้อราเล็กๆ บนฝาผนังด้วยตนเองได้แบบง่ายๆ ด้วยการใช้แอลกอฮอล์ทำความสะอาด แต่ถ้าหากเชื้อราเหล่านั้นขยายวงกว้างกินไปทั่วแล้ว แนะนำให้ทำการเปลี่ยนผนังใหม่เลยค่ะ เนื่องจากเชื้อราเหล่านั้นจะยิ่งกระจายเชื้อโรคให้เราเจ็บป่วยได้ง่ายรวมทั้งฝาผนังจะมีโอกาสทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย
บริการทำความสะอาด เคล็ดลับ การจัดการปัญหาเชื้อราภายในบ้านยังไง? ให้ได้ผล  ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://snss.co.th/dt_post/soft-services/

หน้า: [1] 2 3 ... 5